Chủ đề nóng

Dịch virus corona: Hà Nội xử lý rác thải y tế theo quy trình nào?

Thứ năm, ngày 06/02/2020 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi chờ các cơ quan chức năng ban hành quy trình xử lý chất thải tại những nơi có dịch, Urenco Hà Nội yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải tuân thủ quy trình ứng phó như dịch Sars năm 2003.
Bình luận 0

Những ngày qua, một số tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện tình trạng khẩu trang y tế dùng để chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) bị vứt bỏ vương vãi dưới lòng đường, vỉa hè, góc tường, thậm chí ngay sát các điểm thu gom, xử lý rác thải nhưng khẩu trang y tế vẫn bị vứt bừa bãi quanh các điểm tập kết rác.  

Chị Nguyễn Thị Thủy – Công nhân vệ sinh môi trường thuộc tổ 16, Xí Nghiệp Môi trường Đô thị 4 (Công ty TNHH Nhà nước MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Urenco) cho biết, tình trạng này đã diễn ra nhiều ngày gần đây. "Những chiếc khẩu trang này do người dân thiếu ý thức ném ra đường, chúng tôi rất mệt với những trường hợp như thế này. Đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh nCoV đang diễn ra hiện nay"- chị Thủy nói.

Khẩu trang y tế được vứt đống ở khắp các con đường ở Hà Nội.

Theo đại diện Urenco Hà Nội, lượng rác trước Tết từ ngày 23 Tháng Chạp đến 29 Tết tăng đến 50%. Sau đợt Tết, bắt đầu từ mùng 2 Tết đến nay, lượng rác sinh hoạt tiếp tục tăng trên 30%.   

Không chỉ đối mặt với lượng rác tăng nhiều lần, công nhân môi trường đang là đối tượng dễ bị ảnh hưởng, lây nhiễm bởi dịch nCoV diễn ra phức tạp. Nhiều công nhân cho biết, do tiếp xúc với nhiều nguồn rác nên đa số công nhân đều tự trang bị thêm khẩu trang, cồn rửa tay để phòng bị cho cá nhân và người thân trong gia đình. 

Cùng với đó, các Công ty môi trường đều đã có tập huấn, tuyên truyền để cán bộ công nhân viên tự bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Urenco Hà Nội cũng vừa có công văn yêu cầu toàn bộ cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch cho cá nhân theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đặc biệt, đối với người lao động thu gom chất thải y tế và công nhân thường xuyên tiếp xúc với rác thải phải sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động. 

Đặc biệt, trong khi chờ các cơ quan chức năng ban hành quy trình xử lý chất thải tại những nơi có dịch, Urenco Hà Nội yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải tuân thủ quy trình ứng phó như dịch Sars năm 2003.

Được biết, hiện Urenco Hà Nội đang xử lý chất thải y tế cho một số bệnh viện của Hà Nội như: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh Pôn… 

"Công ty đã có công văn gửi Sở Y tế, các bệnh viện đề nghị phải phân tách riêng các loại rác từ nguồn bệnh nhân có nguy cơ nhiễm dịch. Trước khi thu gom công nhân mặc bảo hộ, khẩu trang, kính, ủng an toàn. Trước khi thu gom phun khử khuẩn đậm đặc, khi thu gom đưa lên thùng tiếp tục phun diệt khuẩn. Quy trình xử lý chất thải được phân tách riêng, hấp sấy bằng nhiệt độ cao trước khi xử lý"- đại diện Urenco cho hay.

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem