Chủ đề nóng

Các cuộc tập trận của Mỹ và NATO ở châu Phi tái khởi động sau đợt tạm hoãn do Covid-19

Thứ ba, ngày 22/06/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Mỹ cho biết những cuộc tập trận được thực hiện nhằm cải thiện khả năng tương tác của các lực lượng liên minh với đối tác châu Phi của họ.
Bình luận 0
Các cuộc tập trận của Mỹ và NATO ở châu Phi tái khởi động sau đợt tạm hoãn do Covid-19 - Ảnh 1.

Các cuộc tập trận giữa Mỹ và NATO quay lại sau tạm hoãn vì Covid-19 (Ảnh: Sputnik News)

Các cuộc tập trận chung giữa NATO và những nước ở phía Tây Bắc châu Phi đã diễn ra trong hai tuần qua. Cuộc diễn tập quân sự, mệnh danh là "Sư tử châu Phi", đã chứng kiến 7.000 binh sĩ từ các quốc gia như Maroc, Tunisia và Senegal cùng với một số quốc gia NATO như Mỹ, Anh, Ý và Hà Lan tới huấn luyện về khả năng tương tác.

Sau khi hoàn thành cuộc tập trận vào ngày 18 tháng 6, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm của Quân đội Mỹ, Andrew Rohling, đã rất hài lòng với sự kết hợp này. Rohling nói: "Nó đã giúp ích cho khả năng tương tác của chúng tôi và đây cũng là cơ hội tốt để xây dựng sự gắn kết giữa các lực lượng".

Năm ngoái, NATO đã từ bỏ ý định tổ chức các cuộc tập trận như thế này do đại dịch. Tuy nhiên, năm nay, Mỹ, nước dẫn đầu các cuộc tập trận, đã quyết định thực hiện kế hoạch ngay sau khi đại dịch Covid-19 có vẻ đã lắng xuống. Người đứng đầu Bộ chỉ huy châu Phi của Mỹ, Tướng Stephen Townsend, nhấn mạnh rằng: "Đại dịch không ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của NATO trong việc tham gia với các đối tác ở châu Phi. Chúng tôi hiểu khóa huấn luyện này quan trọng như thế nào đối với các lực lượng và đối tác của mình."

Các cuộc tập trận của Mỹ và NATO ở châu Phi tái khởi động sau đợt tạm hoãn do Covid-19 - Ảnh 2.

Mỹ có thể sẽ cử lực lượng đặc biệt tới giúp một quốc gia châu Phi chống lại khủng bố (Ảnh: Sputnik News)

Cuộc tập trận chung giữa NATO và châu Phi diễn ra sau báo cáo của The New York Times tuyên bố rằng Lầu Năm Góc đang cân nhắc lựa chọn cử lực lượng đặc biệt tới Somalia. Động thái này được cho là nhằm giúp chính quyền địa phương dập tắt mối đe dọa do al-Shabab, một nhóm khủng bố có liên hệ với Al Qaeda gây ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, chưa xác nhận bất kỳ thông tin báo cáo nào. Đây sẽ là một bước đi khác so với quyết định của Trump khi ông đã gia lệnh giảm bớt 700 binh sĩ quân sự của Washington trên lục địa này. Tuy nhiên, các mệnh lệnh của cựu Tổng thống Trump về việc tái bố trí quân đội hiện đang được xem xét theo chính sách của người kế nhiệm ông, đảng viên Dân chủ Joe Biden.

Hà Trang (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem