Chủ đề nóng

Biden cảnh báo 'nóng' sau khi tuyên chiến với Covid-19

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 22/01/2021 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đề cập đến cuộc chiến chống lại Covid-19 của Mỹ, Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo số người chết ở Mỹ "có khả năng vượt quá 500.000" vào tháng tới.
Bình luận 0
Biden cảnh báo 'nóng' sau khi tuyên chiến với Covid-19 - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Joe Biden

Covid-19 đến nay đã khiến 405.000 người Mỹ tử vong và lây nhiễm cho hơn 24 triệu người khác - con số cao nhất ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Tổng thống Biden đã công bố một loạt các chính sách mới để chống lại đại dịch và tuyên bố, chính phủ của ông sẽ được dẫn dắt bởi "khoa học, không phải chính trị" trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trong một bài phát biểu trước quốc gia vào ngày đầu tiên làm tổng thống, ông Biden tuyên bố: "Chúng tôi đang ở trong tình trạng khẩn cấp quốc gia và đã đến lúc chúng tôi đối xử với nó như vậy".

Ông cũng tuyên bố rằng bất kỳ ai bay vào Mỹ sẽ được yêu cầu thực hiện bài kiểm tra Covid-19 trước khi lên máy bay và phải kiểm dịch khi họ đến Mỹ.

Ông Biden đã tiết lộ một chiến lược quốc gia mới để tung ra vắc-xin ngừa Covid-19. Tổng thống cũng ký một loạt các lệnh hành pháp, mà một trong số đó yêu cầu mọi người đeo khẩu trang trên máy bay, xe buýt, tàu hỏa và tại sân bay.

Ông kêu gọi người Mỹ đeo mặt nạ trong 99 ngày tới, gọi đó là hành động "yêu nước" và nói rằng 50.000 mạng sống có thể được cứu vào tháng 4 nếu yêu cầu này được tuân theo.

“Đây là một công việc thời chiến,” ông Biden nói và lưu ý rằng 400.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19 vượt quá số người Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đó là một trong những cảnh báo rõ ràng đối với nước Mỹ về tình trạng thách thức phía trước - trái ngược với bình luận thường xuyên lặp đi lặp lại của cựu Tổng thống Donald Trump rằng một ngày nào đó virus sẽ "biến mất".

“Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó tốt hơn. Sẽ mất nhiều tháng để chúng ta xoay chuyển tình thế. Hãy để tôi nói rõ: chúng ta sẽ vượt qua điều này, chúng ta sẽ vượt qua đại dịch này”, ông Biden cảnh báo. 

Tân Tổng thống Mỹ cũng gọi những nỗ lực của chính quyền Trump trong việc tung ra các loại vắc-xin ngừa Covid-19 đã được phê duyệt trong những tháng gần đây là một "thất bại thảm hại".

Ông Biden cho biết, chiến lược chống Covid-19 của ông sẽ dựa trên "sự thật, không phải phủ nhận" và liên tục nhấn mạnh "khoa học", không phải chính trị, sẽ ra quyết định.

Ông cũng cho biết chính quyền của ông sẽ “luôn trung thực và minh bạch với người dân khi đưa ra tin tốt lẫn tin xấu”, đồng thời khẳng định thêm rằng: “Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn khi chúng tôi mắc sai lầm. Chúng tôi sẽ nói thẳng những gì đã xảy ra. ”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem