Cách học nhanh môn Lịch sử - môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2021

L.T Thứ bảy, ngày 13/03/2021 06:00 AM (GMT+7)
Tổng hợp cách học nhanh môn Lịch sử thi vào lớp 10 từng được các học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử chia sẻ.
Bình luận 0

>> Cách học nhanh môn Lịch sử - môn thi thứ 4 vào lớp 10

Không ít học sinh bất ngờ sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố Lịch sử là môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2021.  Hiện nay, học sinh vẫn chưa tìm ra cách học nhanh môn Lịch sử - môn học với số lượng lớn bài dài, các con số, sự kiện dễ dàng gây nhầm lẫn. Ngoài môn này, các em phải ôn tập 3 môn còn lại là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Dưới đây, Dân Việt tổng hợp cách học nhanh môn Lịch sử thi vào lớp 10 từng được các học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử chia sẻ.

1. Xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống, vẽ sơ đồ ý chính

Cách học nhanh môn Lịch sử - môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2021 - Ảnh 1.

"Học Lịch sử cũng có công thức" - một học sinh giỏi đạt giải 3 kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia từng khẳng định. Ảnh minh họa: IT

Khi học đến một sự kiện Lịch sử nào, học sinh cần đọc hiểu kỹ và nắm rõ về các mốc thời gian, nhân vật. Sau mỗi sự kiện, học sinh nên vẽ một sơ đồ ý chính, rồi tìm các ý nhỏ hơn.

Sau đó, tổng kết kiến thức mỗi bài học được theo bảng và xâu chuỗi lại.

Một cách học nhanh môn Lịch sử khác mà các em có thể áp dụng đó là viết những sự kiện mình hay quên, hay nhầm lẫn trên tờ giấy nhớ và dán ở bất cứ chỗ nào thường thấy.

Các số liệu nếu để tách riêng độc lập sẽ rất khó nhớ. Vì thế, học sinh nên gắn mốc thời gian, số liệu đó với sự kiện, vấn đề khác có liên quan. Ví dụ, đặt ra một bảng so sánh cùng ở thời điểm đó thì lịch sử Việt Nam diễn ra sự kiện gì, lịch sử thế giới có biến động gì.

2. Gắn các dấu mốc lịch sử với những con số quen thuộc

Những con số, dữ kiện Lịch sử thường khiến học sinh rối bời. Để chúng không trở thành "chướng ngại vật" khô khan, học sinh có thể liên hệ thực tế cuộc sống hàng ngày của chính bản thân.

Ví dụ như ngày sinh nhật của người thân, ngày đầu tiên được nhận học bổng, hay ngày đi nhận giải học sinh giỏi, ngày đi chơi đáng nhớ nhất…

3. Chọn lọc thông tin, từ khóa

Học thuộc lòng môn Lịch sử mà không hiểu sẽ nhanh quên, đó là chưa kể nếu "học tủ" thì càng dễ thất bại.

Chúng ta chỉ cần chọn lọc thông tin, học những gì mấu chốt nhất của sự kiện đó.

Một lưu ý cho các em là khi ôn tập hay thi môn Lịch sử thì nên rèn luyện cách tìm một/nhiều từ khóa quan trọng của mỗi chủ đề, sự kiện.

4. Học đến đâu viết lại đến đấy

"Trăm hay không bằng tay quen" – đừng mong chỉ đọc không mà kiến thức sẽ lọt vào trí nhớ. Cách họ nhanh môn Lịch sử mà lại nhớ lâu là ghi chép, học đến đâu ghi đến đấy.

5. Học nhóm để trao đổi với bạn bè, đặt ra mục tiêu cụ thể

Không nên tìm lò luyện thi, học thêm môn Lịch sử – cách học này chỉ khiến học sinh mệt mỏi và dễ bị ảnh hưởng tới các môn khác.

Cách học nhanh môn Lịch sử - môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2021 - Ảnh 2.

Nên học Lịch sử theo nhóm để tránh chán nản. Ảnh minh họa: IT

Nếu học một mình cảm thấy khó khăn, chán nản, các em có thể học theo nhóm để cùng thảo luận, giúp đỡ nhau những phần kiến thức còn thiếu.

Hãy nhớ, đặt ra mục tiêu cho mỗi buổi học, chẳng hạn, hôm nay học 1 bài về Lịch sử thế giới thì hôm sau học được 2 bài của Lịch sử Việt Nam…

6. Tạo hứng thú khi học

Nếu áp dụng tất cả những cách trên chưa được, trước hết phải tạo hứng thú học cho bản thân.

Học sinh không cần quá máy móc học theo "ì xì đúc" khuôn mẫu của người khác mà chỉ nên tham khảo. Tự phát hiện và tìm cách giải quyết vấn đề, tự đặt câu hỏi và tìm ra câu trả lời sẽ tạo được hứng thú khi học.

Mỗi khi học nhóm, các bạn cũng nên kiểm tra kiến thức chéo theo cặp, coi như đó vừa là một trò "đố vui", vừa là cách học nhanh môn Lịch sử một cách nhẹ nhàng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem