Chủ đề nóng

Điều xảy ra sau khi Nhật Bản bỏ tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Nguyễn Thái - NHK, Kyodo News Thứ sáu, ngày 29/05/2020 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài ngày sau khi Nhật Bản tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp chống dịch Covid-19, thành phố Kitakyushu và một bệnh viện ở thủ đô Tokyo ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới, làm dấy lên lo lắng về một đợt bùng phát thứ 2.
Bình luận 0

Đài NHK hôm 28/5 đưa tin, ông Kitahashi Kenji, thị trưởng thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, tây nam Nhật Bản, cho biết bất ngờ ghi nhận hàng chục ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong vài ngày sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Người đứng đầu thành phố Kitakyushu nhấn mạnh, tình trạng còn có thể tồi tệ hơn. Ông Kitahashi nhận định: "Thành phố Kitakyushu sẽ bị tấn công bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 nếu số ca nhiễm mới vẫn tăng với tốc độ như vài ngày gần đây. Chúng tôi hy vọng mọi người nhận ra tình thế khó khăn mà chúng ta sẽ phải đối mặt và cần phản ứng quyết liệt để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này".

Thành phố Kitakyushu không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào trong hơn 3 tuần. Nhưng 6 ngày qua, 43 ca nhiễm Covid-19 đã được công bố tại thành phố này. Giới chức y tế không thể lần dấu nguồn gốc lây nhiễm của một số trường hợp.

Các điểm du lịch cùng nhiều cơ sở khác tại thành phố Kitakyushu vừa mở cửa trở lại lập tức bị đóng cửa hôm 28/5.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 28/5, một ổ dịch khác được xác nhận bùng phát ở Bệnh viện trung tâm Musashino, phía tây Tokyo.

10 nhân viên bệnh viện và bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Giới chức Nhật Bản cho biết đây có thể là ổ dịch đầu tiên kể từ khi tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo được dỡ bỏ hôm 25/5.

Theo Bệnh viện Musashino, một nhân viên thuộc Khoa tâm thần có kết quả dương tính với Covid-19 hôm 21/5. Trong số những người tiếp xúc gần với nhân viên này, 4 nhân viên và 5 bệnh nhân khác bị lây nhiễm Covid-19.

Một số bệnh nhân nội trú khác cũng có dấu hiệu sốt cao, đại diện Bệnh viện Musashino cho hay.

Giới chức Tokyo đã yêu cầu Bộ lao động, phúc lợi và xã hội Nhật Bản cử một đội phản ứng nhanh với dịch bệnh tới bệnh viện.

Bệnh viện Musashino đã ngừng thăm khám với bệnh nhân ngoại trú và ngừng tiếp nhận bệnh nhân nội trú trong thời điểm này. 

"Chúng tôi đã khử trùng toàn bộ bệnh viện nhanh nhất có thể và có các biện pháp ngăn chặn virus lây lan sang các khoa khác", Bệnh viện Musashino thông báo.

Suga Yoshihide, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, cho biết sự lây lan của dịch Covid-19 đã gần như được kiểm soát. "Nhưng thật khó để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm ngay cả khi tình trạng khẩn cấp chấm dứt".

Bộ Y tế Nhật Bản ước tính trong trường hợp xấu nhất, nước này cần 44.000 giường bệnh trên toàn quốc. Một số thành phố như Tokyo hay Osaka có thể đảm bảo được số lượng giường bệnh, trong khi các nơi khác đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Bác sĩ Ohmagari Norio, làm việc tại Trung tâm quốc gia về y tế và sức khỏe toàn cầu, là một chuyên gia về bệnh lây nhiễm và từng chữa trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19.

Ông Ohmagari cho biết số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong đợt bùng phát đầu tiên khiến hệ thống y tế Nhật Bản phải "căng mình" đối phó.

Vị chuyên gia về bệnh lây nhiễm cho biết, điều cấp thiết lúc này là phải chuẩn bị ngay cho đợt bùng phát dịch lần 2, trong thời gian "tạm lắng" sau đợt 1.

Thủ đô Tokyo và 4 tỉnh khác là những khu vực cuối cùng của Nhật Bản được gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Chính phủ Nhật đưa ra tuyên bố gỡ bỏ hôm 25/5.

Hơn 16/700 người đã bị nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản, trong số này có 880 người đã tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem