Chủ đề nóng

Cúng Rằm tháng Giêng 2021 cần những lễ gì?

Bảo Linh Thứ ba, ngày 23/02/2021 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cúng rằm tháng giêng là một trong những lễ quan trọng trong quan niệm của người Việt. Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2021 cần những lễ gì?
Bình luận 0

Cúng rằm tháng giêng trong quan niệm người Việt

Lễ cúng rằm tháng giêng được diễn ra vào ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu (ngày 15 tháng Giêng âm lịch). Rằm tháng giêng năm 2021 vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch (ngày Ất Tỵ, ngũ hành Hỏa, ngày Hoàng đạo), tức thứ Sáu ngày 26/2/2021.

Với người Việt, đây là một nghi lễ cúng gia tiên, thần linh để báo cáo kết thúc tháng Tết và chính thức bắt nhịp vào cuộc sống sinh hoạt lao động của năm mới.

Dân gian có câu: "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" cho thấy đây là một nghi lễ quan trọng trong quan niệm của người Việt.

Vì vậy, vào dịp rằm tháng giêng, mỗi gia đình người Việt đều làm mâm cúng dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình cũng như phong tục, tập quán mỗi vùng miền mà mâm cơm cúng ngày rằm tháng giêng sẽ khác nhau.

Điều quan trọng nhất khi thực hiện mâm cúng rằm tháng giêng là tấm lòng thành kính, thành tâm, thể hiện sự biết ơn với ông bà, tổ tiên, ... và cầu mong cho toàn thể gia đình có được một năm mới may mắn, an khang.

Cúng Rằm tháng Giêng 2021 cần những lễ gì? - Ảnh 2.

Lễ cúng rằm tháng giêng được diễn ra vào ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Ảnh minh họa.

Mâm cúng rằm tháng giêng chay

Đối với những gia đình không muốn sát sinh vào ngày rằm sẽ thường sắm lễ cúng rằm tháng giêng 2021 bằng lễ chay để cầu mong sự may mắn, an lành.

Mâm cúng chay rằm tháng Giêng thường sẽ có các lễ vật như sau:

1 đĩa hoa quả cúng rằm tháng Giêng.

1 đĩa xôi hoặc chè.

1 mâm cơm cúng chay với các món ăn chay quen thuộc, truyền thống.

1 bình hoa tươi.

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng nhiều hay ít món là tùy thuộc vào mỗi gia đình.

Bên cạnh đó cần lưu ý các món trên mâm cỗ cúng nên thể hiện được sự hài hòa, kết hợp các màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Bởi vì ăn chay cũng là một cách để hướng đến sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Mâm cúng rằm tháng giêng dâng gia tiên

Đối với những gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng là cỗ mặn sẽ khá giống với các món ăn truyền thống của ngày Tết.

Bên cạnh đó, các gia đình không quên các lễ vật hương vàng, hoa tươi, trái cây (có thể là ngũ quả hoặc tam quả), rượu, nến, thanh thủy.

Tùy vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh, tập tục của mỗi địa phương mà mâm cơm cúng rằm tháng Giêng có thể sẽ khác nhau.

Dù cỗ to hay cỗ nhỏ thì quan trọng nhất vẫn chính là tấm lòng thành kính hướng tới tổ tiên, ông bà.

Đối với miền bắc, mâm cỗ cúng rằm tháng giêng thường sẽ gồm 4 bát và 6 đĩa. Số lượng món ăn có thể tùy ý điều chỉnh cho phù hợp. Các món ăn truyền thống trong mâm cơm cúng rằm tháng Giêng gồm:

1 bát canh măng ninh xương heo.

1 bát canh bóng.

1 bát miến

1 bát canh mọc.

1 đĩa thịt gà luộc.

1 đĩa giò hoặc nem.

1 đĩa nem thính hoặc giò xào.

1 đĩa hành muối.

1 đĩa bánh chưng.

1 bát nước chấm.

Mỗi món ăn trong mâm cơm cúng rằm tháng Giêng đều thể hiện mong muốn rất riêng của người Việt. Ví dụ như bánh chưng thể hiện cho sự sinh sôi, nảy nở; dưa hành thuộc về Dương, thịt lợn đã chế biến thuộc về Âm... Mâm cơm cúng rằm tháng Giêng cũng như nhiều mâm cơm cúng khác của người Việt đều có được hài hòa, cân bằng Âm, Dương.

Bên cạnh đó, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ mùi vị như vị cay của ớt, mặn của nước chấm, vị ngọt của bánh, vị chua của dưa hành... để thể hiện sự mong cầu đủ đầy, ấm êm, tránh đi những đen đủi trong năm mới.

Ngoài mâm cơm cúng thì bạn cũng cần chuẩn bị các lễ vật khác như rượu, nước, trầu cau, đèn nến, vàng mã, nhang... để lễ cúng rằm tháng Giêng được trọn vẹn, đủ đầy.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem