Chủ đề nóng

Chung khảo cuộc thi ảnh báo chí “Đất và Người”: Đã tìm ra những tác phẩm xứng đáng

Thanh Hà Thứ năm, ngày 16/10/2014 20:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Có rất nhiều tác phẩm nói về người nông dân, về nông thôn, bên cạnh đó cuộc thi xuất hiện nhiều đề tài mới mang tính phát hiện, điều đó khiến tôi rất vui”- Chủ tịch ban giám khảo cuộc thi “Đất và Người” - nghệ sĩ Vũ Quốc Khánh cho biết.
Bình luận 0

Sáng 16.10 tại Báo NTNN đã diễn ra chung khảo cuộc thi ảnh báo chí Đất và Người mùa đầu tiên do Báo NTNN tổ chức với sự tham gia của 5 vị giám khảo. Trong số hơn 7.000 tác phẩm ảnh tham gia vòng sơ khảo đã có 178 ảnh đơn trong đó có 25 tác phẩm của tác giả thuộc nhóm người yếu thế; 38 bộ ảnh trong đó có 2 tác phẩm của các tác giả thuộc nhóm người yếu thế đã lọt vào vòng chung khảo.

Một ảnh trong bộ "Đám cưới với Rượu, Nước, Nhọ và Bùn" - tác phẩm được giải nhất Ảnh bộ

Ông Vũ Quốc Khánh- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Ban giám khảo cho biết, cuộc thi ảnh báo chí “Đất và Người” có số lượng ảnh và tác giả tham gia thi rất lớn với hơn 7.000 tác phẩm dự thi. Mặc dù vậy, chất lượng ảnh tham gia dự thi cũng rất tốt, khá phong phú, bám chặt đến thể lệ cuộc thi liên quan đến đất và người. Rất nhiều tác phẩm đã nói đến nông dân, nông thôn, những nội dung nằm trong thể lệ cuộc thi đặt ra.

Đặc biệt với các tác phẩm vào đến chung khảo, giám khảo Vũ Quốc Khánh đánh giá rất cao. Bởi theo ông tính báo chí trong các tác phẩm thể hiện rất rõ nét, không giống như những cuộc thi ảnh khác vẫn còn đan xen tính nghệ thuật. Có những tác phẩm đã nói đúng được với tiêu chí, tiêu đề của cuộc thi ảnh “Đất và Người”, liên quan đến con người, đất, môi trường, những vấn đề lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó còn là những đề tài mới mang tính phát hiện như bộ ảnh “Bệnh viện chó mèo” của nhóm tác giả ở Hà Nội.

“Một ưu điểm mà tôi cũng rất thích tại cuộc thi ảnh “Đất và Người” này, đó là những dòng chú thích về tên tác phẩm, nội dung, câu chuyện đã được gắn ngay ở dưới bức ảnh, để giám khảo cũng như khán giả có thể dễ dàng hiểu về đề tài mà tác giả đưa ra”, giám khảo Vũ Quốc Khánh nói.

Giám khảo Lê Thiết Cương cho biết: “Tôi rất thích tác phẩm “Đại hồng thủy” của tác giả Đinh Nho Lý (Hà Tĩnh). Khi nhìn vào bức ảnh bạn sẽ thấy thông tin bức ảnh đưa ra lũ lụt xảy ra tại đây với những ngôi nhà bị nước nhấn chìm chỉ còn mấp mé một chút nóc nhà. Và trung tâm bức ảnh là chiếc thuyền với hai người phụ nữ, trong đó người phụ nữ ngoài cùng với khuôn mặt đau đớn, hốt hoảng. Ngoài ra điểm nhấn là hai bàn tay người phụ nữ giơ ra một cách tự nhiên nhưng lại chứa đựng rất nhiều thông tin mà nhìn vào đó khán giả có thể cảm nhận toàn bộ sự việc đang diễn ra tại đây”.

Ngược với số lượng 36 bộ ảnh nhận được nhiều phiếu bầu thì 153 ảnh đơn lại nhận được sự khắt khe hơn của các giám khảo. Lý giải điều này, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết, nếu muốn có một bức ảnh báo chí hay thì tác giả phải chính là người ở trong câu chuyện, bức ảnh phải mang hàm ý nào đó. Và tác phẩm không chỉ đơn thuần chỉ một dòng chú thích tên bức ảnh, mà bên dưới phải dẫn giải một chút về bức ảnh.

“Nhìn những bức ảnh và bộ ảnh trong nhóm yếu thế, những người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, học sinh tiểu học và THCS dân tộc ít người có độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi, bạn sẽ thấy sự nhất trí cao của các giám khảo. Bởi ở những bức ảnh đó người xem nhìn thấy nhiều vấn đề của xã hội, những mong mỏi, những điều muốn nói của chính tác giả được thể hiện qua bức ảnh. Ví dụ như bức ảnh “Chơi Bowling trong sương” của tác giả Lừu Seo Sềnh, tôi rất thích”- họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Danh sách giải thưởng chính thức cuộc thi ảnh báo chí “Đất và Người”

I- Ảnh bộ :

- 01 Giải nhất :

* Đám cưới với Rượu, Nước, Nhọ và Bùn (Tác giả Trần Tuấn- Tỉnh Lai Châu)

- 02 Giải nhì :

* Nông dân Sa Pa đắng cay vì mưa tuyết ( Tác giả Thanh Tú- Tỉnh Lào Cai)

* Mẹ Tôi (Tác giả Lê Thị Ngân - Hội Người khuyết tật huyện Ba Vì – Hà Nội)

- 02 Giải ba:

* Báu vật Sơn Trà ( Tác giả Võ Hoàng Vũ- Đà Nẵng)

* Bí ẩn Ngọc Thực ( Tác giả Minh Hải – Quảng Nam)

II-Ảnh đơn:

- 01 Giải nhất:

* Nhánh lan rừng trên đường về Bản ( Tác giả Trịnh Thu Nguyệt- Đà Nẵng)

- 01 Giải nhì:

* Mùa cấy ( Tác giả Nguyễn Công Hưng – Đà Nẵng)

- 01 Giải ba:

* Nước mùa khô ( Tác giả Lê Minh Quát – Bình Thuận)

8 giải khuyến khích:

* Bé Giàu (ảnh bộ) – Tác giả Trần Lâm – Cà Mau

* Đàn Ngựa cứu người (ảnh bộ)- Tác giả Mai Khuê- Khánh Hòa

* Nạn chặt phá rừng và sự biến đổi khí hậu (ảnh bộ) – Tác giả Huỳnh Lâm – Cà Mau

* Đại Hồng thủy tháng 10.2013 – Tác giả Đinh Nho Lý-Hà Tĩnh

* Bowling trong sương – Tác giả Lừu Seo Sềnh- Lào Cai

* Được mùa cá trích – Tác giả Bùi Thái Dũng – Bà Rịa Vũng Tàu

* Gùi nhẹ - Tác giả Trần Thiết Dũng- Lâm Đồng

* Sân chơi nơi cổng viện- Tác giả Xuân Thủy – Hà Nội

Ban tổ chức cuộc thi ảnh báo chí “Đất và Người” xin chúc mừng các tác giả đoạt giải!

 Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem