Chủ đề nóng

Chính phủ nhắc Bộ VHTTDL nói rõ lý do về xét giải thưởng Hồ Chí Minh

Thanh Hà Thứ tư, ngày 15/02/2017 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ yêu cầu Bộ VHTTDL: “Khi đề xuất các nhà thơ như Xuân Quỳnh, Thu Bồn…nhưng họ không được xét duyệt, có ý kiến, dư luận thì phải có giải thích, nói rõ lý do”.
Bình luận 0

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do đồng chí Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VH,TT&DL) ngày 14-2 về tình hình thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng giao. Theo đó, Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã truyền đạt 5 vấn đề yêu cầu Bộ VH,TT&DL cần giải trình, khắc phục:

Thanh niên tranh giành, cướp Phết tại Hiền Quan, Phú Thọ

Thứ nhất, về công tác quản lý tổ chức, hoạt động lễ hội. Thủ tướng đã yêu cầu phải bắt tay làm việc ngay từ ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết, không được sử dụng xe công, không đi lễ hội giờ hành chính. Bên cạnh đó, hiện tượng biến tướng, phản cảm qua việc tranh cướp lộc, tự ý phát lộc…tại một số lễ hội đã để lại hình ảnh xấu, dư luận lên tiếng không đồng tình; nhiều lễ hội tổ chức theo hướng trục lợi, thương mại hóa; một số lễ hội quy mô lớn, thời gian kéo dài nhưng thiếu sự điều hành thống nhất từ các cấp quản lý nhà nước đến địa phương.

Điều này đã được ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, những việc đó liên quan tới ý thức của người dân, công tác giáo dục ý thức, nhưng cần sự lên tiếng của cơ quan quản lý nhà nước, song Bộ VHTTDL không lên tiếng, không phản hồi. “Nếu Bộ trưởng Bộ VHTTDL ngại thì báo cáo để Thủ tướng lên tiếng chỉ đạo, nhưng Bộ không có bất cứ báo cáo nào”.

Vấn đề tiếp theo là việc Thủ tướng yêu cầu báo cáo về tiến độ triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch. Cụ thể, giải quyết vấn đề khách đến không muốn quay trở lại, vấn đề hướng dẫn viên, chất lượng dịch vụ, hạ tầng, giải quyết tình trạng “chặt chém” du khách… ra sao. Việc nơi này nơi kia treo biển không tiếp khách Trung Quốc, là không thể chấp nhận trong thời kỳ nước ta mở cửa, hội nhập với thế giới.

Vấn đề bảo tồn di tích và trang trí đường phố, bảo đảm cảnh quan, trật tự đô thị. Hiện tượng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, sử dụng tiếng nước ngoài trên các biển quảng cáo, quảng cáo tấm lớn ở các trung tâm thành phố… còn tồn tại ở nhiều nơi.

Một vấn đề được Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ yêu cầu cần hết sức lưu tâm đó là công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, cấp phép biểu diễn. Năm 2016 bùng nổ các cuộc thi sắc đẹp từ cấp quốc gia tới địa phương; đưa đi thi sắc đẹp quốc tế nhưng nhiều thí sinh không biết ngoại ngữ; để xảy ra tình trạng tự ý đi thi, thi “chui”, ảnh hưởng đến hình ảnh đại diện quốc gia...

Nhà thơ Xuân Quỳnh và chồng, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Cùng với đó, là công tác phong tặng nghệ sĩ, xét tặng giải thưởng cho các văn nghệ sĩ. “Khi đề xuất các nhà thơ như Xuân Quỳnh, Thu Bồn…nhưng họ không được xét duyệt, có ý kiến, dư luận thì phải có giải thích, báo cáo, nói rõ lý do; rồi hiện tượng phong tặng, truy tặng nhưng lại không có tiền thưởng ngay. Không để xảy ra chuyện chạy chọt, phải rất công tâm, khách quan, mặc dù không có nhưng cũng không nên để dư luận nghi ngờ”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh và yêu cầu quan tâm tới giới văn nghệ sĩ.

Ngoài ra, vấn đề về thể thao và gia đình. Thể thao năm 2016 đã có thành tích ấn tượng, cần tiếp tục lưu ý công tác đào tạo vận động viên trẻ, chống tiêu cực trong thể thao, nhất là trong bóng đá. Về hạ tầng, như khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã được xã hội hóa trong khai thác, sử dụng, đó là việc làm đúng, nhưng yêu cầu đặt ra là phải phục vụ đúng mục tiêu thể thao, tránh việc phá vỡ quy hoạch, hạ tầng lại không được tu bổ thường xuyên. 

Theo đó, tại buổi làm việc, bốn nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành đều là việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ VHTTDL hoàn tất hai nhiệm vụ trong tháng 2 và hai nhiệm vụ còn lại trong quý I-2017.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem