Chủ đề nóng

Cổ phiếu FLC bị hủy niêm yết, quyền lợi nhà đầu tư đi về đâu?

Quốc Hải Thứ ba, ngày 14/02/2023 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cổ phiếu FLC chính thức bị hủy niêm yết sau nhiều tháng rơi vào diện đình chỉ giao dịch do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin. Việc hủy niêm yết này, theo HoSE, là nhằm bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Bình luận 0
Cổ phiếu FLC bị hủy niêm yết, quyền lợi nhà đầu tư đi về đâu? - Ảnh 1.

Cổ phiếu FLC bị hủy niêm yết từ ngày 20/2 tới. Ảnh: IT

Sáng nay (14/2), Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đăng tải thông tin cho biết đã ra quyết định chính thức về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu FLC của Công ty CP Tập đoàn FLC từ ngày 20/2 tới. 

Lý do cổ phiếu FLC bị hủy niêm yết trên sàn HoSE được cho biết xuất phát từ việc tập đoàn này vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà Sở Giao dịch Chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán (UBCKNN) xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy định tại Nghị định 155 năm 2020 của Chính phủ.

Với quyết định này, xấp xỉ 710 triệu cổ phiếu FLC sẽ chính thức bị hủy niêm yết từ ngày 20/2 tới, giá trị chứng khoán hủy niêm yết theo mệnh giá là 7.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giá đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của FLC trên HoSE chỉ ở mức 3.570 đồng, tương ứng giá trị vốn hóa của FLC là 2.534,7 tỷ đồng.

Cổ phiếu FLC bị hủy niêm yết, quyền lợi nhà đầu tư đi về đâu? - Ảnh 2.

Quyết định hủy niêm yết cổ phiếu FLC của HoSE. Ảnh: HoSE

Liên quan đến quyết định này của HoSE, ông Trần Bá Duy, Giám đốc Phòng Tư vấn Đầu tư (Công ty CP Chứng khoán VPS) nhận định với các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu FLC, hiện chưa rõ mã chứng khoán này có được niêm yết trên sàn UPCoM không. Nếu mã này được chuyển xuống UPCoM  thì còn có cơ hội "thoát hàng". Nếu như mã này hủy luôn thì coi như là cầm giấy lộn luôn.

"Khi nào mã chứng khoán này niêm yết lại, có lưu ký lại thì mới giao dịch được", ông Duy nói.

Về việc hủy niêm yết mã FLC có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán hay không, Giám đốc Phòng Tư vấn Đầu tư (Công ty CP Chứng khoán VPS) cho hay, thực ra, lúc FLC bị đình chỉ giao dịch kể từ ngày 9/9/2022 thì lúc đó thông tin đã có ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán, còn hiện nay khi thông tin này ra thì cũng không còn ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Được biết, FLC được xếp vào diện bị đình chỉ giao dịch kể từ ngày 9/9/2022 do tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, thuộc trường hợp chứng khoán bị đình chỉ giao dịch theo quy định tại Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết.

Mới đây, Tập đoàn FLC công bố về việc triệu tập phiên họp đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 năm 2023. Theo đó, phiên họp cổ đông bất thường lần này dự kiến tổ chức vào ngày 4/3 tại Tòa nhà Bamboo Airways (quận Cầu Giấy, Hà Nội). 

Đại hội cổ đông bất thường lần 1 năm 2023 của FLC được tổ chức vào ngày 5/2 đã không thể diễn ra do số cổ đông tham dự không đủ trên 50% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Nội dung đại hội cổ đông bất thường là để miễn nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Đặng Tất Thắng, nguyên Phó Chủ tịch FLC, đồng thời dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trước đó, hồi tháng 3/2022, ông Đặng Tất Thắng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt do tội làm giá chứng khoán. 

Đến ngày 2/7/2022, FLC tổ chức đại hội cổ đông bất thường và bầu ông Lê Bá Nguyên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Bản thân ông Đặng Tất Thắng vẫn làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC và đến cuối tháng 7/2022  thì ông này xin nghỉ vì lý do cá nhân.

FLC nói gì khi bị huỷ niêm yết?

Chiều 14/2, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (FLC Group) có kiến nghị cơ quan quản lý xem xét lại việc hủy niêm yết cổ phiếu FLC.

"FLC khẩn thiết kiến nghị cơ quan quản lý xem xét lại về việc hủy niêm yết cổ phiếu, trong đó cần đặc biệt xem xét đến các lý do khách quan, cũng như hoàn cảnh bất khả kháng của doanh nghiệp trong việc thực hiện các nghĩa vụ công bố thông tin như đã giải trình nêu trên", thông cáo của FLC viết.

FLC Group cho biết thời gian gần đây, Tập đoàn và các đơn vị thành viên phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn trong quá trình hoạt động do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các thông tin, cũng như các vấn đề phát sinh liên quan đến việc một số cựu lãnh đạo bị tạm giam để điều tra.

Vấn đề đáng nói là trong thời gian dài, Tập đoàn FLC không thể tìm kiếm được công ty kiểm toán chấp thuận kiểm toán cho báo cáo tài chính của FLC.

Phải đến ngày 20/9/2022, FLC đã chính thức ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Theo đó, UHY sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán các báo cáo tài chính năm 2021 của FLC. Nhưng do nhiều lý do khách quan, đến thời điểm hiện tại, FLC vẫn chưa nhận được kết quả kiểm toán của UHY.

Đánh giá việc chưa có báo cáo kiểm toán vì bất khả kháng nên FLC đã liên tiếp có văn bản giải trình và kiến nghị cơ quan quản lý xem xét, hỗ trợ. Trong đó, tháng 8/2022, công ty đã đề nghị Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận tình trạng Tập đoàn FLC chưa có báo cáo tài chính kiểm toán là sự kiện bất khả kháng. Đồng thời, tập đoàn này cũng xin không bị đình chỉ giao dịch/huỷ niêm yết cho đến khi Bộ Tài chính chỉ định được công ty kiểm toán và đơn vị này kiểm toán báo cáo tài chính của FLC.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem