Chủ đề nóng

Chủ trang trại bất ngờ vì lần đầu tiên được đăng ký thông tin chăn nuôi online mọi nơi khi cần

Trần Quang Thứ sáu, ngày 17/06/2022 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên được trải nghiệm đăng ký thông tin chăn nuôi qua mạng, ông Nguyễn Quang Đạt, chủ trang trại chăn nuôi lợn, gà đẻ trứng ở Tam Dương (Vĩnh Phúc) cảm thấy bất ngờ vì các thao tác trên phần mềm hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) chăn nuôi quốc gia rất đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.
Bình luận 0
Chủ trang trại bất ngờ vì lần đầu được đăng ký thông tin chăn nuôi online mọi nơi khi cần - Ảnh 1.

Các đại biểu bấm nút triển khai hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi ngày 17/6 tại Hà Nội. Ảnh: TQ

Chủ trang trại, doanh nghiệp đăng ký dễ dàng, nhanh chóng

Vừa tham gia vào đăng ký CSDL thức ăn chăn nuôi tại đầu cầu trực tuyến Đồng Nai trong buổi lễ triển khai hệ thống thông tin và CSDL thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi ngày 17/6, ông Quang Huy, đại diện Công ty VINA (doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Đồng Nai) đã thực hiện các thao tác truy cập hệ thống, đăng ký thông tin dữ liệu rất thuần thục, nhanh chóng.

Tiếp đó tại đầu cầu của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), ông Đặng Đình Quyết, cán bộ văn phòng của đơn vị này đã ngay lập tức nhận được hồ sơ, thông tin đăng ký của Công ty VINA và tiến hành xử lý nhanh trên phần mềm hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chăn nuôi quốc gia.

"Sau khi tiếp nhận được thông tin đăng ký từ doanh nghiệp, chúng tôi chỉ cần thao tác nhanh trong thời gian chưa đến 1 phút đã có thể đăng ký xong tài khoản cho doanh nghiệp truy cập vào hệ thống dự liệu quốc gia về chăn nuôi", ông Quyết nói và cho rằng: Các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi chỉ cần khai báo chính xác sẽ được chúng tôi xử lý rất nhanh chóng giúp các chi cục chăn nuôi tại các tỉnh cũng có ngay được số liệu thống kê chuẩn xác, đồng thời cũng giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành quản lý nhanh, hiệu quả nhất.

Chủ trang trại bất ngờ vì lần đầu được đăng ký thông tin chăn nuôi online mọi nơi khi cần - Ảnh 3.

Các đại biểu trải nghiệm trực tuyến hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi ngày 17/6.Ảnh: TQ

Tại đầu cầu trực tuyến ở Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Quang Đạt, chủ trang trại chăn nuôi lợn, gà đẻ trứng ở xã Đoàn Kết, huyện Tam Dương cũng cảm thấy rất hào hứng khi lần đầu làm việc với phần mềm hệ thống quản lý CSDL chăn nuôi quốc gia.

Với chi phí đầu tư khoảng 10 tỷ đồng, đến nay tổng diện tích trang trại của gia đình ông Đạt có khoảng gần 16.000m2, nuôi 45.000 gà đẻ, mỗi ngày xuất bán từ 25.000 – 30.000 trứng, cùng đàn lợn thường xuyên duy trì 200 con lợn nái và khoảng 3.500 con lợn thịt xuất bán mỗi năm. Tuy nhiên, hàng năm, ông Đạt vẫn phải lên tận trụ sở UBND xã để đăng ký thông tin chăn nuôi.

Hôm nay được cán bộ tập huấn sử dụng phần mềm hệ thống quản lý CSDL chăn nuôi quốc gia, ông Đạt cảm thấy rất bất ngờ. "Mới đầu làm việc trên máy tính vẫn còn lúng túng nhưng được cán bộ hướng dẫn các thao tác, nhập liệu online cũng thấy rất đơn giản, dễ dàng. Việc đăng ký theo hình thức mới này có thể thực hiện ở mọi nơi, mọi chỗ nên chúng tôi thấy rất tiện lợi và hiệu quả", chủ trang trại ở xã Đoàn Kết, huyện Tam Dương bộc bạch.

Đã cấp 600 tài khoản đến các nhà máy, cán bộ chăn nuôi thú y cấp xã, các trang trại, doanh nghiệp...

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, theo lộ trình xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu nông nghiệp, nông thôn đã đặt ra, ưu tiên triển khai sớm là các cơ sở dữ liệu quản lý các lĩnh vực: chăn nuôi, trồng trọt, thuỷ sản, bảo vệ thực vật, kinh tế hợp tác… Năm 2022, Bộ đã chọn 2 lĩnh vực đột phá là trồng trọt và chăn nuôi để đẩy mạnh chuyển đổi số.

Chủ trang trại bất ngờ vì lần đầu được đăng ký thông tin chăn nuôi online mọi nơi khi cần - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: hệ thống cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi là nền tảng giúp kết nối, chia sẻ thông tin chủ động hai chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp chăn nuôi và người chăn nuôi. Hệ thống sẽ giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, sản lượng sản phẩm chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: TQ

Trong đó, hệ thống CSDL ngành chăn nuôi đã được Bộ phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng và triển khai thử nghiệm tại một số địa phương sẽ là cơ sở quan trọng cho việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức phát triển chăn nuôi theo định hướng, tín hiệu, nhu cầu của thị trường, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng, an toàn thực phẩm chăn nuôi nhằm nâng cao giá trị, sức cạnh trạnh của sản phẩm chăn nuôi Việt Nam. 

Đồng thời, hệ thống CSDL ngành chăn nuôi là nền tảng giúp kết nối, chia sẻ thông tin chủ động hai chiều giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp chăn nuôi và người chăn nuôi.

Hệ thống sẽ giúp cập nhật chính xác, kịp thời thông tin về cơ sở chăn nuôi, tổng đàn vật nuôi, sản lượng sản phẩm chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Chủ trang trại bất ngờ vì lần đầu được đăng ký thông tin chăn nuôi online mọi nơi khi cần - Ảnh 5.

Mô hình chăn nuôi của ông Nguyễn Quang Đạt, chủ trang trại chăn nuôi lợn, gà đẻ trứng ở xã Đoàn Kết, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã áp dụng phần mềm hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Chăn Nuôi quốc gia. Ảnh: Ngọc Lan

Đối với các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ NNPTNT nhấn mạnh, đây chính là cơ hội để cập nhật thông tin thị trường và giới thiệu sản phẩm, kết nối, hợp tác với khách hàng. Với người chăn nuôi sẽ có cơ hội nắm bắt thông tin thị trường đầu ra, thông tin về chất lượng con giống, thức ăn chăn nuôi, giá bán, dịch vụ cung ứng vật tư, thông tin về dịch bệnh để đưa ra quyết định phù hợp.

Để có được hệ thống CSDL thông suốt từ hộ chăn nuôi đến cơ quan quản lý và các sàn thương mại điện tử, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Bộ NNPTNT đánh giá cao sự phối hợp của các địa phương đã phối hợp, thử nghiệm, các đơn vị chủ trì thuộc Bộ, và các sàn thương mại điện tử Vỏ sò, Postmart dưới sự chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố và Bộ Thông tin và Truyền thông.

"Thời gian tới đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tích cực hơn nữa để triển khai thành công cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi nói riêng và CSDL của các lĩnh vực khác trong ngành nông nghiệp, nông thôn, góp phần xây dựng Chính phủ số ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế số nông nghiệp và xây dựng nông thôn số, nông dân số", Thứ trưởng Bộ NNPTNT nói.

Chủ trang trại bất ngờ vì lần đầu được đăng ký thông tin chăn nuôi online mọi nơi khi cần - Ảnh 5.

Chia sẻ tại lễ triển khai hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thức ăn chăn nuôi và cơ sở chăn nuôi ngày 17/6, ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông tin tưởng, hệ thống cơ sở dữ liệu ngành chăn nuôi sẽ góp phần thiết thực trong thúc đẩy và phát triển ngành chăn nuôi thời gian tới. Ảnh: TQ

Ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông chia sẻ: Nếu phải lựa chọn một từ khoá quan trọng nhất để mô tả về chuyển đổi số thì đó là "dữ liệu". Bởi có dữ liệu thì cơ quan quản lý mới nhìn thấy được các đối tượng được quản lý, có dữ liệu mới nhìn mô hình tổ chức, tối ưu hoá vận hành, mới từng bước thông minh hoá trí tuệ nhân tạo.

Sự ra đời của CSDL đặt nền móng cho quá trình chuyển đổi số của ngành nông nghiệp. Hoạt động dữ liệu phải đi nhanh trước một bước, với thông tin phải chính xác, sạch và luôn luôn cập nhật. Cùng với đó là sự liên thông, chia sẻ, tạo sự lan tỏa.

“Việc khai trương hệ thống thông tin và CSDL ngành chăn nuôi ngày hôm nay rất có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số sắp tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Bộ Thông tin và Truyền thông tin tưởng, hệ thống sẽ góp phần thiết thực trong thúc đẩy và phát triển ngành chăn nuôi thời gian tới”, ông Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định.

Để triển khai thực hiện CSDL chăn nuôi, thời gian qua, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đã phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng, triển khai thí điểm phần mềm làm công cụ thu thập, cập nhật, khai báo, hình thành nên CSDL về thức ăn chăn nuôi và CSDL về cơ sở chăn nuôi.

Đến nay, phần mềm đã được triển khai thí điểm tại 7 tỉnh, thành và 269 nhà máy thức ăn chăn nuôi trên cả nước; đã cấp 600 tài khoản để cập nhật CSDL đến các nhà máy, cán bộ chăn nuôi thú y cấp xã và các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem