Chủ đề nóng

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN tôn vinh "khát vọng không cam chịu đói nghèo"

Thứ ba, ngày 15/10/2013 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"62 nông dân xuất sắc năm 2013 vừa được bình chọn, mỗi người có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có một điểm chung, đó là ý chí, khát vọng không cam chịu đói nghèo, năng động, sáng tạo, cần cù..."
Bình luận 0

Dân Việt xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của ông Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Namtại chương trình giao lưu nghệ thuật “Tự hào nông dân Việt Nam” và trao tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2013” diễn ra sáng nay (15.10) tại Hà Nội:

- Kính thưa: Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

- Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

- Kính thưa các vị khách quý

- Thưa 62 nông dân xuất sắc năm 2013

Hôm nay, nhân dịp giai cấp nông dân cả nước chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930-14.10.2013) và thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức trọng thể lễ trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) và Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường (phải) trao tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2013". Ảnh: Đàm Duy

Thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu lời chào mừng nồng nhiệt và lời chúc sức khỏe, đặc biệt xin nhiệt liệt chúc mừng 62 nông dân xuất sắc năm 2013 có mặt tại buổi lễ hôm nay.

Năm 2013, năm đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc". Việc bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam” nhằm tiếp tục khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nhất là trong giai đoạn hiện nay, đất nước đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Đồng thời, phát hiện và tôn vinh những gương nông dân điển hình tiên tiến, xuất sắc, có nhiều sáng tạo và đạt hiệu quả cao trong lao động sản xuất, kinh doanh và xây dựng nông thôn mới; nhằm kịp thời động viên, khuyến khích và nhân rộng phong trào trong lao động sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

62 nông dân xuất sắc năm 2013 vừa được bình chọn, mỗi người có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có một điểm chung, đó là ý chí, khát vọng không cam chịu đói nghèo, năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình; sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn cùng vươn lên làm giàu. Họ thực sự là những bông hoa, những biểu tượng đẹp của hàng triệu nông dân cả nước đang ngày đêm hăng say lao động, sản xuất kinh doanh, sáng tạo, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Thưa các vị đại biểu, các vị khách quý!

Nông dân nước ta hiện chiếm gần 70% dân số và gần 50% lực lượng lao động xã hộI, có truyền thống yêu nước và cách mạng, luôn trung thành với Đảng, có đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bằng tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, giai cấp nông dân cả nước đã tạo nên những thành tựu to lớn trên mặt trận sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng là một trong ba phong trào lớn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989 đến nay đã trở thành phong trào sâu rộng trong cả nước, thu hút đông đảo hội viên và nông tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn. Năm 2012, trên 4,2 triệu hộ được công nhận danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Nhiều hộ có quy mô sản xuất, kinh doanh lớn, có vốn hàng trăm tỷ đồng, thu hút hàng trăm lao động; thu nhập hàng trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi luôn đi đầu trong giúp các hộ khó khăn, hăng hái góp tiền, hiến đất… để xây dựng hạ tầng nông thôn…

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội Nông dân là: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, với ba phong trào lớn: Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững; nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Để thực hiện thắng lợi ba phong trào này, không ai khác chính là nông dân – những chủ nhân của nông thôn mới, trong đó nông dân xuất sắc là những người đi đầu. Lễ trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2013” là dịp phát động phong trào thi đua yêu nước trong nông dân, nhân lên những tấm gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới.

Một lần nữa, thay mặt Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu khách quý sức khỏe, hạnh phúc. Chúc 62 nông dân xuất sắc năm 2013 tiếp tục tỏa sáng, là hạt nhân nòng cốt trong phong trào thi đua yêu nước do Hội Nông dân Việt Nam phát động.

Cảm ơn Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Tổng Công ty Bia, Rượu và nước giải khát Sài Gòn đã đồng hành cùng chương trình.

Xin trân trọng cảm ơn!

P.V (P.V)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem