Chủ đề nóng

Bộ GTVT có chậm giải quyết đơn tố cáo Chủ tịch VEC?

Minh Hiếu Thứ hai, ngày 10/12/2018 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù thụ lý giải quyết tố cáo của ông Lê T.D từ ngày 6.8.2018, nhưng đến nay, đã quá thời hạn theo luật định, sự việc vẫn chưa có tiến triển. Trao đổi với PV, Chánh thanh tra Bộ GTVT xác nhận, thanh tra Bộ GTVT vẫn đang tiến hành thụ lý xử lý những nội dung tố cáo liên quan tới ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch VEC.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã gửi văn bản số 185 do Cục trưởng Trần Ngọc Hà ký ngày 26.7.2018, thông báo về việc chuyển đơn của ông Lê T. D (cán bộ Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) tố cáo ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), về những sai phạm xảy ra tại VEC tới Bộ trưởng Bộ GTVT để xử lý, giải quyết và đề nghị xem xét lại kết luận số 13363/KL-BGTVT ngày 24/11/2017 của Bộ GTVT về việc kết luận nội dung tố cáo đối với ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch VEC.

Ngay sau đó, Thanh tra Bộ GTVT đã ban hành thông báo số 837/TB-TTr do Chánh thanh tra bộ GTVT Lê Thanh Hà ký vào ngày 6.8.2018, thông báo về việc thụ lý giải quyết tố cáo.

Tại văn bản nêu rõ: Thanh tra bộ GTVT đang tiến hành thụ lý giải quyết các nội dung liên quan tới ông Mai Tuấn Anh trong việc giao cho công ty Yên Khánh làm dịch vụ thu phí tại dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình không qua hình thức nào (đầu thầu, chỉ định thầu,…)

Ngoài ra, thanh tra bộ GTVT cũng thụ lý nội dung: Chỉ định nhà đầu tư xây dựng các trạm dừng nghỉ trái luật trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài – Lào Cai, Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Theo các tài liệu có liên quan, năm 2015, thời điểm ông Mai Tuấn Anh là Tổng giám đốc tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), hiện nay là Chủ tịch HĐTV VEC, đã có văn bản 1065/VEC-KHĐT kiến nghị HĐTV VEC “rút ngắn tiến độ” ký hợp đồng nguyên tắc với nhà đầu tư Thái Sơn, nơi ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) làm Phó Tổng giám đốc, cho trạm dừng nghỉ tại km41+100 thuộc dự án đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Mặc dù VEC đã chấp thuận chủ trương cho nhà đầu tư thực hiện nghiên cứu đầu tư dự án, nhưng theo quy định, công ty Thái Sơn vẫn cần một khoảng thời gian để hoàn hiện phương án đầu tư và các hồ sơ dự án liên quan.

Thế nhưng, để rút ngắn tiến độ, ông Mai Tuấn Anh đã đề nghị HĐTV VEC chấp thuận giao chính mình thực hiện ký kết hợp đồng nguyên tắc với phía Thái Sơn để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện các công việc khảo sát, nhanh chóng triển khai dự án.

Từ động thái này, dư luận không khỏi đặt câu hỏi: Tại sao ông Mai Tuấn Anh lại muốn "rút ngắn tiến độ", đẩy nhanh việc ký hợp đồng nguyên tắc với công ty Thái Sơn của Út trọc?

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, để làm rõ những nội dung tố cáo theo quy định của pháp luật, Bộ GTVT đã ban hành quyết định số 1645/QĐ-BGTVT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo đối với ông Mai Tuấn Anh.

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Hà, Chánh thanh tra bộ GTVT xác nhận thông tin trên và cho biết: “Hiện nay, thanh tra đang xử lý việc thụ lý những tố cáo liên quan tới ông Mai Tuấn Anh theo quy định của pháp luật, chưa có kết luận cuối cùng”.

Theo Điều 21, Luật Tố cáo, thời hạn giải quyết tố cáo là không quá 60 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo. Đối với vụ việc phức tạp là 90 ngày. Tuy nhiên, tính từ thời điểm thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông L.T.D là ngày 6.8.2018 đến nay đã là hơn 4 tháng, quá 90 ngày, nhưng Bộ GTVT vẫn chưa có kết luận xử lý tố cáo ông Mai Tuấn Anh.

Cũng theo tài liệu của PV Dân Việt, ngày 24.11.2017, Bộ GTVT cũng từng có kết luận số 13363/KL-BGTVT về việc tố cáo đối với ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch HĐTV VEC. Trong đó, có một số nội dung sai phạm tại VEC đã được Bộ GTVT chỉ ra.

Sau đó, Bộ GTVT đã yêu cầu biện pháp xử lý đối với VEC như sau: Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến các tồn tại nêu trong kết luận. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị rà soát, xử lý những nội dung còn tồn tại nêu trong kết luận...

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã gửi văn bản số 185 do Cục trưởng Trần Ngọc Hà ký ngày 26.7.2018, thông báo về việc chuyển đơn của ông Lê T. D (cán bộ Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) tố cáo ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch HĐTV VEC, về những sai phạm xảy ra tại VEC.

Cùng với đó, cục Cảnh sát hình sự đề nghị Thủ tưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi để xử lý, giải quyết nội dung: “Đề nghị điều tra làm rõ những đối tượng đã đánh ông D. lún sọ não xảy ra ngày 18.6.2018”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem