Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan: Hỗ trợ gấp các đơn vị vận tải để không còn tình trạng ngăn sông cấm chợ

Anh Thơ (thực hiện) Thứ hai, ngày 31/05/2021 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời phỏng vấn báo chí về các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho biết, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên thiết lập ngay mô hình tiêu thụ nông sản vừa hiệu quả vừa an toàn với dịch bệnh.
Bình luận 0


Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho biết, sẽ cùng một số đơn vị phân phối lên Bắc Giang ngay trong hôm nay để bàn cách kết nối, tiêu thụ vải thiều cho nông dân một cách an toàn, hiệu quả trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Thưa Bộ trưởng, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, TP.Hồ Chí Minh cũng đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày, việc tiêu thụ nông sản, nhất là những loại đang vào vụ thu hoạch rộ có thể gặp khó khăn. Trong bối cảnh đó, Bộ NNPTNT đã có giải pháp gì để hỗ trợ người dân và các địa phương để việc tiêu thụ nông sản không bị ảnh hưởng?

- Từ trước đến nay, mỗi khi tiêu thụ khó khăn, chúng ta thường thấy nói đến việc giải cứu nông sản, trong các đợt dịch Covid-19 ở nhiều nơi cũng đã hình thành phong trào, xuất hiện nhiều điểm giải cứu nông sản.

Tuy nhiên, theo tôi, có lẽ đã đến lúc chúng ta phải loại bỏ tư duy giải cứu này mà cần có hành động cụ thể hơn.

Nhìn vào các điểm giải cứu nông sản tự phát của người dân có thể cảm nhận rõ tinh thần đoàn kết, thương người của người dân Việt Nam rất cao, tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, cần có một hành động nhất quán hơn để đảm bảo sự an toàn, cũng tránh được tình trạng bà con mua ủng hộ vì tình thương rồi bỏ đó, rất lãng phí công sức của bà con nông dân.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan: Hỗ trợ gấp các đơn vị vận tải để không còn tình trạng ngăn sông cấm chợ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho biết, Bộ sẽ phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ thiết lập mô hình hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản.

Thực tế, dù dịch Covid-19 có xảy ra hay không thì đây đó vẫn xảy ra tình trạng cung vượt cầu. 

Để giúp người dân, các địa phương tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19 đang phức tạp, ngay ngày mai, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cùng xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch một cách chính quy hơn, đảm bảo vừa tiêu thụ được nông sản vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm và người tiêu dùng an toàn trong dịch bệnh.

Chúng tôi cũng hy vọng từ mô hình phối hợp giữa ba đơn vị sẽ nhanh chóng phát triển thành hệ thống từ Trung ương đến địa phương.

Ngoài ra, Bộ NNPTNT cũng sẽ bàn bạc với Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam để kết nối cung cầu, làm sao thông tin về sản lượng tiêu thụ nông sản phải thông suốt.

Một vấn đề đáng quan tâm hiện nay là khâu vận chuyển, lưu thông làm sao đảm bảo được thông suốt trong mùa dịch. Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với ngành chức năng giải quyết vấn đề này như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Tôi được biết, có lúc thông tin về sản lượng nông sản, tiêu thụ nông sản không khớp nhau giữa các địa phương.

Ví dụ như đợt hành tím Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng rớt giá, địa phương phải vận động hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân thì cũng có nơi như Đăk Lăk, người tiêu dùng cho biết vẫn phải mua hành tím Vĩnh Châu với giá 45.000 đồng/kg.

Rõ ràng câu chuyện kết nối tiêu thụ nội địa đang có vấn đề, những thông tin bất cân xứng tạo ra dư thừa một cách cục bộ, nơi cần không có hoặc không vận chuyển được.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan: Hỗ trợ gấp các đơn vị vận tải để không còn tình trạng ngăn sông cấm chợ - Ảnh 2.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, việc giám sát, xử lý vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản vẫn đảm bảo.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ NNPTNT sẽ kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho các đơn vị vận tải trong nước để không còn tình trạng ngăn sông cấm chợ, làm khó thêm quá trình vận chuyển. 

Trong dài hạn, Bộ NNPTNT sẽ thiết lập thông tin hai chiều để cung cấp đầy đủ thông tin về sản lượng, thời điểm thu hoạch cho các đơn vị phân phối, không đợi đến khi thu hoạch rồi mới thấy thừa hay thiếu. 

Hiện nay, những địa phương có lượng nông sản lớn đang vào vụ thu hoạch như vải thiều , xoài,... đã chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ, thậm chí Bắc Giang còn tính đến phương án có thể tiêu thụ nội địa đến 90% lượng vải thiều nếu xuất khẩu khó khăn. Theo Bộ trưởng, làm thế nào để chủ động các kịch bản tiêu thụ khi sản lượng nông sản vào vụ tương đối lớn?.

- Để đảm bảo khâu xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc thông suốt ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh, trong nay mai, lãnh đạo Bộ NNPTNT sẽ trực tiếp lên các cửa khẩu phía Bắc, trực tiếp làm việc với các đối tác Trung Quốc để hai bên tạo điều kiện ưu tiên cho thông quan, xuất khẩu vải thiều.

Trong hôm nay, tôi cũng sẽ cùng đại diện một số hệ thống phân phối về Bắc Giang bàn phương án tiêu thụ vải thiều, kết nối để tiêu thụ ngay cho bà con.

Trong tình hình cấp bách, bà con nóng ruột, đòi hỏi Bộ NNPTNT có lời giải bền vững, không đợi đến dư thừa mới ra quân.

Về lâu dài, giải pháp căn cơ cho tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch bệnh là gì, thưa Bộ trưởng? 

- Tôi nghĩ, cần thiết là phải thông suốt về mặt thông tin, mỗi Sở NNPTNT phải xác định chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, không bị động trong tiêu thụ .

Thiết lập chuyển đổi số nắm bắt thông tin thị trường, đổi mới phương thức vận chuyển, để ngay trong bối cảnh dịch bệnh, điều kiện giãn cách, người tiêu dùng vẫn có thể mua được nông sản qua các sàn thương mại điện tử. 

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Sáng nay, 31/5, Bộ NNPTNT tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Sau lễ phát động, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành đã thực hiện quyên góp, ủng hộ ít nhất mỗi người một ngày lương cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan chia sẻ, qua các phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều câu chuyện, hình ảnh khiến chúng ta thực sự cảm động. Việc làm này không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phận của mọi người để chia sẻ những khó khăn với lực lượng chống dịch ở tuyến đầu.

"Với trách nhiệm của ngành nông nghiệp, trong tuần này, các đơn vị sẽ có các hoạt động cụ thể, quyết liệt để giúp tiêu thụ nông sản cho nông dân ở những địa phương đang có dịch Covid-19 nhanh và hiệu quả nhất. Các cá nhân có sáng kiến gì giúp nông dân tiêu thụ nông sản có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho tôi để chúng ta cùng nghiên cứu, triển khai, hỗ trợ người dân" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem