Chủ đề nóng

Chuyên cơ Không Lực Một mới cứng nhưng bị ông Biden "hắt hủi" có gì đặc biệt?

Vương Nam - Business Insider Thứ tư, ngày 27/01/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua gần 30 năm, phục vụ 5 đời tổng thống Mỹ, chiếc Không Lực Một hiện tại – cải tiến từ Boeing 747 – sẽ được thay thế bằng máy bay mới. Ông Biden là chủ nhân đầu tiên, nhưng lại tỏ ra chẳng mấy quan tâm đến phương tiện đi lại nổi tiếng thế giới của mình.
Bình luận 0

Cựu Tổng thống Trump trên Không Lực Một (ảnh: Business Insider)

Không Lực Một mới của Mỹ sẽ được cải tiến từ máy bay Boeing 747-8i. Tổng thống đầu tiên mà nó phục vụ là ông Biden.

“Tôi có thể khẳng định với các bạn rằng Tổng thống chẳng mấy quan tâm đến Không Lực Một mới. Ông ấy thậm chí còn không dành một chút thời gian để suy nghĩ xem mình thích sơn màu gì lên Không Lực Một”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Người quan tâm đến chiếc Không Lực Một mới nhất có lẽ là cựu Tổng thống Trump. Ông Trump đã thúc đẩy Mỹ sắm chuyên cơ mới cho tổng thống. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng, cần tiết kiệm nguồn lực cho dự án này.

Năm 2016, ông Trump phàn nàn về chi phí quá lớn cho chương trình thay Không Lực Một.

“Boeing đang chế tạo một chiếc Air Force One 747 hoàn toàn mới cho các tổng thống, nhưng chi phí lại nằm ngoài tầm kiểm soát, hơn 4 tỷ USD. Hủy ngay đơn đặt hàng”, ông Trump đăng lên Twitter.

Năm 2018, ông Trump đã tiết lộ mình muốn có Không Lực Một mới trong nhiệm kỳ hai. Cựu Tổng thống cũng không ngần ngại nói về ý tưởng về màu sơn cho Không Lực Một mới.

“Tôi tự hỏi liệu chúng ta có nên giữ màu xanh da trời và trắng truyền thống cho Không Lực Một mới hay không. Sao chúng ta không sơn màu đỏ, trắng và xanh lam để chuyên cơ mới nhìn có vẻ yêu nước hơn. Chiếc Không Lực Một mới sẽ rất đáng kinh ngạc. Nó là hàng đầu thế giới. Nó nên có màu đỏ, trắng, xanh lam mà tôi nghĩ là phù hợp”, ông Trump nói trên kênh CBS.

Tuy nhiên, do thất cử, ông Trump sẽ không được ngồi lên chiếc chuyên cơ mới mà mình hằng ao ước, trừ phi được Tổng thống Biden mời.

Với dòng máy bay Boeing 747-8i, Không Lực Một mới của Mỹ sẽ có diện tích lớn hơn và hiện đại hơn so với đời trước.

Chương trình thay mới chuyên cơ cho Tổng thống của Mỹ dự tính sẽ tiêu tốn 5,3 tỷ USD. Số tiền nay bao gồm việc mua máy bay, thiết kế nội thất và đặc biệt là nâng cấp an ninh.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Không quân Mỹ cho biết Boeing đang soạn sách hướng vẫn vận hành Không Lực Một mới. Chỉ riêng việc soạn sách hướng dẫn đã tiêu tốn hơn 84 triệu USD.

Ông Trump muốn sơn màu Không Lực Một mới theo ý thích nhưng không còn cơ hội (ảnh: Business Insider)

Cuốn sách hướng dẫn vận hành Không Lực Một được tiết lộ là dày hơn 100.000 trang, cho thấy độ phức tạp của dự án chuyên cơ mới.

Theo DefenseOne, tầm bay của Không Lực Một mới là gần 11.000 km. Tuy nhiên, máy bay này có khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Đây là tính năng mới mà chuyên cơ cũ không có. Không Lực Một mới sẽ phục vụ các tổng thống Mỹ trong 20 – 30 năm.

Máy bay Boeing 747-8i sử dụng động cơ thế hệ mới, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với Không Lực Một hiện tại. Theo DefenseOne, chuyên cơ mới sẽ giúp tiết kiệm khoảng 1,9 tỷ USD tiền mua nhiên liệu cho Không quân Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem