Chủ đề nóng

Bình Điền kết nghĩa với Bon R'Long Phe - Dăk Nông

V.P.S Thứ sáu, ngày 27/11/2015 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm hỗ trợ các buôn đồng bào dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, sáng ngày 27.11.2015, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền và UBND xã Quảng Sơn đã tổ chức lễ kết nghĩa giữa Bình Điền và Bon R'Long Phe (huyện Dăk G'Long, tỉnh Dăk Nông).
Bình luận 0

Bon R'long Phe là một buôn nghèo của xã Quảng Sơn có 209 hộ, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số là 124 hộ. Đa số là hộ nghèo, cận nghèo và hộ có thu nhập trung bình: 89 hộ nghèo, cận nghèo, chiếm 42,5%; 85 hộ có thu nhập trung bình, chiếm 40,66%; 35 hộ khá giàu, chiếm 16,74%. Bon R'long Phe có diện tích đất canh tác 405ha, trong đó 382ha cà phê (năng suất 3 tấn nhân/ha), 7ha tiêu, 6ha lúa (năng suất 3,5 tấn/ha), 4ha cao su và 6ha các cây trồng khác.

Ký kết giao ước kết nghĩa.

 Lãnh đạo công ty Bình Điền và UBND xã Quảng Sơn đã đề ra các mục tiêu phát triển Bon giai đoạn 2015 - 2020: Giảm dần số hộ nghèo trong Bon để đến năm 2020 còn dưới 10%; hộ khá, giàu tăng 100% so với năm 2015; năng suất cây trồng tăng bình quân hàng năm từ 10% đến 15% so với năm 2015; 100% con em của Bon trong độ tuổi đi học được cắp sách đến trường,…

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra, công ty đã xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi cho từng hộ nông dân trong Bon.

“Công ty sẽ phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên để làm điều này. Song song đó, Bình Điền cũng thực hiện chính sách ưu tiên đầu tư phân bón trả chậm và không tính lãi cho các hộ nông dân thiếu vốn sản xuất nhưng chí thú làm ăn, với mức đầu tư dự kiến mỗi năm từ 1 - 2 tỷ đồng” – ông Lê Quốc Phong, Tổng Giám đốc công ty nói.

Ngoài ra, Bình Điền cũng sẽ thực hiện chế độ cấp học bổng và hỗ trợ học phí cho tất cả các cháu trong Bon trúng tuyển Đại học, Cao đẳng và trung cấp kỹ thuật, đồng thời thực hiện việc khen thưởng hàng năm cho các cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi ở tất cả các cấp học. Phổ cập tin học cho con em Bon R’Long Phe và xã Quảng Sơn, trong đó ưu tiên cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Nằm trong chương trình kết nghĩa ngày 27.11.2015, Công ty CP phân bón Bình Điền bước đầu sẽ hỗ trợ phân bón NPK Đầu Trâu cho 5 hộ nghèo thuộc diện gia đình chính sách trong Bon (mỗi hộ có diện tích trồng cà phê là 0,5ha) niên vụ 2015-2016 để làm điểm trình diễn, với mức đầu tư cho không mỗi hộ là 1.200kg phân bón Đầu Trâu chuyên dùng cà phê.

Theo ông Lê Quốc Phong, cùng với việc hỗ trợ phân bón, Công ty sẽ cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn cụ thể cho bà con trong Bon để sau đó xây dựng một quy trình hướng dẫn chăm sóc cây trồng hoàn chỉnh cho bà con.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem