Chủ đề nóng

Bình Dương: Xe quá tải vô tư vào "làng" phế liệu trong khu dân cư

Văn Dũng Thứ năm, ngày 14/03/2019 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều cơ sở thu mua phế liệu có quy mô lớn hoạt động trong khu dân cư khiến người dân luôn nơm nớp lo sợ khi hàng loạt phương tiện hạng nặng quá tải “vô tư” đi trên đường cấm, vận chuyển hàng ra vào các cơ sở này.
Bình luận 0

Bãi phế liệu nằm trong khu dân cư

Nhiều tháng qua, người dân phường An Phú, thị xã Thuận An và phường Tân Bình, thị xã Dĩ An của tỉnh Bình Dương rất bức xúc với nhiều cơ sở kinh doanh, tập kết và thu mua phế liệu với quy mô lớn hoạt động trong khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng con người.

Phế liệu chất cao hơn nhà người dân xung quanh tại cơ sở kinh doanh phế liệu trên đường Trần Quang Diệu, khu phố 1A, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ảnh: V.D

Những cơ sở phế liệu này đã hoạt động với thời gian dài, quy mô lớn. Những chiếc máy cẩu, máy nâng hoạt động liên tục ngày đêm. Phế liệu thu gom về đây đa số là các thùng kim loại đựng sơn, hoá chất độc hại.

Từ những phản ánh của người dân, phóng viên Dân Việt đã nhiều lần thâm nhập khu vực này. Ghi nhận cho thấy, quanh các tuyến đường như Bùi Thị Xuân (khu phố 1A, phường An Phú, thị xã Thuận An) và đường Trần Quang Diệu (giáp ranh giữa phường An Phú, thị xã Thuận An và phường Tân Bình, thị xã Dĩ An), đều thấy các điểm thu mua phế liệu với quy mô lớn xen lẫn trong khu dân cư.

Phế liệu tại các cơ sở này chủ yếu là sắt, thép, những thùng đựng sơn và hoá chất được thu gom tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Ảnh: V.D

Từ ngoài nhìn vào đã có thể thấy các cơ sở này rất ngổn ngang, nhếch nhác. Nhiều cơ sở chiếm dụng cả lòng, lề đường làm nơi tập kết, buôn bán phế liệu.

Đa số phế liệu được thu gom về và tập kết chất đống cao hơn cả nhà dân. Từ sáng sớm đã có nhiều xe có trọng tải lớn như xe đầu kéo container, xe tải cho đến xe ba gác chở hàng tấn phế liệu đến tập kết tại các cơ sở này.

Bên cạnh ngổn ngang thau, chậu, ghế nhựa hỏng, dây điện, thiết bị điện tử, sắt vụn... là vỏ chai, vỏ lon bia vứt lăn lóc; bếp gas cũ... chất đống.

Ở một góc khác, những chiếc vỏ thùng sơn, hoá chất nằm lăn lóc mà không hề có bất kỳ một biện pháp bảo vệ môi trường nào.

Những thùng nhựa đựng hoá chất được các cơ sở thu gom về rồi súc rửa, thải chất độc hại ra trực tiếp ra môi trường. Ảnh: V.D

Nhìn qua có thể thấy những thùng carton, thau nhựa, đồ điện đều dễ bắt lửa. Hơn nữa, cơ sở thu mua phế liệu này lại đặt ngay cạnh nhà dân nên khi xảy ra sự cố có thể ảnh hưởng tới những hộ xung quanh.  

Những cơ sở kinh doanh phế liệu này đã tạo ra những “bãi rác tập trung” làm xấu bộ mặt đô thị, gây tác hại môi trường sống. Nhiều tuyến đường đẹp, khu dân cư đã bị các cơ sở thu mua phế liệu làm cho luộm thuộm, nhếch nhác, chưa nói trong đó có thể còn ẩn chứa nhiều nguy cơ hiểm họa, đe dọa tính mạng con người.

Chủ tịch UBND thị xã Thuận An cho biết sẽ kiên quyết xử lý dẹp bỏ những cơ sở phế liệu này. Ảnh: V.D

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND thị xã Thuận An, cho biết thị xã sẽ thành lập đoàn kiểm tra vì trước đến giờ thị xã  không cấp phép cho hoạt động kinh doanh thu gom phế liệu trên các tuyến đường này.

Tuy nhiên, ông Tâm cũng cho rằng có thể các hộ kinh doanh này đã lách luật để xin giấy phép một đằng nhưng lại hoạt động một nẻo, không đúng theo quy định.

Theo quy định, các cơ sở kinh doanh phế liệu phải đáp ứng những yêu cầu bắt buộc, ngoài giấy phép kinh doanh, còn phải có giấy cam kết bảo vệ môi trường, có hệ thống phòng chống cháy nổ... Đồng thời các cơ sở này phải có kế hoạch bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy được cấp thẩm quyền phê duyệt mới đủ điều kiện để hoạt động.

“Tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị có thẩm quyền của thị xã tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm để dẹp bỏ những cơ cở kinh doanh phế liệu không phép”, Chủ tịch UBND thị xã Thuận An nhấn mạnh.

Xe quá tải vô tư đi trên đường cấm 

Cùng với nỗi sợ về ô nhiễm môi trường, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, người dân sống dọc hai bên đường Trần Quang Diệu (dài 3km, giáp ranh giữa phường An Phú, thị xã Thuận An và phường Tân Bình, thị xã Dĩ An) còn phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bởi, trên tuyến đường này mặc dù có biển cấm xe trọng tải từ 10 tấn trở lên, nhưng nhiều tháng nay liên tục xuất hiện các phương tiện hạng nặng có tải trọng hàng chục tấn như xe đầu kéo container, xe ben, xe tải vô tư chở hàng chạy ầm ầm mà không bị xử lý.

Những chiếc xe đầu kéo container, xe ben, xe tải có trọng tải trên 10 tấn chạy vào đường cấm. Ảnh: V.D

Điều đáng nói, nhiều xe đầu kéo có thùng container đã cũ kĩ, rách nát và không có nắp đậy, không có dây chằng, chở hàng chục tấn phế liệu là sắt và các thùng kim loại vô tư chạy khi những thanh sắt lủng lẳng trên thùng xe dễ rớt xuống đường.

Những phương tiện này vô tư đi trên đường cấm để đi vào các cơ sở phế liệu. Ảnh: V.D

Cũng theo ghi nhận, trên tuyến đường Trần Quang Diệu đoạn thuộc địa phận khu phố 1A, phường An Phú (thị xã Thuận An) có một cơ sở kinh doanh thu gom phế liệu với quy mô lớn, hằng ngày có hàng chục lượt xe đầu kéo container ra vào cơ sở này để vận chuyển phế liệu.

Những chiếc xe có dấu hiệu quá date, thùng không có nắp đậy chở hàng chục tấn phế liệu lưu thông trên đường. Ảnh: V.D

Phản ánh với Thanh tra Sở Giao thông vận tải, chúng tôi được lãnh đạo đơn vị cho biết sẽ thành lập 2 tổ để chốt chặn, tuần tra kiểm soát và xử lý các xe quá tải trên tuyến đường này sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo Dân Việt.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem