“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo

Bảo Yến - Kim Khánh - Trọng Tuấn Chủ nhật, ngày 30/06/2024 20:09 PM (GMT+7)
Mỗi cánh diều đầy màu sắc được bay lượn lên bầu trời tại Chương trình “Cánh diều ước mơ" đã và đang chắp cánh cho ước mơ bước vào giảng đường đại học của nữ sinh nghèo nuôi mẹ tâm thần - Trần Thị Quyên (Hà Tĩnh).
Bình luận 0

Dùng nghệ thuật vẽ tương lai

Ngày 30/6, tại công viên Yên Sở (Hà Nội), ngày hội của màu sắc và những cánh diều với tên gọi “Cánh diều tuổi thơ” do CLB Nghệ thuật Thanh Trì tổ chức đã mang đến cho các bạn nhỏ những trải nghiệm đầy ý nghĩa. Mỗi bạn nhỏ tham gia chương trình đều được chuẩn bị diều, hộp bút màu, bút chì… để thỏa sức tạo nên những tác phẩm của riêng mình.

Đặc biệt hơn, với trải nghiệm này, các em cùng chung tay chắp cánh ước mơ bước vào giảng đường đại học cho nữ sinh nghèo nuôi mẹ tâm thần Trần Thị Quyên (Hà Tĩnh) được kêu gọi hỗ trợ trên Báo Dân Việt.

Video: “Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo. Thực hiện: Kim Khánh - Bảo Yến - Trọng Tuấn

Có mặt từ sớm tại địa điểm tổ chức, chị Vũ Thúy Nga (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) đã lựa chọn cho mình cùng 2 con chỗ ngồi dưới tán cây râm mát và bắt đầu tô màu lên những cánh diều. Trong lúc chờ con hoàn thiện tác phẩm của mình, chị Nga cho biết:

“Mình đã cho con theo học bộ môn vẽ từ rất lâu và luôn mong chờ có những chương trình ngoại khóa. Bình thường con rất thích ngủ nướng, nhưng sáng nay thì khác, các con có ý thức dậy sớm để tham gia chương trình. Đến đây, các con có được một không gian rộng lớn, thoải mái để vui chơi và sáng tạo. Hơn nữa, tôi rất hạnh phúc khi biết, việc con tham gia chương trình đã góp một phần nhỏ để giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Từ đó giúp các con có tâm hướng thiện”.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 1.

Chị Nga cùng con trai ủng hộ chương trình “Kết nối tiêu thụ cam Vĩnh Long”.

Cũng như chị Nga, chị Nguyễn Thị Thu (Thanh Trì, Hà Nội) cùng chồng đưa con gái đến tham dự chương trình. Khi nghe những lời chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình em Trần Thị Quyên (Hà Tĩnh), chị Thu đã không kìm được những giọt nước mắt xót thương.

“Là một người con và cũng là một người mẹ, khi nghe câu chuyện về hoàn cảnh của cháu Quyên mình rất xúc động và thương. Cháu Quyên còn nhỏ nhưng chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Dù vậy, em vẫn kiên cường vượt qua để vươn lên học tốt. Mình rất vui vì con tham gia chương trình đã góp một phần nào dù rất nhỏ giúp đỡ cho chị Quyên vượt qua khó khăn trong cuộc sống, theo đuổi ước mơ” - chị Thu xúc động chia sẻ.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 2.

Gia đình chị Thu cùng nhau tham gia trải nghiệm hè ý nghĩa.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 3.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 4.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 5.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 6.

Tham gia chương trình, các bạn nhỏ đều góp phần giúp đỡ cho cô học trò nghèo Trần Thị Quyên (Hà Tĩnh) bước tiếp vào giảng đường đại học. Tại chương trinh, nhiều phụ huynh, cô giáo đã sẻ chia với những khó khăn của Quyên.

Để có một chương trình ý nghĩa, bắt đầu vào hè, lớp vẽ CLB Nghệ thuật Thanh Trì đã manh nha những ý tưởng đầu tiên. Không khí càng trở nên rộn ràng, nhộn nhịp hơn khi “ngày hội” đến gần, các thành viên trong Câu lạc bộ đều tất bật công tác chuẩn bị.

“Khi chương trình lên ý tưởng, thông qua Báo Dân Việt chúng tôi biết về hoàn cảnh khó khăn của em Quyên nên CLB đã quyết tâm góp sức, chung tay để Quyên có được thêm nguồn hỗ trợ. Vì vậy, CLB sẽ trích một phần kinh phí tổ chức chương trình để gửi tặng em. Tôi rất vui, hạnh phúc khi các bậc phụ huynh và các con đều hào hứng tham gia” - cô Nghiêm Thị Phương - Chủ nhiệm lớp vẽ CLB Nghệ thuật Thanh Trì chia sẻ.

Dù không tham gia học vẽ nhưng khi biết đến chương trình, bé Nguyễn Ngọc Minh Anh (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì) đã đăng ký tham gia. Đến đây, cô bé được trải nghiệm những hoạt động tô vẽ màu lên diều, nhún nhảy cùng điệu nhạc sôi động và học cách sẻ chia yêu thương.

Minh Anh hào hứng chia sẻ: “Con cảm thấy rất vui vì con vừa được nhảy múa, được vẽ và được góp một chút nho nhỏ để chị Quyên có thể học đại học”.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 7.

Bé Minh Anh (bên trái) và bạn say sưa tô điểm cho cánh diều.

Khi những cánh diều đầy sắc màu tuổi thơ bay cao mang đến niềm vui cho những đứa trẻ thành thị, thì ở vùng quê xa xôi cô học trò nghèo Trần Thị Quyên cũng đang hạnh phúc vì sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Bên cạnh đó, chương trình đã phối hợp với Dự án Thiện nguyện Phiên Chợ Trái Tim kết nối hỗ trợ tiêu thụ cam sành Vĩnh Long.

Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ về chương trình “Cánh diều tuổi thơ”

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 8.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 9.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 10.

8h sáng Chủ nhật, các bạn nhỏ đã được bố mẹ chở đến địa điểm tổ chức chương trình. Các bạn nhỏ đều rất háo hức để được tham gia Chương trình “Cánh Diều Tuổi Thơ”.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 11.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 12.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 13.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 14.

Nụ cười hạnh phúc của các bạn nhỏ khi được tham gia chương trình và được trải nghiệm vẽ tranh lên diều.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 15.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 16.

Công tác chuẩn bị cho chương trình để đón chào các bạn nhỏ đến để trải nghiệm một ngày chủ nhật thật ý nghĩa.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 17.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 18.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 19.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 20.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 21.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 22.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 23.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 24.

Trước khi bước vào chương trình , các bạn nhỏ được cùng cô giáo nhảy những bài nhảy hết sức sôi động để khởi động một ngày thật nhiều năng lượng.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 25.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 26.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 27.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 28.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 29.

Sau những những bài tập nhảy đầy năng lượng, các bạn nhỏ nhận dụng cụ vẽ, diều, bắt đầu tạo nên những cánh diều ước mơ.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 30.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 31.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 32.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 33.

Chương trình không chỉ là cơ hội cho các bạn nhỏ được trải nghiệm vẽ tranh lên diều, sẻ chia yêu thương, mà còn là cơ hội cho bố mẹ gắn kết nhiều hơn cùng các con với, cùng hòa mình vào thiên nhiên xanh mát.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 34.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 35.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 36.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 37.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 38.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 39.

Từng cánh diều ước mơ đã được các bạn nhỏ dần hoàn thiện.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 40.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 41.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 42.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 43.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 44.

Sau khi hoàn thành những cánh diều ước mơ, các bạn nhỏ ai nấy cũng đều háo hức để tung bay thành quả mà mình đã làm được.

“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 45.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 46.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 47.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 48.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 49.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 50.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 51.
“Cánh diều tuổi thơ” chắp cánh ước mơ đến trường cho nữ sinh nghèo- Ảnh 52.

Bên cạnh không khí náo nhiệt của Chương trình “Cánh Diều Tuổi Thơ”, chương trình “Kết nối tiêu thụ cam Vĩnh Long” cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ quý phụ huynh và các bạn nhỏ.

Hoàn cảnh em Trần Thị Quyên (SN 2006) thôn Vĩnh Hương, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã khiến cho nhiều bạn đọc đau đáu, xót thương. Lớn lên không có bố, Quyên chưa bao giờ được sống trong một gia đình trọn vẹn. Thứ duy nhất em biết về bố là những lời đồn đại không hay. Mẹ em - chị Trần Thị Phương (SN 1982) cũng vì di chứng chất độc màu da cam mà tâm trí không ổn định, thường xuyên đau ốm và cũng mất đi khả năng lao động.

Với Quyên, nỗi ám ảnh lớn nhất là những lần mẹ lên cơn, đập phá đồ đạc, la hét rồi tự làm hại mình. Những lúc như thế, Quyên chỉ biết chạy vội đến ôm chầm lấy mẹ. Dù mẹ có cắn, có đánh em cũng nhất quyết không buông, tìm mọi cách để làm dịu cơn hoảng loạn đó.

Cuộc sống lay lắt của hai mẹ con cứ thế ảm đạm trôi qua dựa vào tiền trợ cấp hằng tháng chỉ vỏn vẹn 900.000 đồng. Ngoài giờ học trên lớp, Quyên tranh thủ nhặt ve chai để kiếm tiền. Với em, những vỏ chai nhựa, lon bia được người khác vứt đi lại chính là bát cơm, thang thuốc của mẹ.

Bữa cơm cùng mẹ vào mỗi tối của em thường là dưa chua, canh rau đạm bạc. Quyên ăn đã quen bữa cơm thiếu thịt, em cũng chưa một lần than vãn vì hiểu được ăn cơm với mẹ đã là một niềm hạnh phúc lớn lao. Dù hoàn cảnh khó khăn, em vẫn đạt được danh hiệu “Học sinh tiên tiến”.




Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem