Chủ đề nóng

Các nước đã gửi cho Ukraine những vũ khí gì?

Lê Phương (Aljazeera) Thứ ba, ngày 07/06/2022 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù nhận được một số vũ khí viện trợ từ phương Tây, Ukraine tiết lộ họ vẫn đang gặp khó khăn khi đối đầu với lực lượng Nga, đồng thời kêu gọi cung cấp thêm nhiều vũ khí hạng nặng hơn.
Bình luận 0
Các nước đã gửi cho Ukraine những vũ khí gì? - Ảnh 1.

Các phi công Mỹ chuẩn bị đạn dược, vũ khí cùng nhiều thiết bị khác cho Ukraine tại căn cứ không quân ở Dover, Delaware, Mỹ. Ảnh: AP

Nhiều quốc gia đã gửi vũ khí cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.

Gần đây nhất, Mỹ đã đồng ý cung cấp cho Kiev các hệ thống phóng tên lửa tiên tiến để cố gắng xoay chuyển cục diện cuộc chiến ở khu vực phía đông Donbass, nơi thành phố Severodonetsk đang bị quân Nga tấn công.

Bất chấp những lời hứa hỗ trợ, Kiev cho biết họ vẫn còn gặp khó khăn đáng kể và đang kêu gọi thêm nhiều vũ khí hạng nặng hơn.

Hôm 5/6, Ukraine cho biết cuộc chiến của họ với Nga đã bước vào một giai đoạn kéo dài và nước này cần sự hỗ trợ quân sự liên tục từ phương Tây.

"Phương Tây phải hiểu rằng việc giúp đỡ không thể chỉ là chuyện một sớm một chiều mà cần liên tục cho đến khi Kiev giành được chiến thắng", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar nói với truyền thông địa phương.

Dưới đây là sẽ là danh sách vũ khí được các quốc gia cam kết cung cấp cho Ukraine - một số đã gửi, một số thì chưa. Đây không phải là một danh sách đầy đủ, vì một số nước giữ bí mật về việc viện trợ của họ.

Mỹ

Tuần trước, Mỹ tuyên bố họ đã đồng ý với yêu cầu của Kiev về hệ thống tên lửa phóng loạt pháo cơ động cao (HIMARS), cho phép các lực lượng Ukraine tấn công sâu hơn vào phía sau phòng tuyến của Nga.

HIMARS là một phần của gói vũ khí trị giá 700 triệu USD, được thanh toán từ quỹ viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng trước. 

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã gửi 4,5 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev kể từ khi giao tranh bắt đầu.

Các vũ khí được cam kết hoặc gửi đi bao gồm 72 pháo cỡ 155mm, 72 phương tiện vận chuyển, 144.000 viên đạn và hơn 120 máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost.

Mỹ cũng cam kết trang bị trực thăng, tàu sân bay bọc thép, 1.400 hệ thống phòng không Stinger, 5.000 tên lửa chống tăng Javelin, vài nghìn khẩu súng trường cùng cơ số đạn và một loạt thiết bị khác.

Các nước đã gửi cho Ukraine những vũ khí gì? - Ảnh 2.

Một binh sĩ Ukraine mang tên lửa Javelin đến vị trí trên tuyến đầu ở khu vực phía bắc Kiev. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới kể từ khi chiến sự bắt đầu, trên mạng lan truyền video về các lực lượng Ukraine sử dụng chúng để tiêu diệt những đoàn xe bọc thép và pháo binh Nga.

Theo Ukraine, lực lượng quân sự nước này đã sử dụng TB2 để đánh lạc hướng khả năng phòng thủ của tàu chiến Nga Moskva trước khi đánh chìm nó bằng tên lửa vào giữa tháng 4/2022.

Trước xung đột, Ukraine có khoảng 20 TB2. Vào tháng 3/2022, Kiev cho biết họ đã nhận được thêm, nhưng không nói rõ là bao nhiêu.

Anh

Ngày 20/5, Anh cho biết nước này đã cam kết hỗ trợ 566 triệu USD cho quân đội Ukraine.

Chính phủ nói thêm khoản viện trợ bao gồm 120 xe bọc thép, 5.800 tên lửa chống tăng, 5 hệ thống phòng không, 1.000 quả rocket và 4,5 tấn thuốc nổ.

Thủ tướng Boris Johnson cũng hứa hẹn cung cấp cho Ukraine trang thiết bị chiến tranh điện tử, hệ thống radar phản lực, thiết bị gây nhiễu GPS và hàng nghìn thiết bị nhìn ban đêm.

Anh lưu ý họ cũng đã huấn luyện hơn 22.000 binh sĩ Ukraine.

Canada

Canada đã cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 208 triệu USD kể từ tháng 2/2022.

Vào cuối tháng 5/2022, chính phủ liên bang cho biết đã gửi thêm 20.000 quả đạn pháo để bổ sung cho số pháo M777 mà nước này đã chuyển giao nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine ở Donbass.

Ottawa cũng đã gửi máy bay không người lái, súng trường, đạn dược, vệ tinh độ phân giải cao, bệ phóng tên lửa, hàng nghìn quả lựu đạn và hai máy bay không vận chiến thuật.

Các nước đã gửi cho Ukraine những vũ khí gì? - Ảnh 3.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kiev vào ngày 8 tháng 5. Ảnh: Reuters

Đức

Tuần trước, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết ông sẽ gửi cho Ukraine một hệ thống phòng không có khả năng che chắn một "thành phố lớn" khỏi các cuộc không kích của Nga.

Ông Scholz cho biết Đức cũng sẽ triển khai một hệ thống radar theo dõi có khả năng phát hiện hỏa lực pháo binh của đối phương. Chính phủ của ông bị cáo buộc đã chậm chạp trong việc vũ trang cho Kiev.

Vào cuối tháng 4/2022, Berlin đã phá vỡ chính sách chỉ gửi vũ khí phòng thủ và đồng ý cung cấp xe tăng cũng như pháo tự hành cho Ukraine.

Đức đã và đang đàm phán với các nước Đông và Nam Âu về việc gửi một số thiết bị từ thời Liên Xô của họ đến Ukraine để đổi lấy các mẫu mới hơn từ Berlin.

Tây Ban Nha

Vào tháng 4/2022, Tây Ban Nha đã vận chuyển 200 tấn thiết bị quân sự tới Ukraine, bao gồm 30 xe tải, một số xe vận tải hạng nặng và 10 xe nhỏ chở vật liệu quân sự.

Pháp

Vào giữa tháng 4/2022, chính phủ Pháp nói rằng họ đã chuyển giao hơn 107 triệu USD thiết bị quân sự cho Ukraine.

Một tuần sau, Tổng thống Emmanuel Macron hứa sẽ có thêm viện trợ, bao gồm tên lửa chống tăng MILAN và pháo tự hành Caesar.

Một cuộc điều trần tại thượng viện vào tuần trước xác nhận Paris đã gửi thêm cho Ukraine 6 pháo, đồng thời tiết lộ họ cũng đã chuyển giao tên lửa phòng không Mistral cho nước này.

Các nước Bắc Âu

Na Uy đã gửi 100 tên lửa phòng không Mistral do Pháp sản xuất, cùng với đó là 4.000 vũ khí chống tăng M72 cho Ukraine.

Cuối tháng 2/2022, Thụy Điển thông báo sẽ gửi 10.000 bệ phóng chống tăng dùng một lần cùng với thiết bị rà phá bom mìn cho Kiev.

Cũng trong tháng 2/2022, Phần Lan tuyên bố sẽ gửi cho Kiev 2.500 khẩu súng trường, 150.000 viên đạn và 1.500 bệ phóng chống tăng dùng một lần. Một tháng sau khi chiến sự bắt đầu, Helsinki cho biết họ sẽ gửi thêm vũ khí, tuy nhiênkhông nêu rõ chủng loại hay số lượng.

Ba ngày sau khi cuộc chiến bắt đầu, Đan Mạch tuyên bố họ sẽ gửi 2.700 bệ phóng chống tăng.

Trong chuyến thăm tới Kiev, Thủ tướng Mette Fredriksen đã công bố viện trợ thêm 88 triệu USD vũ khí cho nước này. Washington nói rằng Đan Mạch cũng định gửi một hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon, có thể nhắm mục tiêu vào các tàu xa bờ tới 300 km.

Các nước láng giềng của Ukraine

Ba Lan tuyên bố họ đã gửi số vũ khí trị giá 1,6 tỷ USD, bao gồm một số lượng xe tăng không xác định. Truyền thông Ba Lan và Mỹ đưa tin Warsaw đã cung cấp hơn 200 xe tăng, biến nước này trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai của Ukraine sau Mỹ.

Theo Warsaw, họ cũng đã chuyển tên lửa chống tăng, súng cối, đạn dược và máy bay không người lái cho Kiev.

Cho đến nay, Slovakia đã đóng góp số vật tư quân sự trị giá 164 triệu USD và đạt được thỏa thuận với Ukraine về việc bán ít nhất 8 xe lựu pháo cho nước này.

Các quốc gia vùng Baltic

Latvia đã đóng góp vật tư quân sự trị giá 214 triệu USD, bao gồm đạn dược, tên lửa phòng không Stinger và bệ phóng, máy bay không người lái.

Một tuần trước, hàng trăm người Litva đã tham gia một cuộc gây quỹ để mua máy bay không người lái chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ cho Ukraine trong cuộc chiến chống Nga nhằm thể hiện tình đoàn kết. Cuộc gây quỹ đã đạt 5,4 triệu USD chỉ trong 3 ngày rưỡi.

Estonia đã viện trợ quân sự 244 triệu USD cho Ukraine, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin, pháo chống tăng, mìn chống tăng và súng chống tăng, súng ngắn cùng với đạn dược.

Trung và Đông Âu

Cuối tháng 2/2022, Slovenia thông báo rằng họ đã gửi súng trường tấn công Kalashnikov và đạn dược cho Kiev. Slovenia cũng đang thảo luận với Đức về việc gửi cho Ukraine một số lượng lớn xe tăng thời Liên Xô để đổi lấy xe tăng và tàu chở quân mới của Đức. Mặc dù vậy, vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào được đưa ra.

Bulgaria chưa chính thức cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine vì vấp phải sự phản đối của những người theo chủ nghĩa xã hội thân Nga.

Cộng hòa Séc đã gửi viện trợ quân sự trị giá 152 triệu USD và nhấn mạnh họ đang lên kế hoạch tiếp tục gói hỗ trợ lên đến 30 triệu USD. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Chính phủ Séc đã gửi cho Ukraine trực thăng chiến đấu và hệ thống tên lửa. Praha cho biết các công ty của Séc cũng sẽ sửa chữa xe tăng của Kiev.

Bỉ, Hà Lan, Hy Lạp, Italy

Bỉ cho biết họ đã gửi 5.000 súng trường tự động và vũ khí chống tăng tới Ukraine.

Vào cuối tháng 2/2022, Hà Lan hứa sẽ cung cấp 200 tên lửa Stinger, vào tháng 4 họ tiết lộ thêm sẽ gửi một số lượng hạn chế pháo cho Kiev.

Theo một thỏa thuận được Thủ tướng Đức Scholz công bố vào ngày 31/5, Hy Lạp sẽ gửi cho Ukraine một số xe tăng từ thời Liên Xô để đổi lấy các phương tiện hiện đại hơn từ Berlin. Athens cũng đã gửi cho Kiev 400 súng trường tấn công Kalashnikov, bệ phóng tên lửa và đạn dược.

Trong khi đó, Italy đang giữ bí mật về việc giao vũ khí cho Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem