Chủ đề nóng

Dân tin Đảng, Đảng tin Dân

Quốc Phong Thứ tư, ngày 02/09/2020 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tinh thần Cách mạng Tháng Tám một lần nữa thể hiện trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, và sẽ tiếp tục đưa đất nước vượt qua mọi thử thách.
Bình luận 0

Lớp trẻ trong xã hội hôm nay rất ngạc nhiên mỗi khi đọc sách và học lịch sử hiện đại nước nhà về những chiến công hiển hách của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Mình kính yêu. Ngỡ ngàng xen lẫn cảm phục khi biết rằng, trong thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám

 năm 1945, Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay chỉ với một lực lượng 5.000 đảng viên, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng (lúc đó Ban Thường vụ Trung ương đã bị giặc Pháp bắt bớ, tù đày và  bị xử trảm gần hết, chỉ còn đếm trên một bàn tay) với muôn vàn khó khăn. Vậy mà sao lại có thể lãnh đạo toàn dân giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc? 

Hôm nay, đất nước đang phải đối phó với một đại dịch lớn mang tính toàn cầu. Có lẽ hơn lúc nào hết chúng ta nên nhìn lại bài học trong quá khứ, tinh thần của Cách mạng Tháng Tám để đi đến thành công. Vậy thì đó là gì và có thể học được gì từ nó?

Đúng vậy! Chúng ta có thể tự hào vì khi đó Đảng ta chỉ có vẻn vẹn 5.000 đảng viên. Nhưng họ lại chính là 5 ngàn bó đuốc sáng rực trên bầu trời Việt Nam đang đầy u ám. Vì mọi tầng lớp Nhân dân khi ấy đã tin vào sự lãnh đạo của Đảng thông qua những đảng viên trung kiên từ cơ sở đã dấn thân mình, chấp nhận xả thân vì đất nước. Đảng ta, bằng 5.000 hạt nhân ưu  tú đó đã đưa dân tộc thoát khỏi ách áp bức hà khắc hàng nghìn năm của chế độ phong kiến,  cũng như hàng trăm năm bị đô hộ và nô lệ của thực dân Pháp. Suy cho cùng, chỉ có thể "giải mã" một điều ngắn gọn, một nguyên nhân giản dị và sâu xa :"Dân tin Đảng, Đảng tin Dân tuyệt đối !"

Dân tin Đảng, Đảng tin Dân - Ảnh 2.

Lao động Việt Nam tại Guinea Xích đạo được đưa về nước ngày 29/7.

Trong trận chiến đầu tiên sau gần trăm ngày chống đại dịch Covid-19 thành công, không phải vô tình khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc đến vai trò to lớn của NHÂN DÂN đã đồng lòng tin tưởng và ủng hộ chủ trương, cách thức phòng chống dịch từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch đề ra, mà thực chất, đó cũng là chủ trương, đường lối của Đảng và Chính phủ. Ông Vũ Đức Đam đã trân trọng cám ơn NHÂN DÂN chính là như vậy. 

 Rồi đến ngày 24/7, khi có thường hợp nghi nhiễm  SARS-CoV- 2 trong cộng đồng tại Đà Nẵng sau 99 ngày bình yên tạm thời , ông Đam nhận định: Kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch cho đến ngày hôm nay là nỗ lực rất lớn. Nhưng "chúng ta ở cánh đồng trũng. Bên ngoài nước to, gió lớn. Chúng ta phải bao đê cho chặt".

Tuy nhiên, chúng ta có "một tuyến đê" trên bộ dài tới trên 4.000 km. Chúng ta phải đón các chuyên gia sang làm việc; đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, trong đó một số địa bàn có số người bị nhiễm trên các chuyến bay là rất nhiều. Thực tế đó, dẫn tới "tuyến đê" không thể tránh khỏi những chỗ rò rỉ.

Như vậy, chúng ta vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt, có kế hoạch đón người Việt Nam về phù hợp với khả năng điều trị, kiểm soát dịch bệnh trong nước. Đặc biệt là ngay khi phát hiện ra các chỗ "rò rỉ" thì phải lập tức bịt lại, xử lý gọn ngay từ đầu, không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Như vậy để thấy, chỉ một sơ suất nhỏ, một sự chủ quan của người dân cùng khả năng kiểm soát đường biên quá rộng, dài như thế ắt là rất khó khăn nếu kẻ xấu lợi dụng. Việc người dân một khi nhận thức rõ và thấm thía qua trận chiến thứ hai đầy khốc liệt, tính từ ngày 25/7 khi có bệnh nhân thứ 416 được xác nhận, cho thấy NHÂN DÂN vẫn là điểm tựa vững chắc nếu muốn chống dịch thành công thực sự và căn cơ.

Nhân dân cần tin tuyệt đối vào sự chỉ đạo phòng chống dịch của Đảng, Chính phủ và ngược lại, thì ắt cuộc chiến này sẽ sớm thành công trước khi có vaccine ra đời .

Sau ngót một tháng dịch bệnh lây lan trong cộng động, mà nhiều khả năng được mang từ ngoài biên giới vào sâu đất liền, càng thấy dịch thật là nguy hiểm. Đợt dịch thứ hai như một trận "lũ chồng lũ", làm liêu xiêu biết bao địa phương mà Đà Nẵng chắc chắn là ví dụ điển hình nhất,thấm thía nhất.

Biết bao ngành kinh tế đang hy vọng hồi sinh như du lịch, như hàng không... bỗng chốc mất hết cơ hội khắc phục.

Tuy nhiên, các ổ dịch nguy cơ cao như Đà Nẵng, Hải Dương, Quảng Nam… đều đã được kiểm soát tốt. Đó là một tín hiệu vui trong thời điểm cả nước đang trọng đại kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9.

Tinh thần Cách mạng bất diệt ấy lúc này cần thêm một lần chứng minh,chúng ta chỉ thành công trong phòng chống đại dịch hôm nay khi Dân tuyệt đối tin vào Đảng và Đảng cần biết mình phải tin vào Dân, dựa vào Dân, nhất là ở một đất nước có biên giới đất liền quá dài chung với nhiều quốc gia và không có hàng rào ngăn cách rõ nên việc ngăn chặn người vượt biên phạm pháp là vô cùng phức tạp.

Bên cạnh phương châm dẫn đến thành công ở giai đoạn đầu của đại dịch"chống dịch như chống giặc", Đảng và Nhà nước ta cũng tuyệt đối lưu tâm chuyện người Việt Nam đang lao động ở nước ngoài rất cần sự cứu giúp từ trong nước. Vì thế, trên tinh thần "Tổ quốc không bỏ ai lại phía sau", dù vô vàn khó khăn, thế nhưng chúng ta vẫn tính toán căn cơ, khoa học, bài bản để nối tiếp những chuyến bay đưa người Việt từ các vùng dịch về nước, kể cả những nhóm nguy cơ cao hoặc đã nhiễm bệnh.

Điều này đã khiến cả thế giới phải ngạc nhiên, nể trọng người Việt chúng ta trong lúc hoạn nạn nghĩa tình ra sao. Đó cũng chính là câu chuyện khiến Dân càng tin yêu Đảng.

Để củng cố lòng tin ấy, Đảng ta đang quyết liệt tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng, nỗ lực để mở rộng dân chủ, để đoàn kết, gần dân hiểu dân hơn, chăm lo cho đời sống nhân dân tốt đẹp hơn. Với lòng tin ấy, Dân tin Đảng, Đảng tin Dân, chúng ta đã xây dựng được cơ đồ đất nước "sánh vai các cường quốc năm châu" và tiếp tục vượt qua mọi thử thách để đưa đất nước lên những tầm cao mới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem