đặc sản nghệ an
-
Nghệ An không chỉ là vùng đất có nhiều danh lam, thắng cảnh mà còn thu hút du khách bởi ẩm thực nức tiếng gần xa. Ẩm thực Nghệ An giản dị, sạch lành, nhưng qua thời gian, vị ngon khó cưỡng ấy đã được nâng tầm thành đặc sản, là món quà không thể thiếu trong hành trình trở về của mọi du khách.
-
Vào những ngày nắng nóng đặc biệt, người dân vùng cao xứ Nghệ thường vào rừng tìm hái loài hoa vàng có tên lạ tai Đoọc Pít mang về nấu canh. Món canh độc đáo này không chỉ ngon mắt, ngon miệng mà còn có công dụng giải nhiệt, thanh mát trong mùa hè.
-
Món bánh làm từ loài rau mọc trên những ghềnh đá biển này không chỉ là món ăn dân dã mà nay đã trở thành đặc sản được yêu thích trong các nhà hàng, khách sạn của Quỳnh Lưu.
-
Miến lươn với những con lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc đã được gỡ thịt có màu vàng bắt mắt, ăn có vị ngọt và lạ miệng từ lâu đã là đặc sản níu chân du khách mỗi khi có dịp dừng chân tại xứ Nghệ.
-
Cá thửng - người dân Nghi Thủy (TX. Cửa Lò) thường gọi là “cá ông trời” là món ăn độc đáo rất được ưa chuộng. Nhất là vào dịp Tết, trên mâm cỗ cúng, ngoài bánh chưng xanh, giò, chả thì không thể thiếu món cá thửng.
-
Thời điểm này, người dân tộc Thái ở miền Tây Nghệ An đang nhộn nhịp ra đồng hái rau pắc vẹn về ăn và đem bán ở các chợ. Loại rau này được xem là đặc sản của người Thái.
-
Dù mới bước vào đầu mùa của mạc khén (tiêu rừng) nhưng người dân ở vùng cao xứ Nghệ đã thu về tiền triệu.
-
Những con ấu trùng to bằng ngón tay cái người lớn sống trong thân cây măng nứa lâu nay là món ăn của nhiều người ở vùng cao Nghệ An. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm để thử món ăn có phần “kinh dị” này.
-
Nhiều món ăn thường ngày phải dùng đến bát, đũa, thìa, dao… nhưng riêng món hạt trồi ở miền núi Anh Sơn (Nghệ An) thì phải dùng đến… búa.
-
Từ lâu, những con nhện nhỏ sống trên khe suối là đối tượng săn bắt của người dân vùng cao Nghệ An để chế biến thành các món ăn nhìn có vẻ "kinh dị" nhưng khi thưởng thức lại không kém phần hấp dẫn.