Chủ đề nóng

Cựu cố vấn Lầu Năm Góc chỉ ra ai 'phá hoại' đường ống Nord Stream

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 04/10/2022 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ hoặc Anh có khả năng đã 'phá hoại' các đường ống Nord Stream để ngăn Đức thoát khỏi cuộc khủng hoảng Ukraine, một cựu đại tá tuyên bố.
Bình luận 0
Cựu cố vấn Lầu Năm Góc chỉ ra nghi phạm 'phá hoại' đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Ông Douglas Macgregor. Ảnh: DW

Washington và London có nhiều khả năng là thủ phạm đằng sau các cuộc tấn công vào đường ống Nord Stream vào tuần trước, cựu cố vấn Lầu Năm Góc và Đại tá Lục quân Mỹ đã nghỉ hưu Douglas Macgregor tuyên bố. Ông nói rằng âm mưu phá hoại nhằm mục đích bắt buộc Đức phải trang bị cho các lực lượng Ukraine chống lại Nga.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình podcast Andrew Napolitano, ông Macgregor bác bỏ những ý kiến cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ làm rò rỉ đường ống dẫn Nord Stream. Ông nói: "Người Nga không làm điều này". Ông cũng lưu ý rằng nền kinh tế Nga phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng. "Tôi nghĩ họ chẳng có lý do gì để làm vậy".

Theo ông Macgregor, cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Donald Trump, hàng nghìn pound thuốc nổ TNT đã được sử dụng để phá vỡ đường ống. "Việc này không hề đơn giản chút nào", ông nhấn mạnh.

Xem xét mức độ phức tạp cần thiết để thực hiện một cuộc tấn công như vậy, ông Macgregor nói: "Bạn phải xem ai đủ khả năng thực hiện điều này, đây dường như là chiến dịch đặc biệt của Hải quân Hoàng gia Anh và Hải quân Mỹ". Ông lưu ý thêm rằng cựu ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski đã phản ứng với các cuộc tấn công Nord Stream bằng cách nói: "Cảm ơn nước Mỹ".

"Vụ nổ đường ống dẫn dầu xảy ra vào thời điểm các nhà lãnh đạo Đức không còn muốn tiếp tục cuộc chiến ủy nhiệm ở Ukraine nữa", ông Macgregor nói. "Berlin đang dần rời xa khỏi liên minh. Thủ tướng Olaf Scholz không muốn gửi thêm trang thiết bị cho Ukraine".

Tuy nhiên, ông Macgregor cho rằng một chiến lược như vậy có thể phản tác dụng. "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đi trên con đường nguy hiểm mà chúng ta không bao giờ muốn đi, đó là con đường dẫn đến sự kết thúc của NATO", ông kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem