Chè hạt sen long nhãn: Lựa chọn tuyệt vời cho ngày nóng nực

Thứ hai, ngày 24/05/2021 15:05 PM (GMT+7)
Vào những ngày hè nóng nực được thưởng thức bát chè hạt sen long nhãn trân châu thơm ngon, bổ dưỡng là một lựa chọn tuyệt vời.
Bình luận 0

Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè hạt sen long nhãn trân châu sẽ khiến từng thành viên trong gia đình phải mê mẩn. Thế nhưng việc nấu món chè hạt sen trân châu ngon chuẩn vị nhất thì không phải ai cũng biết.

Chị Phạm Điệp (Hải Phòng) sẽ hướng dẫn các chị em cách nấu chè hạt sen long nhãn trân châu ngon tuyệt vời để chiêu đãi người thân:

Nguyên liệu làm chè hạt sen long nhãn: 

Nhãn

Hạt sen

Bột năng

Đường phèn

Đường cát

Nước dừa

Lá nếp, đậu biếc, thanh long

Chè hạt sen long nhãn - Ảnh 1.

Nguyên liệu để làm chè hạt sen long nhãn trân châu. Ảnh: Phạm Điệp


Cách làm chè hạt sen long nhãn

Sen

Chọn hạt sen tươi nguyên hạt, đã bóc vỏ, bỏ tâm.

Đun nước sôi thả sen vào, đợi sen sôi trở lại hớt bọt, ninh khoảng 7 phút là sen chín (không nên ninh sen nhừ bét).

Vớt hạt sen ra cho ráo nước, ướp sen với đường, sau đó sên qua.

Nước cốt ninh sen lọc qua cho nước trong.

Nhãn

Chọn loại dầy cùi, khô nước và ngọt sắc.

Dùng dao mũi nhọn để lột vỏ, bỏ hạt, và tách cùi, đẩy hạt ra cẩn thận để tránh làm rách cùi.

Chè hạt sen long nhãn - Ảnh 2.

Bát chè hạt sen long nhãn trân châu thơm ngon. Ảnh: Phạm Điệp

Trân châu

Lá nếp rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, xay lấy nước (càng ít càng tốt, đặc màu là được).

Thanh long bóc vỏ, lấy ruột, dầm mịn, rây lấy nước màu hồng.

Hoa đậu biếc, ngâm nước nóng cho ra màu (lưu ý ít nước nhất có thể).

Lưu ý đặc biệt khi làm chè hạt sen long nhãn: 

Nước dùng để nhào bột năng phải dùng nước sôi 100 độ C.

Trộn bột năng + đường trắng cho 3 bát riêng.

Đổ lần lượt nước cốt màu vào đun sôi.

Đổ từ từ nước màu đun sôi 100 độ C vào lần lượt từng bát bột, nhào đều, lặp lại nhiều lần cho đến khi bột dẻo thành 1 khối, lên màu tươi là được.

Dùng 1 mặt phẳng (dùng thớt) phủ 1 lớp bột năng lên sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn vài lần để bột bám vào lớp áo khỏi dính. Sau đó, lăn thành khối dài.

Đặt khối bột dài vừa lăn tròn, dùng dao cắt nhỏ thành các khối nhỏ 1cm, dùng 2 lòng bàn tay xoa tròn thành từng viên vừa ăn.

Đặt lần lượt từng nồi nước rồi thả các bát trân châu màu vào đun riêng, đun sôi thấy hạt nổi lên, đun tầm 5 phút, ủ nóng trong nồi 5 phút nữa cho mềm.

Sau đó, vớt trân châu ra cho vào tô nước đá, để trân châu được dai, giòn và không dính vào nhau.

Chè hạt sen long nhãn - Ảnh 3.

Món ngon khó cưỡng ngày hè cho các thành viên trong gia đình. Ảnh: Phạm Điệp

Lồng hạt sen vào trân châu và cùi nhãn.

Nước cốt đường phèn, hạt sen-nước dừa.

Bắc nồi lên bếp, cho lá nếp + nước ninh hạt sen và cho thêm nước dừa đun sôi.

Đợi nước sôi cho đường phèn vào nấu tan rồi cho long nhãn bọc hạt sen trân châu vào đun nhanh.

Để long nhãn có thể ngọt, giòn nhất có thể, khi đun xong vớt ra ngay để riêng phần nước và phần cùi, khi ăn ta múc ra bát sau.

Xếp các miếng long nhãn bọc hạt sen, trân châu ra bát, thêm nước cốt đường phèn hạt sen nước dừa lên. (Có thể ăn thêm cùng dừa nạo sợi, thạch...).

Thành phẩm là bát chè thơm dịu, thanh mát giải nhiệt.

Chè hạt sen long nhãn - Ảnh 4.

Chè hạt sen long nhãn - món ăn cung đình dùng để tiến vua thời xưa. Ảnh: Phạm Điệp

Chị Phạm Điệp cũng chia sẻ với các chị em mẹo nhỏ khi thực hiện:

Hạt sen để tránh bị sượng nên chọn màu trắng vàng, nhỏ đều hạt, tốt nhất là sen tươi, không ngâm sen với nước lạnh, chỉ cần rửa sạch. Khi đun nước sôi mới thả sen vào nồi, không cho đường khi đang ninh sen.

Nhãn: Chỉ chọn nhãn cùi, không chọn nhãn nước.

Trân châu: Phải dùng nước sôi sùng sục 100 độ C để trộn bột. Khi đun sôi, hạt nổi lên, ủ tiếp trong nồi 5 phút cho mềm hẳn.

* Tít bài đã được Dân Việt đặt lại. 

Hải Minh (Lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem