Chủ đề nóng

Dịch corona: Ông Tập Cận Bình ra mệnh lệnh thép về an toàn sinh học

Tuấn Anh (Theo Xinhua) Thứ bảy, ngày 15/02/2020 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh dịch virus corona diễn biến phức tạp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh từ góc độ bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự trong nước, cần phải có hệ thống phòng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học quốc gia.
Bình luận 0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiểm tra việc điều trị bệnh nhân nhập viện tại trung tâm theo dõi và nói chuyện với nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ thông qua một liên kết video tại Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, Bắc Kinh, vào ngày 10 tháng 2 năm 2020. Tân Hoa Xã

Ngày 14/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường nỗ lực để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, cũng như cải thiện hệ thống quản lý y tế công cộng khẩn cấp, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (COVID-19) gây ra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh từ góc độ bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự trong nước, cần phải có hệ thống phòng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học quốc gia.

Chỉ đạo được ông Tập Cận Bình đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban cải cách toàn diện trung ương ngày 14/2 tại Bắc Kinh. Theo Tân Hoa xã, phát biểu trong cuộc họp, ông Tập thừa nhận dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) là một thử thách lớn, một bài kiểm tra quan trọng cho hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường pháp luật về sức khỏe cộng đồng, ông Tập Cận Bình kêu gọi đánh giá sửa đổi các luật và quy định liên quan đến phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm, cũng như bảo vệ động vật hoang dã. Ông cũng nhấn mạnh việc tăng tốc thiết lập luật về an toàn sinh học, nhấn mạnh rằng an toàn sinh học nên được đưa vào hệ thống an ninh quốc gia.

Theo ông, điều cần thiết là nghiên cứu và tăng trường công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, cải thiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, cải thiện hệ thống quản lý y tế công cộng khẩn cấp, cũng như cải thiện khả năng đối phó với những tình huống y tế công cộng khẩn cấp lớn.

"Cần phải sử dụng công nghệ như Big Data, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây để hỗ trợ việc dự đoán, phân tích và giám sát dịch bệnh cũng như phân bổ và ưu tiên các nguồn lực", ông Tập Cận Bình chỉ đạo.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và nhiều thành viên khác của Bộ Chính trị Trung Quốc cũng có mặt tại cuộc họp này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem