Chủ đề nóng

Trung Quốc gửi thông điệp "vừa đấm vừa xoa" đến tân Tổng thống Mỹ Biden

Minh Nhật Thứ năm, ngày 21/01/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã thúc giục hợp tác với chính quyền của ông Biden và cho biết họ hy vọng các quan chức mới của Mỹ sẽ đưa ra đánh giá của riêng họ về vấn đề Tân Cương.
Bình luận 0
Trung Quốc gửi thông điệp "vừa đấm vừa xoa" đến Tân Tổng thống Mỹ Biden - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

"Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ làm việc cùng với Trung Quốc, trên tinh thần sự tôn trọng lẫn nhau, xử lý đúng đắn những khác biệt và tiến hành hợp tác đôi bên cùng có lợi hơn trong nhiều lĩnh vực hơn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường nhật vào thứ Tư 20/1, vài giờ trước khi Tân Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

“Chúng tôi luôn tin rằng quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ là quan trọng và việc giữ một tiến bộ ổn định trong mối quan hệ của chúng tôi là phù hợp với lợi ích của chúng tôi và của cộng đồng quốc tế", bà Hoa nói thêm.

Một ngày trước đó, tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Ba 19/1 về các hành động của Trung Quốc nhằm chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương đã đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa 2 bên. Theo đó, bà Hoa bày tỏ hy vọng “chính quyền mới của Mỹ có thể đưa ra nhận định hợp lý và có lý trí về các vấn đề Tân Cương, trong số những vấn đề khác”.

Tuần trước, Mỹ đã cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm bông và cà chua từ Tân Cương, khiến Bắc Kinh phản đối và tuyên bố sẽ bảo vệ các công ty của mình. Trung Quốc vẫn khẳng định rằng họ đang chống lại chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan trong khu vực bất chấp các cáo buộc vi phạm nhân quyền từ Mỹ và phương Tây.

“Chúng tôi hoan nghênh và hy vọng có sự hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tin cậy lẫn nhau. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ ngần ngại giữ vững lợi ích, chủ quyền và lợi ích phát triển của chính mình", bà Hoa tuyên bố.

Khi ông Biden nhậm chức, Mỹ và Trung Quốc đang ở trong một mối quan hệ căng thẳng liên tục dưới thời Trump bởi các trận chiến trên các mặt trận từ Tân Cương đến thương mại hay việc xử lý đại dịch Covid-19...

Ông Biden đang đối mặt với áp lực cứng rắn với Trung Quốc như người tiền nhiệm Donald Trump. Đội ngũ an ninh quốc gia của ông Biden dự kiến sẽ giữ nguyên chính sách Trung Quốc của chính quyền Trump trong một khoảng thời gian khi họ xử lý các cuộc khủng hoảng trong nước, bao gồm cả Covid-19, và làm việc với các đồng minh để xây dựng một chiến lược đa phương hơn nhằm chống lại Bắc Kinh.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem