Chủ đề nóng

Chàng nông dân miền núi Khánh Hòa và hành trình trở thành nông dân sản xuất giỏi cho thu nhập tiền tỷ

Công Tâm Thứ bảy, ngày 10/09/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu chuyện vượt khó vươn lên của gia đình anh Cao Nhâm ở thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) khiến nhiều người nể phục. Hiện anh đang được chọn là hộ đại diện cho tỉnh Khánh Hòa dự nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu giai đoạn 2017 – 2022 cấp Trung ương.
Bình luận 0

Tiếp đón chúng tôi tại vườn bưởi của mình, anh Cao Nhâm (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) cho biết, đây là vườn bưởi mà gia đình bao nhiêu năm nay tích góp vốn đầu tư, chăm sóc, vườn bưởi hiện đã cho những quả ngọt. 

Video: Anh Cao Nhâm, Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương, giai đoạn 2017-2022 ở thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) chia sẻ với đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định làm trưởng đoàn về mô hình làm giàu của gia đình.

Anh Cao Nhâm cho biết thêm: "Trước năm 2017, hộ gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, kể từ ngày vào Hội Nông dân, được sự quan tâm của chính quyền, cấp Hội tôi được tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện Khánh Vĩnh cho vay với số tiền là 20 triệu đồng. Từ số tiền trên với một ít tiền dành dụm, gia đình tôi đã đầu tư trồng được 3ha mỳ lấy củ. Qua một năm trồng, đến kỳ thu hoạch gia đình tôi bán được 124 triệu đồng, với nguồn vốn trên gia đình tôi  tiếp tục đầu tư mua thêm 3ha đất để trồng keo". 

Từ hộ nghèo nhất xã, chàng trai miền núi Khánh Hòa mạnh dạn làm ăn trở thành nông dân sản xuất giỏi - Ảnh 1.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình trồng bưởi da xanh của Cao Nhâm. Ảnh: C.T

Nhờ chịu khó cần cù làm ăn, qua thời gian chăm sóc 6 ha keo đến tuổi thu hoạch, bán được 450 triệu đồng, gia đình anh tiếp tục khai hoang và đầu tư mua thêm 6 ha đất. Nhìn thấy lợi thế thổ nhưỡng thích hợp cho cây ăn quả, gia đình anh cùng một số hộ mạnh dạn mua giống sầu riêng trồng thử nghiệm 2ha, rồi trồng bưởi 2ha, cải tạo trồng thêm 8ha keo, và mua thêm 5 con bò sinh sản tận dụng cỏ sẵn có ở vườn nhà.

Đến nay, anh Nhâm đã có 12ha diện tích trồng sầu riêng, bưởi, keo, nuôi 20 con bò. Ngoài ra, anh còn mở quán bán tạp hóa,  sắm máy cày đầu kéo chở keo thuê, với mô hình tổng hợp sau khi trừ chi phí lãi trên 1,2 tỷ đồng. 

Từ hộ nghèo nhất xã, chàng trai miền núi Khánh Hòa mạnh dạn làm ăn trở thành nông dân sản xuất giỏi - Ảnh 2.

Dịp này, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã tặng quà cho anh Cao Nhâm. Ảnh: C.T

Ngoài ra, gia đình anh đã tạo việc làm cho 10 lao động có việc làm thường xuyên ở địa phương ổn định đời sống; mỗi năm, gia đình anh còn hỗ trợ giúp đỡ 1 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo ổn định đời sống ở thôn. Bên cạnh đó, những hộ có nhu cầu học hỏi cách canh tác, anh đều hướng dẫn tận tình, cầm tay chỉ việc giúp các hộ cách làm vườn và áp dụng khoa học kỹ thuật tăng năng suất cây trồng cũng như cách phòng chống một số dịch bệnh.

Từ hộ nghèo nhất xã, chàng trai miền núi Khánh Hòa mạnh dạn làm ăn trở thành nông dân sản xuất giỏi - Ảnh 3.

Những quả bưởi ngon của gia đình anh Cao Nhâm, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Ảnh: C.T

Theo Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh, là một huyện khó khăn có đông đảo đồng bào dân tộc, chính vì đó mà Hội Nông dân luôn quan tâm đến đời sống đồng bào dân tộc. Đặc biệt, hướng dẫn bà con nông dân cách làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật. Nhờ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu sản xuất giỏi của địa phương, trong đó có hộ Cao Nhâm. 

Mới đây, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm mô hình trồng bưởi của gia đình anh Cao Nhâm. 

Được biết, nhiều năm qua anh được các cấp khen thưởng trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Đặc biệt, năm 2022 anh được nhận danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu giai đoạn 2017 – 2022 cấp Trung ương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem