Nếu không muốn mua lạp sườn làm sẵn, bạn có thể làm lạp sườn theo hướng dẫn dưới đây. Nhất định không được quên nguyên liệu này.
Lạp sườnhay còn gọi là lạp xưởng là một trong những món ăn chế biến sẵn được làm từ thịt lợn, mỡ lợn, đường, muối, một chút rượu và các loại gia vị khác.
Trước hết, muốn làm lạp sườn thành công, các bạn chuẩn bị một chai rượu mai quế lộ trước ít nhất 2 tuần. Dùng một chai rượu trắng nồng độ 40-45 độ ( dùng rượu vodka để làm), dung tích 750ml ngâm cùng: 2 quả thảo quả, 1 nhánh quế to, 10 bông hồi, 1 thìa to tiêu hạt, vỏ 1 quả quýt vàng phơi khô.
Tất cả nguyên liệu rửa sạch, cho vào chảo rang lên khi nào ngửi thấy mùi thơm là được. Thả toàn bộ nguyên liệu này vào chai rượu rồi đóng chặt nắp, để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mạnh.
Lưu ý thảo quả sau khi rang xong thì dùng bạt dao đập dập ra cho thơm. Sau 2 tuần là bắt đầu dùng được rượu.
Nguyên liệu để làm lạp sườn
- Thịt nạc: 500g (tương đối)
- Mỡ phần: 100g (tương đối, nếu bạn nào muốn ăn mỡ nhiều hơn thì tăng mỡ lên)
- Rượu mai quế lộ: 50ml+ 50ml+ 50ml
- Đường trắng: 50g+ 10g
- Lòng non: 1.5 đến 2m
- Tỏi+ hành: 1 củ
- Tiêu hạt: 5g
- Bột canh: 10g
- Bột tỏi: 5g
- Bột xá xíu: 10g
- Giấm, muối hạt to
- Cắt 1/2 chai lavi dung tích 500ml làm phễu nếu bạn không có dụng cụ nhồi chuyên dụng.
Cách làm lạp sườn
- Mỡ lợn rửa sạch, lau khô rồi thái hạt lựu, trộn với 50g đường, trải mỏng ra, rồi mang phơi nắng 6-8 giờ cho mỡ được trong. Nếu không có nắng thì có thể cho vào lò sấy ở nhiệt độ 40 độ với thời gian tương tự.
Nếu mùa đông dùng máy sưởi thì bạn có thể để cạnh máy sưởi qua đêm là dùng được (cảm quan là nhìn viên mỡ trong veo).
- Hạt tiêu rang lên cho thơm, dùng bạt dao đập cho vỡ lổn nhổn. Hành và tỏi khô bằm nhỏ. Xay thịt nạc, sau đó trộn cùng với mỡ đường phía trên+ 50ml rượu+ 10g đường+ hạt tiêu, hành, tỏi, bột xá xíu, bột tỏi, bột canh.
Bóp cho ngấm đều gia vị, bọc kín, rồi để ngăn mát tủ lạnh 30-60 phút.
- Lộn trái lòng non, đặt đoạn lòng lên thớt phẳng, dùng thìa cạo nhẹ lớp màng trắng bên trong ruột lòng. Rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó cho muối+ giấm vào bóp kỹ, rồi xả lại bằng nước lạnh.
Cuối cùng cho 50ml rượu mai quế lộ vào bóp kỹ lần nữa và cũng xả sạch bằng nước lạnh rồi lộn lại để cho ráo nước. Dùng chỉ buộc chặt 1 đầu khúc lòng lại.
- Hỗn hợp thịt ướp đủ thời gian thì mang ra nhồi vào lòng. Buộc đầu còn lại của đoạn lòng vào miệng chai nhựa để nhồi cho dễ.
Dùng đũa để chọc cho thịt dễ lọt qua. Sau khi nhồi xong thì chia lòng thành từng đoạn tuỳ ý và dùng kim xiên mỗi đoạn lòng 4-5 nhát để cho nó có lỗ thoát hơi trong quá trình lên men.
Hoặc bạn có thể chia lòng thành từng đoạn khoảng 20cm ngay từ đầu cho tiện. Không nên nhồi chặt quá vì khi thịt lên men sẽ bị vỡ.
- Cuối cùng bạn dùng chổi quét nốt 50ml rượu mai quế lộ ra bên ngoài các đoạn lạp sườn để khử trùng, giúp bảo quản lạp sườn tốt hơn. Mang lạp sườn ra phơi nắng tầm 3 ngày, tối bọc kín cất ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu không có nắng thì các bạn mang vào lò bật 40 độ và để hé cửa lò, sấy 8-10h là đạt. Nếu muốn để ăn lâu vài tháng thì các bạn cất thành phẩm trong ngăn đá. Khi ăn chiên hoặc hấp đều được.
* Lưu ý: làm lần đầu các bạn giữ nguyên công thức, các lần sau thì tuỳ ý gia giảm mặn ngọt theo khẩu vị gia đình của các bạn. Lúc phơi nắng nếu có ruồi thì cần phủ lớp khăn xô để bảo vệ cho hợp vệ sinh.
Chúc các bạn thành công làm lạp sườn.
*Món ăn và hình ảnh do bếp nhà Bống Bông thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.