Chủ đề nóng

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị cáo buộc đã yêu cầu người liên quan 'viết thư xin lỗi’

X.A Thứ bảy, ngày 07/05/2022 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện kiểm sát cho rằng, bị can Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cố che giấu việc nhận 110 triệu đồng để thả tội phạm bằng cách yêu cầu người liên quan viết thư xin lỗi với lý do bị công an “mớm cung”.
Bình luận 0
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị cáo buộc đã yêu cầu người liên quan 'viết thư xin lỗi’
Viện kiểm sát khám nhà Phùng Anh Lê vào tháng 9/2021. Ảnh: X.A.

Như Dân Việt đã thông tin, Viện KSND tối cao ra cáo trạng truy tố bị can Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) về tội "Nhận hối lộ".

Các thuộc cấp của ông Lê bị truy tố tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù" gồm Nguyễn Đức Châu, nguyên Đội trưởng Hình sự; Lê Đình Trung, nguyên Phó đội thi hành án hình sự; Vũ Công Ngọc, Phó đội hình sự.

Trong vụ án này, bị can Phùng Anh Lê bị đánh giá: "Giữ vai trò chính, chủ mưu, có động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chỉ đạo toàn bộ vụ việc tha trái pháp luật và không xử lý hình sự người có tội".

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị cáo buộc ép nhân chứng 'viết thư xin lỗi’ - Ảnh 1.

Viện kiểm sát khám nhà Phùng Anh Lê vào tháng 9/2021. Ảnh: X.A.

Theo cáo trạng, tháng 9/2016, Nguyễn Hữu Tài, làm nghề cho vay nặng lãi, có hành vi cùng đồng phạm bắt, đánh một người nợ tiền mình. Tài bị ra lệnh tạm giữ 4 ngày nhưng người thân của anh ta lo sợ nên tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (họ hàng của bị can Lê), nhờ "giúp đỡ".

Ông Bảy đặt vấn đề và được Lê đồng ý thả Tài với điều kiện đưa mình 110 triệu đồng. Tối 22/9/2016, ông Bảy tới phòng làm việc của trưởng quận Tây Hồ, giao tiền và nói: "Cháu xem giúp hòa giải cho nó về". Nhận tiền xong, bị can Lê chỉ đạo thả Tài và gọi nạn nhân của anh ta lên "hòa giải".

Năm 2021, Công an TP.Hà Nội phát hiện hành vi phạm tội của Tài chưa bị xử lý nên khởi tố; tòa án sau đó phạt Tài 24 tháng tù. Việc ông Phùng Anh Lê nhận tiền, thả người cũng được khởi tố.

Cáo trạng thể hiện, ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ: "Không thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới; không thừa nhận chiếm hưởng 110 triệu đồng".

Trước khi bị khởi tố tháng 9/2021, ông Lê và vợ còn đến gặp ông Phùng Văn Bảy và "qua đó chủ động đưa vào cuộc nói chuyện thông tin làm mờ hành vi phạm tội của mình rồi ghi âm lại", cáo trạng nêu.

Vợ Phùng Anh Lê còn bị xác định đọc cho ông Bảy viết thư xin lỗi chồng mình; "hướng dẫn" ông trình bày theo hướng Công an TP.Hà Nội "ép cung, mớm cung" khi điều tra vụ việc.

Làm việc với Viện kiểm sát, ông Bảy cho hay, việc xin lỗi Phùng Anh Lê là vì nhờ vả nhưng sau đó lại gây ảnh hưởng xấu. Ông cho rằng, cuộc gặp và lá thư trên là do lo sợ các nội dung mình khai báo sẽ làm "ảnh hưởng đến gia đình, họ hàng". Ông Phùng Văn Bảy xin giữ nguyên lời khai về việc nhờ, đưa tiền cho ông Lê để thả, không xử lý hình sự Nguyễn Hữu Tài.

Viện kiểm sát đánh giá, lá thư xin lỗi Phùng Anh Lê của ông Bảy: "Không có tính khách quan, không phù hợp chứng cứ, tài liệu khác nên không có cơ sở xem xét". Kế quả điều tra đủ căn cứ khẳng định cựu trưởng quận Tây Hồ đã nhận tiền, thả người.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem