Cà phê quán cóc miền quê!

Hai Miệt Vườn Thứ hai, ngày 16/03/2015 10:53 AM (GMT+7)
Từ những năm 50 của thế kỉ trước, người dân miền Tây Nam bộ đã có thói quen uống cà phê vào buổi sáng sớm. Họ coi đây như món điểm tâm không thể thiếu được cho đến tận ngày nay.
Bình luận 0
Xưa, dấu ấn kinh tế tự túc tự cấp còn in đậm trong nếp sinh hoạt của người dân quê vùng Tây Nam bộ. Trong làng, xóm, thỉnh thoảng có nhà nào đó bán quán nước, mà chủ yếu chính là cà phê. Dân gian gọi đây là những quán cóc. Quán chẳng cần có bảng hiệu, chỉ với vài ba cái bàn, cái ghế đơn sơ là đủ. Quán bán từ hừng đông sáng cho đến khi mặt trời lên, người ra đồng ruộng, người đi làm vườn,… thì quán cũng dọn dẹp, sáng sơm mai mới mở lại.
img
Ly cà phê đen đá ở quán cóc (ảnh tác giả)

Khách đến, quán cũng thường chỉ quanh quẩn cà phê đen nóng; cà phê đá (tức cà phê đen có bỏ thêm nước đá);  xế nại, xây chừng hay pạc xỉu (đây là người bình dân miền Tây học theo cách phát âm của người Triều Châu vốn sống cộng cư ở xứ này) để chỉ cà phê sữa nóng. Theo từng tên gọi lượng sữa và cà phê có sự khác nhau. Dân sành thưởng thức mới kêu vậy, còn thường thì nói thẳng luôn cho quán biết là cà phê sữa!

Độc đáo ở chỗ là chủ quán biết thói quen của khách, cứ nhìn người là đoán được họ sẽ uống thứ gì rồi! Đặc điểm của quán sá miền Tây là luôn “khuyến mãi” bình trà nóng. Sau này, những quán cóc này phát triển thêm những thứ uống quen thuộc khác như: trà đá; trà đá đường, đá chanh, đá me, mủ gòn, hột é, …

img
Ly cà phê đen ở quán cóc (ảnh tác giả)

Khách đến uống thường là khách quen trong xóm. Mọi chuyện thời sự khắp vùng đều được người uống cà phê đem ra tán gẫu: từ chuyện làng trên xóm dưới đến chuyện tận trời Tây, trời Âu,... Thậm chí ở đây còn có những người khôi hài nói dóc cho vui, tạo nên những tiếng cười sảng khoái. Bởi thế, dân gian cho rằng muốn biết chuyện gì đã xảy ra hôm qua, sáng ra quán cà phê thì rõ.

Trưa hè nóng nực, nhừng xuồng chèo bán cà phê đá theo dọc xóm. Xuồng len lỏi giữa các dòng kênh rạch mà hai bên dừa nước mọc đầy. Văng vẳng tiếng rao hàng: Cà phê đây! Muốn uống, người ta kêu xuồng ghé lại, những chai thủy tinh đựng cà phê pha sẵn (dân gian gọi là cà phê kho) được trút ra quậy với ít đường cát, đổ đá đập nhuyễn cho đầy ca, đầy ly. Quậy đều, hớp một vài ngụm vừa đã khát, vừa đỡ buồn ngủ.

Cũng có khi người ta mua ca đá chanh để giải khát khi đang làm vườn. Vừa khỏi mất công làm, vừa phục hồi được sức lực, người bán cũng kiếm được thêm vài ba đồng lời về lo cho gia đình, tiện lợi cả đôi bên.

Tuy không sang trọng như các quán cà phê cao cấp có nhạc thính phòng, những dây đèn màu rực rỡ, bàn ghế trang hoàng đẹp mắt như ở phố thị, nhưng quán cà phê cóc hay những xuồng cà phê xuôi ngược cũng đã hình thành nên nét đẹp văn hóa tự bao đời ở đây. Nó phù hợp với điều kiện sống và sinh hoạt của người nông dân quê mùa quanh năm tất bật với ruộng đồng cây trái.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem