Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn làm sung dầm chua cay, ngọt, mặn đủ vị.
Sung dầm là món ăn dân dã rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Món ăn không chỉ mang lại hương vị lạ miệng mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Vị chua chua của chanh, thêm một ít vị ngọt của đường, cay cay của ớt kết hợp với vị giòn của sung có thể ăn kèm với rất nhiều món như các loại thịt luộc, ốc hay ăn ngay với cơm đều rất ngon.
Dân Việt giới thiệu cách làm sung dầm đủ vị vừa đơn giản vừa thơm ngon.
Nguyên liệu làm sung dầm:
- Sung nếp
- Khế chua
- Riềng non, sả, gừng, quất, ớt, chanh, tỏi
- Muối, đường, xúp, giấm.
*Lưu ý: nên chọn sung nếp, trái tròn đều, do căng bóng, chọn những quả còn nguyên chùm, trái tươi, vỏ xanh, còn non, đừng chín quá. Khi cắt phần trong quả sung có màu hồng tím là những quả sung ngon.
Cách làm sung dầm:
- Sung tách quả, rửa sạch mủ. Sau đó thái lát mỏng ngâm cùng nước lọc có pha cùng giấm, muối và ít nước cốt chanh.
- Khế chua rửa sạch, thái lát ngâm cùng sung.
- Ngâm nước muối chanh - giấm giúp sung không thâm và bớt chát.
- Sau khi ngâm sung và khế xong thì bỏ nước ngâm đi. Tiếp theo cho vào 1 thìa canh đường - 1/2 thìa canh xúp - 1 thìa canh nước cốt chanh - 1/2 thìa canh giấm. Trộn đều và ướp. Sau đó rải thêm 1 lớp đá lạnh ở bên trên. Giúp sung và khế giòn hơn.
- Cho các nguyên liệu gồm sả, riềng, tỏi, gừng vào cối giã nhuyễn. Thêm vào đường, nước mắm, tương ớt, nước cốt chanh sao cho đủ vị chua cay mặn ngọt và khuấy đều.
- Sau 15 phút bỏ đá lạnh và phần nước ướp sung lần 2 đi. Cho các nguyên liệu đã cắt lát cùng nước dầm vào âu có sung và khế.
- Đảo đều và nhẹ tay cho hỗn hợp nước dầm ngấm đều.
- Ướp thêm 15 phút là dùng được
Chúc các bạn thành công với cách làm sung dầm này
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.