Chuẩn bị thịt sạch cho tình huống xấu: Tính kỹ giết mổ cấp đông

Thứ tư, ngày 15/05/2019 20:51 PM (GMT+7)
TP.HCM đảm bảo sẽ cung cấp đủ nguồn thịt sạch trong trường hợp dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn. Nhưng với gợi ý của Bộ NNPTNT về giết mổ cấp đông thịt lợn trước khi bị dịch trong cuộc họp mới đây, nhiều doanh nghiệp bày tỏ việc thực hiện sẽ không đơn giản.
Bình luận 0

Hiện, nguồn cung thịt lợn của các đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường là 4.091 tấn/tháng.

Đảm bảo nguồn cung thịt sạch

Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, TP.HCM đã chuẩn bị kế hoạch cung ứng nguồn hàng thịt lợn nếu xảy ra tình huống xấu (có dịch). Hiện thành phố có chương trình bình ổn thị trường. Sở Công Thương đã làm việc với các đơn vị, đảm bảo cung ứng 106,5 tấn thịt lợn, 220 tấn thịt gà/ngày.

TP.HCM đảm bảo cung ứng đủ nguồn thịt sạch cho tình huống xấu. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết việc đảm bảo nguồn cung thịt sạch là nhiệm vụ rất quan trọng. Việc tổ chức thu mua phải đảm bảo lợn đến tuổi xuất chuồng và an toàn dịch bệnh. Sở Công Thương cần phối hợp chặt chẽ với Sở NNPTNT, Ban An toàn thực phẩm, các doanh nghiệp tổ chức thu mua cho phù hợp, cũng như chủ động đề xuất các giải pháp hỗ trợ hợp lý.

Cụ thể, Công ty Kỹ nghệ súc sản Vissan đang đưa ra thị trường bình quân 65 tấn thịt lợn/ngày. Khi có dịch bệnh, Vissan sẽ thu mua để dự trữ 3.600 tấn trong 45 ngày. Phương án 2 là nhập khẩu thịt từ các nước, nếu tiếp tục có biến động lớn.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagrifood) không phân phối trực tiếp nhưng đang cung cấp lợn giống và lợn nái. Nếu dịch xảy ra, Sagrifood sẽ đưa ra thị trường thịt lợn dưới tuổi xuất chuồng (từ 80 - 90kg/con). Đồng thời phát triển nguồn lợn giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn.

Trong khi đó, Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết thời gian qua vẫn không giảm đàn. Lượng hàng cung ứng được đảm bảo ổn định, sản lượng bình quân 7,5 tấn thịt lợn/ngày.

Công ty Anh Hoàng Thy đang cung ứng 2 tấn thịt lợn/ngày. Ngoài sản lượng tham gia bình ổn thị trường, doanh nghiệp này cũng đã chuẩn bị sản lượng thịt tăng cường khoảng 33,5 tấn thịt lợn/ngày và 37 tấn thịt gà/ngày cho thị trường.

Công ty CP Ba Huân cam kết sẽ thu mua nguồn hàng dự trữ từ 100 - 200 tấn, và dự trữ 1 tuần để ổn định thị trường khi thiếu hụt nguồn hàng. Tương tự, Công ty TNHH San Hà đang cung ứng 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt lợn/ngày. Hiện công ty này có kho lạnh với sức chứa 500 tấn thịt gà (dự trữ 1 tuần) và sẽ chủ động thuê ngoài 2 kho lạnh với sức chứa 1.000 tấn (dự trữ trong 12 tháng) để đề phòng trong tình huống khẩn cấp.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến cung cầu để chủ động có phương án đề xuất biện pháp bình ổn thị trường. Đồng thời phối hợp cung cấp thông tin chính xác diễn biến thị trường, giá cả hàng hóa mặt hàng thịt lợn..., xử lý kịp thời các thông tin sai lệch gây tâm lý bất ổn cho người tiêu dùng.

Trong giai đoạn 1, khi giá lợn xuống thấp, Sở Công Thương sẽ vận động các hệ thống phân phối tăng cường các chương trình khuyến mại, giảm giá để gia tăng sản lượng tiêu thụ. Vận động doanh nghiệp tăng thu mua trong nước và trữ đông, cũng như chuẩn bị phương án nhập khẩu thịt đông lạnh.

Giai đoạn 2, khi nguồn cung giảm khiến giá thịt lợn tăng mạnh, phải đẩy mạnh sử dụng nguồn thịt lợn đông lạnh đã dự trữ từ giai đoạn 1. Các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường nhập khẩu thịt đông lạnh; chủ động kích cầu và tăng lượng cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu thay thế khác.

Cấp đông số lượng lớn không đơn giản

Tuy nhiên, đại diện Sở Công Thương cũng thừa nhận việc cấp đông số lượng lớn như gợi ý mới đây của Bộ NNPTNT không đơn giản. Việc hỗ trợ cho nông dân giết mổ lợn trước khi có dịch nghe thì hợp lý nhưng phải xử lý rất nhiều vấn đề.

Theo bà Trang, việc giết mổ hàng loạt ở các hộ trại dễ dẫn đến dư thừa, làm lệch cung cầu. Bên cạnh đó, giết mổ trước khi có dịch phải cân nhắc độ tuổi và cân nặng của từng con. Hiện Chính phủ cũng chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể.

Thứ hai là khi giết hàng loạt thì chỉ cấp đông được phần thịt mảnh. Các phế phẩm (như đầu, nội tạng...) rất khó dự trữ vì giá bán không cao mà chi phí cấp đông rất lớn. “Hiện người tiêu dùng vẫn quen dùng thịt nóng. Nếu không đánh giá kỹ nhu cầu thị trường thì việc cấp đông số lượng lớn sẽ gây khó cho doanh nghiệp” - bà Trang nhận định.

Đồng tình, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết giải pháp cấp đông chỉ giải quyết được nhu cầu trong ngắn hạn. Chi phí cấp đông khoảng 3 – 3,4 triệu đồng/tấn; trữ đông 12.000 – 14.000 đồng/tấn/ngày. Chi phí này sẽ khiến giá thành thịt lợn tăng cao trong điều kiện thị trường chỉ chấp nhận tiêu dùng trong ngắn hạn. Cũng theo ông An, việc cấp đông rồi rã đông để bán sẽ khiến hình ảnh cảm quan của thịt lợn bị ảnh hưởng. Người tiêu dùng có chấp nhận hay không là việc lớn, cần cân nhắc.

Đại diện Vissan cũng đề nghị cần có sự linh động trong chính sách giá khi doanh nghiệp phải cấp đông cả phần thịt lẫn phụ phẩm vốn khó tiêu thụ. “Các đơn vị phân phối bán lẻ cũng cần có sự cam kết đồng bộ vì nếu họ không chấp nhận sản phẩm rã đông thì doanh nghiệp sẽ lâm cảnh tồn hàng” - ông An nói.

Nguyên Vỹ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem