Một đồn mười,
mười đồn trăm. Các nhà hàng ở phố cũng tìm mọi cách đưa rau dớn vào thực đơn.
Cứ thế, hương vị rau dớn giờ đã đi xa khỏi núi rừng.
1. Đồng bào miền núi gần như được ăn
rau dớn quanh năm, nhưng ngọt ngon
nhất là từ mùa mưa vắt sang xuân - mùa vươn chồi nảy nở, non tươi của rau dớn. Cứ
như người bạn thân thuộc, kề cận với đồng bào và cách không xa những mái nhà
sàn, rau dớn thật dễ tìm, dễ hái. Rau mọc rải rác, xen kẽ với các loài cây cỏ
khác dọc ven hai bên bờ sông, suối, quanh vách đá. Đồng bào lên rẫy về, trong
chiếc gùi trên vai, thể nào cũng có mớ rau dớn tươi non.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-01-18/1434366605-0dbrau-que1.jpg)
Bà Đinh Thị Thanh hái
rau dớn ở suối Nước Đinh, thôn 5, xã An Vinh, huyện An Lão.
Rau dớn có đặc điểm dễ úa, mất đi
cái ngon. Rau có ở quanh mình, người miền núi ăn rau rất sành, hái đâu ăn đó,
cần ăn mới hái. Tìm ở những bụi dớn mà có vài chiếc vòi dài, lá đang còn xoắn
chưa kịp bung, chính đấy, và ngắt ngang đọt non tầm gang tay! Cứ thế, đến khi
đủ dùng cho món luộc hay canh, xào, bóp gỏi. Một buổi trưa nắng dịu, tôi theo chị
Đinh Thị Thanh (ở thôn 5, xã An Vinh, huyện An Lão) ra con suối Nước Đinh gần
nhà chị hái rau dớn. Vo gạo, cắm nồi cơm điện, xong chị mang gùi thong thả ra
suối tìm rau.
“Trong thời gian chờ… điện nấu
cơm, mình đi hái rau về rồi rửa sạch, đem luộc, xào hoặc nấu canh, thức ăn mặn
đã có sẵn chỉ cần hâm nóng lại. Mới qua đợt lũ, dớn bị trốc gốc, trôi đi nhiều,
1-2 tháng nữa, đất, rừng lại cho rau dớn mọc lên tua tủa, xanh um thôi”, chị
Thanh vừa đi vừa nói.
Đi bộ chừng 5 phút, con suối Nước
Đinh hiện ra trước mắt chúng tôi, nước mát rượi, trong veo. Lẫn trong vạt cây
hai bên bờ, những vòi dớn non vươn thẳng, lá xoắn lại xa trông như những chú
sâu rau lười biếng cuộn mình. Sát mặt đất, có những ngọn dớn mới lú đọt chừng
nửa gang tay, non nhoẻo, giòn rụm, đầy nhựa. Dọc theo bờ suối, vừa đi chậm vừa
tìm hái, rau đầy nắm tay thì cho vào gùi sau lưng, chỉ khoảng trăm bước chân và
cũng chừng ấy quãng đường ở vòng về bờ bên kia, 10-15 phút chị Thanh đã có đủ
lượng rau dùng cho cả nhà 6 người ăn.
2. Lùng sục mãi, cuối cùng tôi cũng
tìm ra được một địa chỉ ăn uống (có lẽ là duy nhất) ở Quy Nhơn mà trong thực
đơn có các món từ rau dớn: nhà hàng cơm niêu Hội An - Quy Nhơn (đường Nguyễn
Tất Thành nối dài). Anh Võ Vinh Ca, chủ nhà hàng cho biết, các món rau rừng,
rau tự nhiên là thực đơn “độc” và chủ lực của nhà hàng. “Riêng rau dớn, mỗi
ngày nhà hàng tiêu thụ khoảng trên dưới 10kg, người nhà có xe chạy tuyến An Lão
- Quy Nhơn mỗi ngày nên nhà hàng có nguồn rau khá ổn định”, anh Ca cho
biết.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2014/images/2014-01-18/1434366605-bc0rau-que2.jpg)
Rau dớn đi vào
nghệ thuật tạo hình của người Hre An Lão. Ảnh: Trang trí mô phỏng rau dớn trên
cây nêu của huyện An Lão tại một ngày hội.
Về cách chế biến, rau dớn đi vào
nhà hàng cũng tương tự như cách chế biến của đồng bào: rau dớn luộc, rau dớn xào
tỏi và xào với thịt bò, thịt nai. Nhưng ngon nhất không gì bằng rau dớn đem
trụng sơ, bóp gỏi với cá niên nướng. Người Hre gọi cá niên - rau dớn là cặp uyên
ương! Cá niên mỗi ngày mỗi hiếm, ngày nay đồng bào còn “phăng” thêm món rau dớn
bóp gỏi với thịt ba chỉ luộc, bao tử heo luộc…
3. Rau dớn là món ăn truyền thống,
quen thuộc và phổ biến bậc nhất của đồng bào thiểu số ở An Lão và Vĩnh Thạnh,
đặc biệt là đồng bào Hre An Lão. Không chỉ có mặt trong bữa cơm hằng ngày, đây
là món không thể thiếu khi người Hre đãi khách quý, khi cưới hỏi, ma chay, lễ
hội… Tại các ngày hội Văn hóa - Thể thao miền núi toàn tỉnh, phần thi ẩm thực
của huyện An Lão không bao giờ thiếu rau dớn, cá niên.
Từ ý nghĩa vật chất, rau dớn trở
thành biểu trưng của văn hóa, hiện hữu đầy thiêng liêng trong đời sống tâm linh
của đồng bào Hre An Lão. Rau dớn là đối tượng được miêu tả, khắc họa trong nghệ
thuật tạo hình và trang trí. Tôi đã thấy, hình ảnh đọt rau dớn cong cong, mềm
mại đầy duyên dáng tại cầu thang bắc lên nhà, cửa ra vào, mái nhà sàn, nhà mồ,
cột đâm trâu, cây nêu ngày hội… trong khắp các thôn, làng Bana, Hre ở Vĩnh
Thạnh, An Lão.
Nói về rau dớn, ông Đinh Văn
Thênh, Phó Bí thư Đảng ủy xã An Vinh, tự hào: “Ở đây, đứa trẻ lên 3 cũng biết
rau dớn là thức ăn, không phải loài “chết dại”, người già trước khi về với trời,
tổ tông cũng muốn thêm lần nữa được ăn gỏi rau dớn bóp với cá niên nướng. Rau
dớn là thức ăn thay cơm khi khó khăn, giáp hạt…. Với đồng bào Hre, đây là món
ăn “thiêng!””
Theo đồng bào Hre An Lão, không
chỉ để ăn, rau dớn còn dùng làm thuốc: lá rau dớn non rửa sạch giã nhỏ đắp lên
vết thương giúp cầm máu, mau lành; thân, rễ rửa sạch sắc nước chữa ho, trị sốt
rét…
|
Khải Thư (Khải Thư)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.