Chủ đề nóng

Cây trồng biến đổi gene: Tây Ban Nha hồ hởi, Pháp lạnh lùng!

Chủ nhật, ngày 07/09/2014 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân Tây Ban đã lập kỷ lục châu Âu về diện tích trồng ngô biến đổi gen (BĐG) với diện tích trồng loại cây này lên tới 136.962,45ha vào năm 2013. Đây cũng là năm thứ 16 liên tiếp ngô BĐG được gieo trồng ở Tây Ban Nha.
Bình luận 0

Tây Ban Nha là nước có diện tích cây trồng biến đổi gen lớn nhất châu Âu. Diện tích trồng biến đổi gen của nước này tăng 20.655.85ha (18%) so với năm trước: Giống ngô BĐG trồng vào năm 2013 chiếm 32% tổng sản lượng ngô hạt ở Tây Ban Nha, cao hơn 2% so với năm 2012. Cộng đồng Aragon ở nước này đứng đầu về trồng ngô BĐG với diện tích trồng 54.415.15 ha, tăng 12.781,76 so với năm 2012.

Trong số 17,3 triệu nông dân trên khắp thế giới lựa chọn sản xuất nông nghiệp biến đổi gen, nông dân Tây Ban Nha đứng đầu châu Âu: 95% ngô BĐG trồng tại châu Âu là của nông dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (2 thành viên của Liên minh châu Âu có diện tích cây trồng ngô BĐG tăng trong năm nay). Cây trồng BĐG chưa được phổ biến rộng tại EU, chỉ có 3 giống BĐG được phép trồng, trong đó có ngô Bt.

Pháp “mâu thuẫn” về ngô biến đổi gen

Hạ viện Pháp ngày 15.4.2014 đã thông qua dự luật cấm trồng các giống ngô biến đổi gen (BĐG) vì cho rằng nếu áp dụng sẽ nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Dự luật này dự kiến sẽ được trình lên Thượng viện Pháp thông qua, nếu được thông qua sẽ được áp dụng cho tất cả các giống ngô bị cấm tại Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai.

Một tháng trước đó, Pháp đã thông qua sắc lệnh tạm dừng trồng giống ngô có khả năng kháng lại sâu bọ mang tên MON810 của hãng Monsanto, một giống cây biến đổi gen duy nhất được phép trồng ở EU. Pháp cho rằng các loại cây biến đổi gen có thể gây ra một loạt các mối đe dọa đến môi trường và sức khỏe con người.

Tuy nhiên, Tòa án Hành chính cao nhất Pháp đã 2 lần bác bỏ những sắc lệnh tương tự vào năm 2011 và 2013 vì cho rằng không đủ bằng chứng.

Tại các nước EU đang xảy ra cuộc tranh cãi về tương lai của các loại giống cây biến đổi gen sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cho phép các nước tự ban hành các lệnh cấm tương tự như trên.

Hải Tâm (Trang Trại Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem