Chủ đề nóng

Ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ vượt 100.000, ông Trump kích hoạt đạo luật từ thời chiến

Đăng Nguyễn - RT Thứ bảy, ngày 28/03/2020 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ một ngày sau khi vượt Trung Quốc về số ca nhiễm Covid-19, Mỹ tiếp tục vượt qua mốc 100.000, tính đến tối ngày 27.3.
Bình luận 0

Theo RT, tính đến tối ngày 27.3, Đại học John Hopkins thống kê hơn 102.000 ca nhiễm Covid-19 trên toàn nước Mỹ, bỏ xa hơn 15.000 ca nhiễm so với quốc gia đứng sau là Italia.

Mỹ cũng trải qua ngày có số ca tử vong tăng mạnh, tổng số người chết lên tới 1.607. Mỹ vượt qua mốc 100.000 người nhiễm Covid-19 sau khi Tổng thống Donald Trump lần đầu kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng có từ thời Chiến tranh Triều Tiên.

Ông Trump trực tiếp yêu cầu hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) tạo ra 40.000 máy thở điều trị người nhiễm Covid-19. GM ban đầu thông báo chỉ sản xuất 6.000 máy thở, hành động khiến ông Trump nói là “phí thời gian”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Đàm phán của chúng tôi với GM có tiến triển”, ông Trump nói. “Nhưng cuộc chiến chống Covid-19 đang khẩn cấp mà họ thì cứ làm mất thời gian”.

Với việc ông Trump kích hoạt đạo luật, GM buộc phải sản xuất đủ số lượng máy thở đáp ứng yêu cầu của Nhà Trắng. Vài giờ trước, ông Trump gửi thông điệp cho GM trên Twitter: “Mở lại ngay nhà máy bỏ hoang ở Ohio. Chế tạo máy thở ngay”.

Ông Trump cũng phàn nàn đơn giá mà GM đưa ra là quá cao, lên tới 1 tỉ USD. Bộ trưởng Y tế và Dân sinh Mỹ, Alex Azar hiện có toàn quyền quyết định số lượng máy thở mà GM phải chế tạo.

Trong một diễn biến khác, ông Trump cũng thông qua gói cứu trợ và kích cầu kinh tế trị giá 2.200 tỷ USD, một ngày sau khi được Thượng viện phê chuẩn.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem