Chủ đề nóng

Công ty Gạch ngói 30.4 tự ý đổ gạch “lấp” sông

Đông Quân Thứ bảy, ngày 13/05/2017 07:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
2 năm trở lại đây, Công ty Cổ phần gạch ngói 30.4 đóng trên địa bàn xóm Tân Phong, xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương (Nghệ An) liên tục đổ gạch vỡ, sỉ và mùn đất… xuống sông Rào Gang, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường.
Bình luận 0

Báo Dân Việt nhận được phản ánh của một số hộ dân sống trên địa bàn.

Theo đó, khoảng 2 năm trở lại đây, Công ty Cổ phần gạch ngói 30.4 vô tư đổ gạch vỡ, sỉ và mùn đất với khối lượng lớn xuống bên bờ sông Rào Gang. Chất thải này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể làm cản trở dòng chảy, gây ngập úng trên diện rộng vào mùa mưa lũ, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con.

Số gạch ngói bị đổ xuống sông. Ảnh Đông Qua

Theo ghi nhận của PV, một đoạn bờ sông Rào Gang dài gần 100m, rất nhiều khối gạch vỡ, sỉ và mùn đất đổ lấn xuống bờ sông. 

Một người dân bức xúc nói: “Sông Rào Gang có từ lâu rồi, sông sâu và rộng lắm nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, Công ty Cổ phần gạch ngói 30.4 đã đổ thải xuống bờ sông dài hơn 100m, lấn ra sông khoảng 2 - 3m khiến cho khu vực này nhếch nhác, dòng chảy của sông bị thu hẹp lại. Sợ nhất là khi mùa mưa lũ đến, thoát nước chập chắc chắn sẽ gây ngập trên diện rộng”.

Chất thải nhà máy lấn ra sông khoảng 2 - 3m. Ảnh Đông Quân

Để hiểu rõ vấn đề này, PV đã làm việc với ông Văn Đình Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Khai, ông Hiếu nói: “Công ty Cổ phần gạch ngói 30.4 đổ thải ra bờ sông Rào Gang là sai, tình trạng mà công ty đổ thải ra bờ sông xảy ra một vài năm nay. Xã cũng đã nhắc nhở bằng miệng chứ chưa làm việc bằng văn bản. Phía công ty lại nói chỉ tận dụng bãi trống đổ một thời gian rồi vận chuyển đi nơi khác. Nhưng tới giờ có thấy vận chuyển đâu?".

Một khối lượng lớn gạch vỡ, sỉ tràn xuống sông gây ô nhiễm, nguy cơ tắc nghẽn dòng chảy. Ảnh Đông Quân

Còn ông Nguyễn Như Đại - Giám Công ty Cổ phần gạch ngói 30.4 lại cho hay: “Thực tế mà nói ở đó đã có một con đường dân sinh cũ nhưng nền đường thấp và dốc, nên đơn vị đã bồi đắp để đảm bảo cho người dân đi lại?! Do nền đường cũ thấp, công ty đã đổ gạch vỡ, sỉ cao lên nên thấy đất mới chứ không lấn ra nhiều. Trước đây có đổ do chưa làm được mặt bằng để đổ thải nên lái xe cũng tiện mô đổ đấy, công ty nhắc nhở lái xe không được nên cũng đã xử phạt 1 triệu đồng”.

Việc một dòng sông đa mục tiêu: sinh hoạt, sản xuất... của người dân bỗng dưng bị Công ty CP Gạch ngói 30.4 đổ nhiều mét khối gạch, sỉ xuống làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới dòng chảy cũng như phục vụ nông nghiệp đang gây bức xúc dư luận.

Việc chính quyền chỉ nhắc nhở bằng miệng cũng chỉ mang tính “chiếu lệ”, cho có.

Đề nghị chính quyền huyện, xã vào cuộc xử lý nghiêm hành vi tự ý đổ thải xuống sông của Công ty CP Gạch ngói 30.4 để không còn tái diễn những cảnh tương tự. Phía Công ty CP Gạch ngói 30.4 cần nhanh chóng bốc hết số lượng gạch, sỉ đã đổ xuống sông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem