Chủ đề nóng

Bình Định: “Băm vằm” sông La Tinh khai thác cát trái phép

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 21/09/2019 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, dòng sông La Tinh (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) bị “băm vằm” bởi nhiều người khai thác cát trái phép, vận chuyển về điểm tập kết rồi bán ra thị trường.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua nạn “cát tặc” đã lộng hành trên dòng sông La Tinh (đoạn chảy qua xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ), hoạt động này diễn ra công khai nhưng cơ quan chức năng chưa có biện pháp hiệu quả, can thiệp triệt để. Thậm chí, có trường hợp huy động cả vòi hút cát, công cụ để rút ruột lòng sông, vận chuyển về nhiều điểm tập kết, bãi chứa cát “khủng” trên địa bàn… phục vụ việc kinh doanh.

“Các đối tượng khai thác cát đưa phương tiện máy móc móc ruột nham nhở, chờ xe tải, xe công nông đến lấy. Máy hút cát hoạt động hết công suất, bất kể ngày hay đêm. Việc khai thác ồ ạt như thế này khiến dòng chảy của sông bị thay đổi, nguy cơ sạt lở khi mưa lũ về là rất lớn. Điều khá ngạc nhiên, nhiều người còn khai thác tập kết tràn lan các bãi chứa tự phát, để buôn bán cát nhưng không bị xử lý”, ông A.- người dân trên địa bàn cho hay.

Sông La Tinh đoạn giáp ranh giữa xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) bị "băm vằm" khai thác cát với những dấu vết rất mới.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp Phạm Thanh Liêm cho biết, nạn khai thác cát trái phép ở sông La Tinh diễn ra nhiều nơi như: khu vực thôn Vạn Thiện, Hữu Lộc, Bình Long (xã Mỹ Hiệp) nhưng việc kiểm tra, xử lý… không xuể. Đặc biệt, có các đối tượng lén lút khai thác trái phép phục vụ mục đích kinh doanh.

“Cách đây 1 tháng, nhận được tin báo chúng tôi đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Gần đây, lợi dụng buổi tối nhiều người lén khai thác cát trái phép để kinh doanh, vừa rồi lực lượng chức năng đi kiểm tra trong giờ hành chính thì không phát hiện được gì. Thực tế, việc khai thác trái phép chỉ diễn ra ngoài khung giờ hành chính nên khi kiểm tra rất ít gặp”, ông Liêm nói.

Thời gian qua, hoạt động khai thác cát trái phép đã khiến sông La Tinh "biến dạng".

Ông Liêm thừa nhận, việc khai thác cát trái phép diễn ra nhiều nơi trên sông La Tinh nhưng lực lượng chức năng lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý. Trong khi địa bàn rộng lực lượng lại thiếu, ngoài ra việc tuần tra hiện trường ngoài giờ hành chính gần như không có chế độ cho cán bộ.

“Nếu thứ 7, Chủ nhật hoặc khung giờ nghỉ mà kinh phí không có thì anh em đi xử lý rất khó. Huyện, xã phối hợp chặt chẽ mới mong dẹp được việc khai thác cát trái phép, thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường cùng lực lượng công an huyện kiểm tra, xử lý”, ông Liêm cho hay.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng cho biết, vừa qua ông cũng đã nhận được phản ánh về nạn khai thác cát trái phép diễn ra “nhức nhối” trên sông La Tinh.

“Chúng tôi yêu cầu chính quyền xã Mỹ Hiệp kiểm tra, xử lý nhưng xã chưa báo cáo lại huyện. Thời gian tới, công an huyện cùng lực lượng chức năng sẽ vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc này”, ông Dũng hứa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem