Chủ đề nóng

Cà Mau: Sau hạn mặn kinh hoàng, dân vùng ngọt hóa lại bì bõm lội nước ngập lụt, học sinh 2 huyện phải nghỉ học

Chúc Ly Thứ ba, ngày 20/10/2020 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng ngập lụt trên diện rộng gây thiệt hại nặng cho diện tích lúa hè thu, UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh này xác định loại hình thiên tai để công bố. Qua đó, có hỗ trợ kịp thời, giúp người dân vượt qua khó khăn.
Bình luận 0

Chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ, do ảnh hưởng của bão số 6 và số 7, mưa lớn kéo dài kết hợp với giông, lốc và triều cường dâng cao đã làm hơn 14.000ha lúa hè thu của người dân huyện Trần Văn Thời bị ngập, đổ ngã.

Theo quy định của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, "ngập úng, mưa lớn kéo dài kết hợp với nước biển dâng, giông, gió mạnh" có thể coi là các loại thiên tai. Tuy nhiên, cũng có quy định không coi đây là loại hình thiên tai.

Cà Mau: Vùng ngọt hóa lao đao vì ngập, lúa thiệt hại, học sinh phải nghỉ học - Ảnh 1.

Lúa đổ ngã, hao hụt, người dân vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau phải cắt tay. Ảnh: Chúc Ly.

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở NNPTNT căn cứ vào các quy định liên quan, để rà soát, xác định loại hình thiên tai tại huyện Trần Văn Thời nói riêng và các huyện, thành phố nói chung. Qua đó, hướng dẫn các huyện, thành phố đảm bảo điều kiện, khẩn trương thực hiện trình tự, thủ tục hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai đúng quy định.

Trường hợp gặp khó khăn trong việc xác định, phải báo cáo UBND tỉnh và có thể kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai; các Bộ, ngành Trung ương xem xét, hướng dẫn.

Cà Mau: Vùng ngọt hóa lao đao vì ngập, lúa thiệt hại, học sinh phải nghỉ học - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường nông thôn ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị ngập sâu, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều học sinh phải nghỉ học. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng trong sáng nay, ông Trần Hùng Dũng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết sẽ tiếp tục cho học sinh mẫu giáo và tiểu học trong vùng ngọt hóa của huyện nghỉ học hôm nay và ngày mai (20/10), học sinh học tại các điểm trường ngoài vùng ngọt hóa thì học bình thường.

Theo ông Dũng, hiện tại nhiều tuyến đường trong vùng ngọt hóa trên địa bàn huyện vẫn còn ngập nên việc đi lại khó khăn, nguy hiểm đến người dân và học sinh. Đồng thời, cơ sở vặt chất tại một số điểm trường bị ngập, không đảm bảo cho việc dạy và học cho học sinh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho học sinh, đơn vị tham mưa cho UBND huyện cho học sinh mẫu giáo và tiểu học tiếp tục nghỉ học.

Cà Mau: Vùng ngọt hóa lao đao vì ngập, lúa thiệt hại, học sinh phải nghỉ học - Ảnh 3.

Trước đó, UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã hai lần cho học sinh nghỉ học. Ảnh: Chúc Ly.

Trước đó, UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã hai lần cho học sinh nghỉ học (lần thứ nhất: từ ngày 14 đến 15/10, lần thứ hai: từ ngày 16 đến 17/10).

Tương tự, UBND huyện U Minh cũng thống nhất cho học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn nghỉ học từ ngày hôm nay đến hết ngày 21/10. Nguyên nhân, theo UBND huyện U Minh do mưa to, đường ngập, nguy hiểm đến sự an toàn của học sinh.

Trước đó, UBND huyện U Minh cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học từ ngày 14đến 16/10.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem