Chủ đề nóng

Chuyện làm đường ở bản Chự

Mạnh Hùng Thứ sáu, ngày 17/10/2014 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bản Chự (xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), bao năm về trước “nổi tiếng” khắp vùng vì đường đi lối lại vừa cheo leo lại hẹp và lầy lội. Những ngày nắng thì bụi ngoài đường theo bà con người Dao cả vào trong giấc ngủ, còn những ngày mưa thì chẳng ai muốn bước ra lối bản, trừ khi có việc không thể đừng. 
Bình luận 0

Cả bản có khoảng gần 1.000 khẩu, sống chủ yếu bằng nghề nông gắn với nương rẫy quanh năm, thu nhập thấp, bình quân chưa đạt 500.000 đồng/người/năm, vậy nên mỗi khi bàn đến việc góp công góp của để cải tạo đường đi trong bản thì chỉ thấy bà con lắc đầu quầy quậy. “Không thể để con đường bản này mãi sùi sụt như thế được!” - ông Bàn Văn Mừng - Bí thư Chi bộ cùng Chi ủy bản Chự hạ quyết tâm...

Đến một số bản khác trong xã Yên Sơn, thấy người ta tự đóng góp để mở đường từ ngõ vào tận chân nhà sàn, ông Mừng lóe lên ý định: “Phải làm từ tuyến đường ngõ”. Ông đưa ý tưởng ra bàn và thảo luận tại Chi bộ bản Chự và được thống nhất thành nghị quyết thực hiện và triển khai tới toàn thể bà con trong bản theo quy chế dân chủ, để tìm sự thống nhất trong toàn bản. Đích thân ông Mừng leo dốc, lội suối đi vận động từng gia đình theo từng ngõ, từng khu vực, tự đóng góp ngày công, cùng bàn bạc, cùng triển khai và cùng giám sát thi công. Từ một ngõ rồi hai ngõ cứ thế nhân lên. Những ngày cuối tháng 7 vừa qua, cả bản Chự là một công trường đông như ngày hội. Thanh niên trong bản chẳng ai ngồi yên trong nhà. Nhà nhà thi công, người người thi công. Trong vòng hơn 1 tháng với hàng trăm ngày công lao động tự nguyện, gần 1.000m đường ngõ trong bản Chự được chỉnh trang, đào đắp, mở rộng sạch đẹp.

Sẵn khí thế đang lên, cán bộ bản Chự lại tranh thủ vận động, động viên các hộ tập trung kiên cố, sửa sang tiếp tuyến đường nội bản. Quả nhiên như “vết dầu loang”, bản lại ầm vang tiếng máy đầm, tiếng cuốc xẻng, tiếng hò reo. Sức người và quy chế dân chủ đã biến những khối cát sỏi, những ụ gò thành những mét đường đạt tiêu chuẩn uốn lượn dọc các tuyến nội bản rộng rãi, đủ điều kiện cho các loại xe vận tải nhỏ lưu thông, phục vụ phát triển kinh tế của bà con trong tương lai. Thành công của những tuyến đường, ngõ thoáng rộng - biểu tượng của sự thống nhất, đồng lòng đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Chự vận dụng sáng tạo, có hiệu quả.

Những ngày mùa thu tháng 10 này, người ở xa về bản Chự ai cũng ngạc nhiên trước sự đổi thay diệu kỳ của vùng đất này. Người vui nhất có lẽ là ông Bí thư chi bộ Bàn Văn Mừng. Đi đến đâu, gặp bất cứ một người khách nào, ông cũng khoe: “Bản Chự của tôi tết con dê tới đây sẽ ăn to lắm. Có con đường mới như có một bộ mặt mới, chắc chắn sang năm 2015 mùa màng của bà con trong bản Chự sẽ bội thu...”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem