Cá tai tượng có mặt ở khắp đồng bằng sông Cửu Long, là một loài cá khá đặc biệt nhưng lại dễ nuôi, ăn tạp thiên về thực vật và có thể phát triển khỏe mạnh bằng nguồn nước ngọt lẫn nước lợ mà thịt lại chất lượng thơm ngon.
Ở Vĩnh Long, cá tai tượng trở thành món ngon đệ nhất cũng nhờ một phần vào cách chế biến có một không hai của người đam mê ẩm thực là đem chiên xù. Để có được món cá tai tượng chiên xù ngon là phải chọn con cá khoảng 1 kg, còn tươi rồi chỉ cần làm sạch ruột, để nguyên vảy và rửa sạch, để ráo và chiên.
Cá tai tượng chiên xù (Ảnh: Nhất Huỳnh)
Chiên cá là công đoạn khá khó khăn cần một cái chảo thật to chiên nguyên con mới giữ đúng cái sự ngon, sự hấp dẫn của món cá này và cần độ giòn cho cá nên phải sử dụng rất nhiều dầu ăn. Cá sau khi chiên giòn tan, vớt ra để ráo dầu rồi xếp lên đĩa, xung quanh bày rau và ớt thái nhỏ, ngò xắt sợi, rắt thêm chút đậu phộng rang để tăng phần hương vị. Ai khéo tay hơn thì dùng khung đỡ cho cá đứng nguyên vị trí như đang bơi hay thêm thắt chi tiết cho món ăn bằng cách gọt tỉa củ quả thành hình ngư ông cưỡi cá…
Thưởng thức món cá tai tượng chiên xù bài bản nhất là dùng chung với bún, bánh tráng và một ít rau sống tạo thành món cuốn độc đáo và đậm đà hương vị. Khi ăn cá cuốn chung với bánh tráng, bún và rau thơm, khế chua, tía tô, dưa leo… để món ăn thêm phần đậm đà và đúng chất hơn thì không thể thiếu món nước chấm ớt tỏi được nêm nếm gia vị vừa ăn, cho bạn cảm nhận sự tinh túy từ món ăn cực kì dân dã của người dân miền sông nước.
Cá tai tượng chiên xù hấp dẫn ở chính hương vị thơm ngon tự nhiên của loại đặc sản vùng sông nước mà không cần nêm nếm thêm bất cứ loại gia vị nào. Vẩy cá giòn giòn bao bọc nhân thịt mềm ngọt kết hợp với rau sống tươi mát, bún dẻo dẻo, dai dai và nước chấm đậm đà, vừa miệng… cùng ly rượu nếp thơm nồng càng khiến tình thân bằng hữu thêm mặn nồng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.