Chủ đề nóng

Địa phương muốn thu hồi dự án Nhà máy xi măng hàng trăm tỷ bỏ hoang

Ngô Hùng Thứ ba, ngày 11/09/2018 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng và Bộ Xây dựng về việc đưa Nhà máy xi măng Yến Mao ra khỏi quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam.
Bình luận 0

Bên ngoài Nhà máy xi măng Yến Mao.

Báo điện tử Dân Việt đã có bài “Phú Thọ: Dự án nhà máy xi măng hàng trăm tỷ 15 năm bỏ hoang”, phản ánh về việc sau 15 năm đi vào triển khai nhưng đến nay Nhà máy xi măng Yến Mao (xã Yến Mao – huyện Thanh Thủy) vẫn trong tình trạng bỏ hoang. Các hạng mục công trình dang dở bị hoen gỉ, xung quanh cỏ mọc um tùm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Cụ thể, Nhà máy xi măng Yến Mao được khởi công từ năm 2003, tổng vốn đầu tư khoảng 900 tỷ đồng, do liên danh Công ty phát triển Hùng Vương, Nhà máy Xi măng Hữu nghị I và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại DIC làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất 2.500 tấn clinker/ngày, tương đương 1 triệu tấn xi măng/năm, dự kiến đi vào hoạt động trong quý IV/2008.

Sau gần 10 năm dự kiến đi vào hoạt động, nhà máy xi măng Yến Mao vẫn chỉ là những công trình dang dở, nếu không để ý kỹ vào biển tên của nhà máy thì có lẽ nhiều người sẽ tưởng đây là một nhà máy chế biến gỗ.

Người dân tận dụng sân trong Nhà máy xi măng Yến Mao để phơi gỗ.

Do đã nhiều năm không chăm sóc, bảo dưỡng, nhà xưởng làm bằng thép, tôn nhiều chỗ đã tróc sơn, hoen gỉ.

Không những dự án chậm tiến độ cả chục năm trời, đất đai bị lãng phí, ngân sách nhà nước bị thất thu, những năm qua, đất đá từ khu vực nhà máy theo nước mưa đã xô xuống ruộng, ao hồ của người dân...

Sau bài viết trên báo Dân Việt, ông Khổng Danh Đạt, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho biết: “Nhà máy xi măng Yến Mao đã chậm tiến độ trong một thời gian dài, cứ khi bị chính quyền đốc thúc, đơn vị chủ đầu tư lại thực hiện thi công một ít, sau đó lại dừng. Sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên môi trường tham mưu hướng giải quyết”

Cũng theo ông Đạt, đến thời điểm này, UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đưa dự án Nhà máy xi măng Yến Mao ra khỏi Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam. Theo lộ trình, nếu kiến nghị được chấp thuận, UBND tỉnh Phú Thọ sẽ tiến hành thủ tục để thu hồi dự án này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem