Chủ đề nóng

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc các nhà chức trách Nga muốn ám sát ông Zelensky

Lê Phương (Sputniknews) Thứ năm, ngày 07/04/2022 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ thông tin cho rằng chính quyền Nga bị cáo buộc muốn ám sát Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Bình luận 0
Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc các nhà chức trách Nga muốn ám sát ông Zelensky - Ảnh 1.

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc Nga muốn ám sát Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP

"Không, điều này không đúng", ông Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp LCI khi được hỏi về các cáo buộc.

Ông cũng bác bỏ các cáo buộc rằng Điện Kremlin đã lên kế hoạch lật đổ Tổng thống Ukraine.

"Điều này hoàn toàn không đúng", ông Peskov nói và cho biết thêm rằng chính quyền Nga "chưa bao giờ nhắc đến việc chiếm đóng Ukraine".

Ngoài ra, người phát ngôn Điện Kremlin đề cập đến việc các lực lượng Nga gần đây đã rút khỏi khu vực Kiev, ông Peskov gọi đây là "một cử chỉ thiện chí nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đàm phán Nga-Ukraine".

Ông Peskov nhấn mạnh rằng Nga rất quan tâm đến việc Tổng thống Zelensky "chấp nhận" các điều kiện mà Điện Kremlin đề xuất tại cuộc hội đàm. Theo ông, Điện Kremlin "muốn chấm dứt hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine thông qua các cuộc đàm phán".

Đàm phán Moscow-Kiev

Phát biểu của người phát ngôn Điện Kremlin diễn ra sau vòng đàm phán tuần trước giữa Moscow và Kiev tại Istanbul, nơi Nga nhận được "lập trường rõ ràng" từ Ukraine, theo Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky.

Ông cho biết Nga đã nhận được đề xuất bằng văn bản từ Ukraine xác nhận rằng nước này sẵn sàng cho "một trạng thái trung lập, không liên kết và phi hạt nhân hóa, cùng với đó là từ chối sản xuất và triển khai tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm cả hóa học và vi khuẩn học, cũng như cấm sự hiện diện của các căn cứ quân sự và quân đội nước ngoài trên lãnh thổ quốc gia".

Ông Medinsky cũng công bố kế hoạch của Moscow nhằm giảm leo thang quân sự, dưới hình thức "giảm đáng kể" các hoạt động của Nga theo hướng Kiev và Chernigov. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc giảm leo thang quân sự sẽ không dẫn đến việc ngừng bắn ở những hướng ấy.

Chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraine

Chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố ngày 24/2, theo yêu cầu hỗ trợ từ Donetsk và Lugansk.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, hoạt động này chỉ nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine với vũ khí chính xác cao và không gây tổn hại cho dân thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem