Chủ đề nóng

Chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà, tặng quà Tết cho công nhân

Thứ bảy, ngày 14/01/2023 06:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối năm, thấu hiểu khó khăn, để giảm gánh nặng cho công nhân, các chủ nhà trọ ở Bình Dương đã chủ động miễn, giảm giá cho thuê phòng.
Bình luận 0

Chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà, tặng quà Tết cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân ở trọ trên địa bàn phường Phú Hóa, thành phố Thủ Dầu Một được tặng quà. Ảnh: H.C

Những ngày cuối năm, khi hay tin DN cho công nhân nghỉ Tết sớm, vợ chồng bà Đậu Thị Hạnh, chủ khu nhà trọ 50 phòng ở ấp Tân Lập, xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương liền báo tin vui cho bà con ở trọ về việc giảm một nửa tiền thuê phòng. Cùng với đó, bà Hạnh chuẩn bị hàng chục phần quà Tết cho người thuê phòng, mỗi phần quà gồm 10kg gạo ngon, cùng các nhu yếu phẩm khác, trị giá khoảng 400.000 đồng/phần để tặng cho người ở trọ.

“Năm nay thấy công nhân khó khăn, không được tăng ca, giảm sâu thu nhập do DN thiếu đơn hàng, vì thế tôi giảm tiền thuê trọ tháng cuối năm để họ bớt được phần nào gánh nặng cuộc sống”, bà Hạnh chia sẻ.

Không chỉ trực tiếp giảm tiền thuê trọ cho công nhân, ông Trương Quang Hiền (chủ nhà trọ ở xã An Điền, thị xã Bến Cát, Bình Dương) cho biết, đã vận động các chủ trọ khác cùng giảm giá. “Với người có việc làm ổn định, tôi giảm đều 300.000 đồng/phòng, còn không có việc tôi miễn luôn tiền thuê trọ trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023. Đầu năm học này, tôi không chỉ giảm tiền thuê trọ mà còn tặng tiền cho con em một số gia đình ở trọ. Gia đình tôi đang chuẩn bị quà Tết cho người ở trọ gồm gạo, thịt, nhu yếu phẩm. Ngoài ra, tôi vận động được hơn 10 chủ nhà trọ trên địa bàn cùng giảm giá cho thuê và họ đã giảm 50% số tiền thuê một tháng cho công nhân”- ông Hiền bộc bạch.

Chị Nguyễn Thị Hương, công nhân lao động ở trọ tại khu phố 3, phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, chia sẻ: “Mấy tháng nay, tôi bị giảm giờ làm, thu nhập giảm nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nghe tin chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê phòng trong hai tháng, tôi mừng lắm, lúc khó khăn được giảm vài chục nghìn đồng cũng quý lắm rồi”.

Bà Nguyễn Thị Kiều, chủ nhà trọ nơi chị Hương thuê cho biết, sẽ giảm tiền thuê phòng trọ cho tất cả các phòng (50 phòng trọ) trong tháng 1 và 2/2023. Bà Kiều chia sẻ: “Trước mắt, tôi miễn 500.000 đồng/phòng đối với người mất việc, 200 - 400.000 đồng/phòng cho người bị giảm giờ làm trong hai tháng. Sau Tết, tùy tình hình, tôi sẽ có hướng hỗ trợ tiếp theo…”.

Sở hữu gần 100 căn phòng trọ và ki ốt cho thuê, bà Phạm Thị Nguyệt (phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, khi dịch bệnh bùng phát, bà miễn phí tiền thuê 3 tháng liên tiếp cho công nhân. “Dịp Tết, thấy công nhân khó khăn nên thay vì thu 1 triệu đồng/tháng, tôi chỉ lấy 700 nghìn đồng/tháng. Những người ở lại không về quê, tôi mua các nhu yếu phẩm tặng họ”, bà Nguyệt nói.

Cùng công nhân vượt khó

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương cho biết, chưa lúc nào ngành gỗ gặp khó khăn như hiện nay. Doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự, giờ làm vì thiếu hụt đơn hàng, nguyên liệu. Các DN ngành gỗ đã chủ động giảm giá hàng, miễn phí vận chuyển vẫn không có người mua. Cũng theo ông Liêm, hiện có đến 50% DN trong ngành gỗ đang gặp khó, cố xoay xở, duy trì sản xuất bằng cách giảm giờ làm, giữ chân người lao động (NLĐ).

Hiện có 700 khu nhà trọ với gần 14.000 phòng trên địa bàn tỉnh Bình Dương thực hiện miễn, giảm giá. Nhờ đó, NLÐ thuê trọ được giảm chi phí với mức gần 5 tỷ đồng/tháng. Những địa phương có chủ nhà trọ thực hiện hỗ trợ giảm tiền thuê nhiều nhất là thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Thuận An, thị xã Bến Cát.

“Tuy khó khăn chồng chất, nhưng nhiều DN gỗ vẫn bảo đảm tháng lương thứ 13 cho NLĐ để họ có cái Tết trọn vẹn. Trước đó, vào khoảng tháng 7/2022, nhiều DN trong ngành gỗ đã thưởng 1 tháng lương để NLĐ có tiền chi tiêu, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho NLĐ vượt khó”, ông Liêm nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Cty May mặc Bình Dương nói: “Dịp cuối năm, chúng tôi chi mức thưởng Tết cho NLĐ bằng một tháng lương (7,5 triệu đồng). Để có quỹ thưởng Tết, Cty cắt giảm chi phí, không mở rộng sản xuất”.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương nhận định, năm nay NLĐ trên địa bàn ở lại Bình Dương ăn Tết nhiều hơn năm trước. Theo bà Loan, UBND tỉnh Bình Dương đã chi hỗ trợ 1 triệu đồng/ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn kèm theo quà (tổng số người được nhận là 46.500 người). Ngoài ra, liên đoàn lao động các cấp ở Bình Dương trích quỹ công đoàn để tặng quà hoặc tiền trị giá 500.000 đồng/suất.


Hương Chi (Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem