Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Khách đến, quán cũng thường chỉ quanh quẩn cà phê đen nóng; cà phê đá (tức cà phê đen có bỏ thêm nước đá); xế nại, xây chừng hay pạc xỉu (đây là người bình dân miền Tây học theo cách phát âm của người Triều Châu vốn sống cộng cư ở xứ này) để chỉ cà phê sữa nóng. Theo từng tên gọi lượng sữa và cà phê có sự khác nhau. Dân sành thưởng thức mới kêu vậy, còn thường thì nói thẳng luôn cho quán biết là cà phê sữa!
Độc đáo ở chỗ là chủ quán biết thói quen của khách, cứ nhìn người là đoán được họ sẽ uống thứ gì rồi! Đặc điểm của quán sá miền Tây là luôn “khuyến mãi” bình trà nóng. Sau này, những quán cóc này phát triển thêm những thứ uống quen thuộc khác như: trà đá; trà đá đường, đá chanh, đá me, mủ gòn, hột é, …
Trưa hè nóng nực, nhừng xuồng chèo bán cà phê đá theo dọc xóm. Xuồng len lỏi giữa các dòng kênh rạch mà hai bên dừa nước mọc đầy. Văng vẳng tiếng rao hàng: Cà phê đây! Muốn uống, người ta kêu xuồng ghé lại, những chai thủy tinh đựng cà phê pha sẵn (dân gian gọi là cà phê kho) được trút ra quậy với ít đường cát, đổ đá đập nhuyễn cho đầy ca, đầy ly. Quậy đều, hớp một vài ngụm vừa đã khát, vừa đỡ buồn ngủ.