Chế biến
-
Cá mó sống nơi môi trường nước mặn, thường xuất hiện vào mùa mưa (khoảng tháng 3 đến tháng 6 âm lịch). Ở các vùng biển miền Tây như: Sóc Trăng, Cà Mau và Kiên Giang, ngư dân thường dùng đáy để đánh bắt.
-
Tre đem lại cho con người nhiều hữu dụng. Măng tre chế biến món ăn, lá tre để gói bánh ú, thân tre làm rui, mè lợp nhà, tre bắc cầu qua mương, rạch, tre đốn về chế thành các phương tiện đánh bắt thủy hải sản. Từ ống trúm, cần câu, đến cái lờ, cái lộp, cái vó, … tre không thể vắng mặt. Nhưng thông dụng và độc đáo hơn cả là những chiếc sào tre.
-
Một vài cách dưới đây sẽ giúp bạn rã đông thịt gà an toàn mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng và mùi vị của gà.
-
Với nhiều dân tộc, lễ cúng rừng là nghi lễ rất thiêng liêng với nhiều cấm kị, mang đậm nét văn hoá tín ngưỡng riêng của dân tộc mình. Ở thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương (Lào Cai), lễ cúng rừng đã trở thành ngày hội đại đoàn kết của 14 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn.
-
Nói đến hủ tiếu chay xóm Giá, những người trẻ hôm nay ít biết. Xa xưa thì không chỉ cư dân trong quận 11 mà cả 6, quận 5 đều biết đến xóm này.
-
Vào những ngày này, nếu có dịp vào các chợ cá ở miền Tây, chúng ta sẽ bắt gặp những người bán cá rô non. Nhìn những con cá bé xíu cỡ ngón tay út, vảy màu xanh thẫm nhảy xoi xói trong thau, khiến tôi chợt nhớ về những kỷ niệm ngày xưa nơi quê nhà yêu dấu, khi những cơn mưa đầu mùa đến, bọn chúng tôi liền í ới rủ nhau vác thời đi bắt loại cá rô non này.
-
Cũng giống như đồng bào các dân tộc anh em ở vùng cao, người Tày ở bản Sộc Riêng, xã Thông Huề (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) đã sáng tạo nên một cách thức bảo quản thịt lợn độc đáo, đó là “nêm muối vừa, nhồi chặt lòng non, treo hong hơi ấm bếp” để tạo nên món lạp xường nổi tiếng bấy lâu.
-
Trà Vinh là vùng đất nổi tiếng với nhiều sông, biển và lắm cá, tôm. Vì vậy ai đến nơi này đều ấn tượng bởi các món ngon từ cá. Ngoài những món ăn quen thuộc được xem là “truyền thống” như: sò huyết, tôm, cua biển … người dân nơi đây đặt biệt “kết” món cá đối nướng than.
-
Bông sen có hai màu, sen trắng hoặc sen hồng. Hình ảnh hoa sen rực rỡ "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn" là biểu tượng đẹp của một loài hoa đồng nội. Hoa sen là loại hoa dân dã nhưng cũng đẹp một cách kiêu kỳ, sang trọng... Bông sen khi thụ phấn sẽ tượng hình thành những búp sen.
-
Danh sách 20 món ăn được Uyên Lưu - một nữ đầu bếp người Anh gốc Việt và là tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn nổi tiếng “My Vietnamese Kitchen” (Bếp Việt của tôi) chia sẻ với độc giả mà theo cô đây là 20 món ăn đặc biệt nhất của ẩm thực Việt, bất cứ người nước ngoài nào cũng nên thử một lần trong đời.