Chủ đề nóng

Công an các địa phương vào cuộc kiểm tra các tụ điểm “thỏ khỉ”

Nhóm PV Thứ sáu, ngày 11/10/2019 14:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phản ánh của Dân Việt, cơ quan Công an các địa phương đã vào cuộc kiểm tra các tụ điểm sát phạt bên bàn thỏ khỉ.
Bình luận 0

Máy thỏ khỉ được rao bán 35 - 40 triệu đồng/máy, các máy đều có thể cài đặt được chương trình

Như Dân Việt đã thông tin, các tụ điểm trò chơi điện tử “thỏ khỉ sư tử” hoạt động ở nhiều địa phương nhưng bên trong lại có các tay chơi sát phạt, đổi tiền lấy điểm để chơi và ngược lại, chuyển điểm thành tiền.

Trước khi đăng tải loạt bài, Báo Điện tử Dân Việt đã cung cấp thông tin đến Công an tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Thái Bình, Công an tỉnh Hòa Bình, Công an TP Hà Nội để cơ quan chức năng có phương hướng xử lý.

Địa chỉ chơi thỏ khỉ sư tử trên địa bàn TP Bắc Giang có cả người nước ngoài tham gia

Phản hồi Báo Điện tử Dân Việt, lãnh đạo Công an các địa phương đã tiếp nhận thông tin và giao đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý. Các đơn vị cho biết sẽ cung cấp thông tin ngay sau khi có kết quả xử lý.

Đáng lưu ý, Công an tỉnh Bắc Giang còn cho cho biết thêm về công tác đấu tranh, xử lý các vụ việc đánh bạc trá hình núp bóng hình thức trò chơi điện tử.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Văn Tường – Trưởng công an TP. Bắc Giang cho biết, trên địa bàn TP. Bắc Giang những năm gần đây không phát hiện và xử lý trường hợp nào liên quan tới hình thức đánh bạc trá hình, núp bóng dưới hình thức trò chơi điện tử. Đây là những trò chơi thường được hay gọi là máy bắn cá.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Dân Việt về tụ điểm sát phạt núp bóng trò chơi điện tử, ông Tường khẳng định: “Quan điểm của tôi là dứt khoát phải xử lý nghiêm. Kể cả cán bộ của chúng tôi mà để xảy ra tình trạng này cũng phải xử lý vì ít nhất là yếu năng lực”.

Theo ông Tường, việc phát hiện đánh bạc trá hình qua trò chơi này thực tế là rất khó, vì vi phạm đánh bạc  chỉ xuất hiện khi người chơi đổi điểm lấy tiền. “Nhiều khi họ còn lý giải, nợ tiền nhau thì trả nên cần phải có đầy đủ chứng cứ. Còn khi đã phát hiện, thì cả chủ trò chơi và người chơi đều vi phạm”, ông Vũ Văn Tường nói.

Còn ông Nguyễn Ngọc Điệp – Phó Trưởng Công an TP. Bắc Giang cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan để xác minh thông tin địa điểm mà Dân Việt cung cấp, nếu đúng có như phản ánh sẽ triệt phá và sớm có phản hồi cho Báo Dân Việt.

Trong khi đó, Thiếu tá Nguyễn Văn Sự - Phó Trưởng Phòng Hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, hình thức đánh bạc trá hình dưới các trò chơi điện tử đã được lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo tập trung triệt phá và xử lý nghiêm. Trong thời gian qua, Phòng hình sự cũng đã bắt giữ 5 vụ việc và khởi tố một số đối tượng liên quan tới hình thức đánh bạc trá hình qua các trò chơi điện tử này.

Cụ thể, bắt vụ ở xã Tân Thịnh huyện Lạng Giang, gồm 4 đối tượng, trong đó có Đồng Văn Hưng, sinh 1993 và 3 đối tu đối tượng; 1 đối tượng bị khởi tố hình sự và 3 đối tượng xử phạt hành chính, chuyển hồ sơ về công an huyện tiếp tục mở rộng điều tra và xử lý.

Trên mạng xã hội Youtube không hiếm clip hướng dẫn chơi trò cờ bạc trá hình thỏ, khỉ, sư tử.

Một vụ việc khác là ở Tam Hiệp, Yên Thế, Bắc Giang, đối tượng Nguyễn Thị Nghĩa sinh 1984 và 7 đối tượng khách bị bắt giữ, 1 đối tượng khởi tố hình sự. Cá biệt, trường hợp này có sự tham gia của người nước ngoài.

Thiếu tá Nguyễn Văn Sự - Phó Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Giang cho biết địa phương này đã triệt phá nhiều tụ điểm hoạt động cờ bạc trá hình trò chơi điện tử

Gần đây nhất là vụ việc liên quan tới đối tượng Nguyễn Thị Hải, sinh năm 1982 ở Ngọc Thiện huyện Tân Yên (Bắc Giang) do khu vực này ở gần khu công nghiệp nên các đối tượng cũng có phức tạp hơn, qua quá trình điều tra đã bắt giữ 20 đối tượng. Sau khi phân loại khởi tố 1 đối tượng, còn lại là xử phạt hành chính và chuyển cho công an huyện tiếp tục điều tra, xử lý. Vụ việc này cũng có sự tham gia của công nhân người Trung Quốc.

Trò chơi điện tử này nếu đơn thuần thì được cấp phép, nhưng khi lợi dụng việc chơi game để đổi tiền sẽ phát sinh đánh bạc. Qua rà soát, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp như Đình Trám vẫn có một số đối tượng hoạt động trá hình. Các tụ điểm này hầu như không có biển, chỉ kéo cửa xếp ra là tham gia tổ chức trò chơi. 

Ông Chu Văn Hiệu, cán bộ Phòng hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết thêm: "Tình hình chung ở Bắc Giang thì vẫn kiểm soát được các hình thức đánh bạc trá hình qua trò chơi điện tử này. Đây là trò vui chơi giải trí, được cấp phép, ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Một cái máy, có 8 người chơi, bắt thì có khi có tới 20 đến vài chục đối tượng xung quanh chỉ đứng xem. Nếu chỉ chơi game thì không vi phạm pháp luật và không thể bắt giữ được. Tức là chỉ có những đối tượng lợi dụng trò chơi này để đánh bạc thì mới vi phạm pháp luật”.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, đây là lĩnh vực thuộc Bộ VHTTDL quản lý và ở tỉnh là Sở VHTTDL quản lý. Chỉ khi công an phát hiện hiện tượng đánh bạc mới tiến hành xử lý, còn việc có chơi quá giờ hay cấp phép hoạt động lại thuộc bên ngành Văn hóa quản lý.

“Theo tôi thì nên cấm vì mình không thiếu gì trò chơi trong khi trò chơi này là vô bổ, nhưng nếu cấm thì lại trái luật”, một cán bộ cảnh sát hình sự của Bắc Giang nhận định. 

"Ở Bắc Giang lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt, chúng tôi xây dựng cả một kế hoạch triển khai, chỉ đạo các huyện nhắc nhở, tuyên truyền và đấu tranh, triệt pháp nên về cơ bản hình thức cờ bạc trá hình trò chơi điện tử này vẫn được kiểm soát tốt”, Thiếu tá Nguyễn Văn Sự - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem