Chủ đề nóng

Chuyện lạ Cần Thơ: Dân bỏ chợ, kéo nhau vào siêu thị mua thịt heo

Thứ năm, ngày 06/06/2019 05:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi xuất hiện dịch tả heo (lợn) châu Phi, giá heo hơi và giá thịt heo ở các chợ của TP.Cần Thơ giảm dần. Ngược lại, ở các siêu thị, giá thịt heo và sức mua tăng lên. Đây được xem là "chuyện lạ" vì bình thường, bà con chủ yếu mua thịt lợn ở chợ truyền thống.
Bình luận 0

Ngày 5/6, UBND TP.Cần Thơ đã tổ chức họp bàn các giải pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi. Tại đây, ông Huỳnh Trung Trứ - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.Cần Thơ cho hay, kể từ khi có dịch, sức mua thịt heo của người dân ở các chợ truyền thống bị giảm, theo đó giá heo hơi cũng giảm theo.

Từ khi xuất hiện dịch tả heo châu Phi, giá thịt heo ở các chợ của TP.Cần Thơ giảm dần (Ảnh internet)

"Ở các chợ truyền thống, giá thịt heo và sức mua giảm (từ 25-30%). Ngược lại, ở các siêu thị, giá thịt heo và sức mua tại đây đều tăng (từ 40-50%)" - ông Trứ thông tin.  

Cũng theo ông Trứ, nếu tình hình dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn ra trong thời gian tới thì có thể giá thịt heo ở các chợ truyền thống sẽ tiếp tục giảm, sức mua của dân thị trường bán lẻ này cũng tụt dốc. Và đương nhiên, người dân sẽ tăng cường tiêu thụ thịt heo ở các siêu thị.

Ngành chức năng TP.Cần Thơ kiểm tra, xử lý đàn heo nhiễm dịch tả heo châu Phi

Ông Trứ nói thêm: "Thịt heo ở siêu thị thời điểm này rất đảm bảo và tốt hơn trước đây bởi lực lượng chức năng đang tăng cường kiểm soát, siết chặt các nguồn thịt đầu vào tại các điểm bán này".

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi trên địa bàn thành phố, ông Trứ cho biết, sắp tới, Sở Công Thương sẽ cùng với các đơn vị có liên quan họp bàn các giải pháp bình ổn thị trường thịt heo, trong đó sẽ tính đến phương án cấp đông thịt (do nguồn cung giảm, có khả năng dẫn đến việc thiếu hụt thịt heo).

Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho biết, đến nay, trên địa bàn thành phố, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 50 hộ chăn nuôi heo thuộc 17 xã, phường của 5 quận, huyện (Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều, Phong Điền và Ô Môn), tổng số lợn tiêu hủy là 1.528 con. Hiện TP.Cần Thơ còn hơn 124.300 con heo cần được bảo vệ trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi.

Huỳnh Xây
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem