Chủ đề nóng

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Bình Định là người trồng thành công cây công nghiệp trên đất cát

Thăng Bình Thứ năm, ngày 08/09/2022 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Nguyễn Xuân Ánh, thôn Thuận Phong, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) đã vượt khó vươn lên làm giàu bằng trồng cây công nghiệp, cây keo lai đất cát. Anh Nguyễn Xuân Ánh là một trong 100 nhà nông tiêu biểu được bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".
Bình luận 0

Bạt ngàn vườn điều "nổi tiếng" Cát Lâm

Để đi đến ngôi nhà của nông dân Nguyễn Xuân Ánh phải vượt qua nhiều cung đường ngoằn ngoèo tại xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, mà ôtô không thể đến được. Anh Ánh cùng gia đình, chọn nơi làm trang trại xa khu dân cư và trung tâm xã. 

Khởi nguồn từ năm 1995, xuất thân trong gia đình nông dân có hoàn cảnh khó khăn, nông dân Nguyễn Xuân Ánh đến vùng đất thôn Thuận Phong, xã Cát Lâm để khởi nghiệp bằng nghề trồng điều trên cát.

"Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" đến từ Bình Định sở hữu bạt ngàn vườn điều, keo… trên 10ha đất  - Ảnh 1.

Nông dân Nguyễn Xuân Ánh ở thôn Thuận Phong, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ảnh: TB.

"Ban đầu rất khổ sở, tôi khai hoang diện tích 3ha để trồng điều nhưng do thiếu kinh nghiệm nên hiệu quả không có. Để chống chọi trước thua lỗ, gia đình đành tìm cách làm lấy ngắn nuôi dài, tiến hành trồng đậu phộng dưới tán điều. Sau này, nhận thấy thuận lợi nên gầy dựng mô hình kinh tế trang trại. Đến năm 2002, thì kinh tế mới ổn định do điều đã phát triển và cho thu nhập cao. Hiện tại, khu đất của tôi có tổng diện tích 10ha", anh Ánh cho hay. 

"Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" đến từ Bình Định sở hữu bạt ngàn vườn điều, keo… trên 10ha đất cát. C;LIP: TB.

Theo anh Ánh, để vườn điều và vật nuôi phát triển tốt thì khâu chăm sóc và phòng bệnh cực kỳ quan trọng, bởi nếu phát hiện bệnh mới chữa thì thiệt hại sẽ rất khó lường.

Riêng về chăn nuôi thì khâu chọn giống và phòng trừ dịch bệnh sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại. 

"Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" đến từ Bình Định sở hữu bạt ngàn vườn điều, keo… trên 10ha đất  - Ảnh 2.

Vườn điều rộng hơn 6ha mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Ảnh: TB.

Tận dụng khai khác tối đa lợi thế về điều kiện đất đai ở địa phương và chọn cây trồng, vật nuôi thích hợp, gia đình nông dân Nguyễn Xuân Ánh đã xây dựng trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi rất hiệu quả. Nhiều người dân ở xã Cát Lâm không khỏi ngạc nhiên trước thành công mà mô hình của anh mang lại.

Là hộ nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của xã với mô hình nuôi gà, bò dưới tán điều, thu nhập bình quân 350 triệu đồng/năm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Ánh còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với người dân địa phương, giúp bà con cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

"Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" đến từ Bình Định sở hữu bạt ngàn vườn điều, keo… trên 10ha đất  - Ảnh 3.

Bò được thả tại vườn của gia đình nông dân Nguyễn Xuân Ánh. Ảnh: TB.

Khi nhận thấy diện tích đất dưới tán điều rất phù hợp cho việc chăn nuôi, nên anh Ánh đã đầu tư vốn mua bò về thả nuôi nhằm tăng thu nhập, đồng thời tạo nguồn phân chuồng tại chỗ để bón cho cây điều. 

Ban đầu, chỉ thả nuôi 4 con bò cái lai sinh sản. Nhờ nguồn thức ăn dồi dào là cỏ tươi dưới tán điều và nguồn rơm rạ từ sản xuất nông nghiệp, thực hiện tiêm phòng định kỳ nên đàn bò của gia đình anh sinh trưởng tốt và sinh sản đều. Số bê con đẻ ra anh để lại nuôi phát triển đàn. 

Mong muốn lan toả thành công đến nhiều nông dân

Hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh trang trại nông nghiệp tổng hợp của gia đình nông dân Nguyễn Xuân Ánh đang trồng điều, keo lai, nuôi bò gà…, mỗi năm lãi ròng khoảng 350 triệu đồng.

Anh Ánh sở hữu 6,2ha điều cho năng suất 12 tấn/năm, 3ha keo lai cho năng suất 50 tấn/năm và số lượng lao động thường xuyên mùa vụ là hàng chục người tại địa phương.

"Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" đến từ Bình Định sở hữu bạt ngàn vườn điều, keo… trên 10ha đất  - Ảnh 4.

cây điều sinh trưởng rất tốt và cho thu nhập cao trên vùng đất cát Thuận Phong. Ảnh: TB.

Nông dân Nguyễn Xuân Ánh cho biết, đến mùa thu hoạch điều, gia đình anh thuê 20 lao động xuyên suốt trong 3 tháng. Ngoài ra, trang trại đang nuôi 18 con bò sinh sản, vỗ béo, 300 con gà và trồng thêm cây ngắn ngày để tăng thu nhập.

"Giá điều mỗi năm dao động từ 28-30.000 đồng/kg nhưng đặc biệt đầu ra cây điều rất ổn định, thương lái thu mua tận nhà nên không lo. Điều là cây trồng rất hợp với vùng đất cát ở Thuận Phong nhưng lại rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết, phải trải qua nhiều năm trồng trên điều kiện thổ nhưỡng địa phương, tôi mới rút ra kinh nghiệm chống sâu bệnh, bọ xít và đang sở hữu khoảng 1.000 gốc điều cho thu nhập ổn định", anh Ánh nói.

"Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" đến từ Bình Định sở hữu bạt ngàn vườn điều, keo… trên 10ha đất  - Ảnh 5.

Nông dân Nguyễn Xuân Ánh luôn sẵn sàng hỗ trợ nông dân có nhu cầu tìm hiểu về mô hình trang trại. Ảnh: TB.

Cũng theo chia sẻ của nông dân Nguyễn Xuân Ánh, muốn thành công thì trước hết phải chọn hướng đi đúng, kết hợp với sự năng động, cần cù và quan trọng nhất là phải có niềm đam mê. Người nông dân phải nỗ lực, học hỏi, rút kinh nghiệm và tự tin đứng vững để vượt qua khó khăn. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi mà nông dân Nguyễn Xuân Ánh còn rất nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ dân muốn học hỏi. 

Đã có rất nhiều nông dân tìm đến đến trang trại của anh Ánh để tìm hiểu về kỹ thuật nuôi trồng để áp dụng cho mô hình của riêng mình. 

Với vốn hiểu biết và kinh nghiệm của mình, nông dân Nguyễn Xuân Ánh không ngại ngần mà sẵn sàng chia sẻ "bí quyết" giúp cùng nhau làm giàu.

"Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" đến từ Bình Định sở hữu bạt ngàn vườn điều, keo… trên 10ha đất  - Ảnh 6.

Cỏ được trồng tại vườn là nguồn thức ăn tại chỗ của đàn bò. Ảnh: TB.

Trong nhiều năm liên tục, với những kết quả đã đạt được, nông dân Nguyễn Xuân Ánh vinh dự được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, Chủ tịch tỉnh Bình Định cùng Hội Nông dân tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong quá trình nỗ lực không ngừng của mình, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

"Gia đình tôi có được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, cùng Hội Nông dân các cấp đã giúp cho tôi có kinh nghiệm để thành công trên mô hình trang trại này. Vì vậy, tôi mong muốn nhân rộng mô hình cho bà con và các hộ dân khác cùng xây dựng nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống", nông dân Nguyễn Xuân Ánh chia sẻ.

Anh Nguyễn Xuân Ánh là 1 trong 100 nông dân tiêu biểu nhất cả nước được Hội đồng Chung khảo Trung ương Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2022); kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (2013-2022).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem