Chủ đề nóng

Chuyên gia: Mỹ đã thất bại trong việc lật đổ Maduro

Tiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 29/01/2019 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những diễn biến mới nhất tại Venezuela cho thấy chính phủ Mỹ đã thất bại trong việc hậu thuẫn một cuộc đảo chính tại quốc gia Mỹ Latinh.
Bình luận 0

Thành viên phe đối lập cầm quốc kỳ Venezuela trong một cuộc biểu tình chống Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas vào hôm 23.1.2019. Ảnh: AP.

Vào tuần trước, ngay khi lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự xưng làm Tổng thống lâm thời của Venezuela, Mỹ cùng với nhiều nước đồng minh đã đồng loạt công nhận vị chính trị gia này là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, bất chấp sự phản đối của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino đã thông báo rằng quân đội nước này sẽ không chấp nhận một vị Tổng thống tự phong. Ông Padrino còn nhấn mạnh rằng binh sĩ Venezuela sẽ tiếp tục bảo vệ Hiến pháp, chủ quyền của Venezuela.

“Đây là một kế hoạch đầy nghiệp dư của Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng”, ông Chuck Kaufman – điều phối viên quốc gia của tổ chức Liên minh Công lý Toàn cầu – nói với Sputnik vào hôm qua (28.12).

“Sao họ có thể nghĩ rằng chiến thuật này sẽ có hiệu quả? Không có sự hậu thuẫn của quân đội, mọi cuộc đảo chính sẽ thất bại”.

“Chính quyền Tổng thống còn không thể thuyết phục đa số các nước ở Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ Guaido”, ông Chuck nói tiếp,

“Việc này thật là nực cười”.

Bình luận về việc Ngân hàng nước Anh chấp nhận yêu cầu của Guaido, từ chối cho phép chính phủ Tổng thống Maduro rút số vàng dự trữ trị giá 1,2 tỷ USD về nước, ông Chuck cho rằng: “Bằng việc không cho Maduro tiếp cận số tiền lớn này, London muốn Caracas rơi vào cảnh khánh kiệt, không thể chi trả tiền lương cho quân đội. Anh hi vọng rằng quân đội cuối cùng sẽ phải đảo chính để nhận tiền về”.

Thế nhưng, theo ông Chuck, viễn cảnh khó có thể xảy ra. Còn về nguy cơ xung đột nổ ra tại quốc gia Nam Mỹ, ông Chuck nhận định rằng “người Venezuela sẽ không đối đầu lẫn nhau”.

“Nếu có chiến tranh, quân đội Venezuela có thể sẽ phải đối mặt với lực lượng bán quân sự Colombia hoặc bất kỳ lực lượng vũ trang nào vượt biên vào từ phía Brazil. Xung đột sẽ có cường độ thấp, giống như những cuộc xung đột ở Trung Mỹ vào những năm 80”, ông Chuck chia sẻ.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã khiến mạng xã hội Twitter phát sốt khi để lộ sổ ghi chú của bản thân trong một cuộc họp báo Nhà Trắng. Cụ thể, trên cuốn sổ của ông Bolton, các phóng viên đã phát hiện dòng chữ “5.000 binh sĩ tới Colombia” – động thái có thể khiến Caracas lạnh gáy khi mà Venezuela và Colombia có một đường biên giới chung dài hơn 2.000km.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem