Chủ đề nóng

CNN: Tổng thống Ukraine đến chiến hào nơi tiền tuyến, hé lộ cảnh chưa từng công bố

Đăng Nguyễn - CNN Thứ ba, ngày 13/04/2021 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc bộ đồ màu đen tới mắt cá chân, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky âm thầm cùng các binh sĩ đến thăm khu vực tiền tuyến ở miền đông, nơi muốn di chuyển phải băng qua các chiến hào và đường hầm bí mật.
Bình luận 0

Phóng viên CNN gần đây may mắn có mặt trong đoàn tháp tùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến khu vực tiền tuyến, nơi đang xảy ra giao tranh dữ dội giữa quân đội Ukraine và phe nổi dậy thân Nga ở miền đông.

Cảnh tượng giống như ở đầu thế kỷ 20 hơn là cuộc xung đột ở thời hiện đại, phóng viên CNN quan sát. Các binh sĩ Ukraine vừa mệt mỏi, vừa tràn đầy lo âu, nhưng vẫn nắm chặt cây súng, luôn cảnh giác trước bất cứ dấu hiệu nào bất thường.

“Các tay súng bắn tỉa ở phía bên kia chiến tuyến, có thể do người Nga đào tạo, luôn chực chờ cơ hội nổ súng”, một sỹ quan Ukraine nói với CNN. Tính đến tháng 4.2021, hơn 20 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh nhỏ lẻ.

Khu vực tiền tuyến gần Mariupol là nơi rất nguy hiểm để một Tổng thống Ukraine đến thăm. Nhưng điều đó không ngăn được ông Zelensky trực tiếp có mặt trên thực địa.

Ông Zelensky chấp nhận mạo hiểm để tới miền đông Ukraine.

“Nếu tôi đến thăm căn cứ quân sự, các binh sĩ ở tiền tuyến sẽ nói rằng tôi đã quên mất họ”, ông Zelensky nói. “Họ cần phải biết là chúng ta hoàn toàn ủng hộ và hỗ trợ họ”.

Trong video hé lộ cảnh tượng chưa từng được công bố ở tiền tuyến, phóng viên CNN và người quay camera nhận thấy Tổng thống Ukraine đội mũ bảo vệ và mặc áo giáp chống đạn, chạy thật nhanh qua những khoảng đất trống trải để tới được chiến hào.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở miền đông Ukraine, hành động như trên của ông Zelensky là rất mạo hiểm, dù rằng ông được đội ngũ cận vệ tháp tùng.

Ở khu vực biên giới miền đông Ukraine, Nga đã đưa hàng chục ngàn binh sĩ cùng xe tăng và tên lửa, để ngỏ khả năng sẵn sàng can thiệp nếu Kiev mở chiến dịch tổng tấn công nhằm quét sạch phe nổi dậy.

Trả lời CNN ở tiền tuyến, ông Zelensky nói nguy cơ Nga phát động tấn công nhằm hỗ trợ phe nổi dậy là điều rất có thể xảy ra. “Dĩ nhiên, chúng tôi luôn lường trước điều đó, ngay từ năm 2014”, ông Zelensky nói. “Người Nga đã sẵn sàng, nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng vì đây là lãnh thổ, là chủ quyền của chúng tôi”, ông Zelensky nói với CNN.

Thiếu tướng Ruslan Khomchak, tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, nói với CNN rằng Nga duy trì ít nhất 5 vạn quân ở biên giới và ở Crimea. Bên cạnh đó, phe nổi dậy được Nga hậu thuẫn có quân số khoảng 3,5 vạn người.

Tổng thống Ukraine Zelensky đến thăm các binh sĩ ở tiền tuyến.

Tra lời với CNN, ông Zelensky nói Mỹ là “bạn tốt” của Ukraine, nhưng cho rằng Tổng thống Joe Biden cần “làm nhiều hơn nữa” để răn đe Nga và chấm dứt cuộc xung đột này.

“Chúng tôi cần thêm vũ khí, thêm tiền để chiến đấu, và quan trọng hơn là được gia nhập NATO, nơi các quốc gia thành viên có trách nhiệm bảo vệ lẫn nhau”, ông Zelensky giải thích.

Phóng viên CNN cho rằng, khả năng Ukraine gia nhập NATO trong thời điểm nhạy cảm này là rất khó. “Có thể anh đúng”, ông Zelensky nói. “Nhưng hãy xem chuyện gì xảy ra ở đây? Chúng tôi vẫn phải chiến đấu”.

Có mặt ở tiền tuyến, ông Zelensky dành một phút mặc niệm cho các binh sĩ đã ngã xuống gần đây. Dù được gia nhập NATO hay không, Ukraine vẫn đang trong một cuộc chiến, theo CNN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem