Chủ đề nóng

Đón sóng đầu tư FDI, giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục tăng

Linh San Thứ năm, ngày 12/05/2022 18:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, giá thuê bất động sản công nghiệp phía Nam liên tục tăng khi thị trường đón những làn sóng đầu tư FDI mới.
Bình luận 0
Đón sóng đầu tư FDI, giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục tăng
Đón sóng đầu tư FDI, giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục tăng

Bất động sản công nghiệp hút đầu tư

Các tháng đầu năm, hoạt động kinh tế - xã hội được phôi phục cộng với việc mở cửa đường bay quốc tế đến Việt Nam đã mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản công nghiệp

Theo phân tích của Công ty tư vấn Bất động sản toàn cầu Jones Lang Leasalle (JLL), thị trường bất động sản công nghiệp TP.HCM nói riêng và khu vực phía Nam nói chung đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đáng chú ý, mặt bằng chi phí thuê đất khu công nghiệp tăng cùng tỷ lệ lấp đầy cao đã trở thành điểm sáng hiếm hoi trong tình hình thị trường hiện tại.

Nghiên cứu của JLL Vietnam cho thấy, trong quý vừa qua, tại khu vực phía Nam, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt tới 85%. Bên cạnh đó, giá thuê đất khu công nghiệp các tỉnh phía Nam cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Đơn vị ghi nhận giá thuê trung bình là 120 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ thuê, leo thang 9% so với cùng kỳ năm trước.

Đón sóng đầu tư FDI, giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục tăng - Ảnh 1.

 Bất động sản công nghiệp có tốc độ hồi phục khá nhanh so với các phân khúc khác. Ảnh: L.S

Tính riêng tại TP.HCM, giá thuê đất công nghiệp trong quý 1/2022 đạt mức trung bình 190 USD mỗi m2 cho cả chu kỳ, tỷ lệ lấp đầy đạt 90%. Tốc độ tăng giá thuê hàng năm của các thủ phủ công nghiệp phía Nam luôn đạt mức 8-9% một năm trong vài năm trở lại đây.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá thuê bất động sản công nghiệp tăng do làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi Việt Nam mở cửa trở lại và nhu cầu mở rộng sản xuất của doanh nghiệp đi lên.


Đại diện Colliers cho biết, hiện nay TP.HCM có nhiều khu công nghiệp đang hết quỹ đất cho thuê cũng thúc đẩy các thủ phủ công nghiệp là khu vực vệ tinh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai trở thành điểm nóng thu hút các nhà đầu tư. Theo Colliers, các nhóm bất động sản công nghiệp gồm: nhà xưởng, kho bãi, hậu cần đều có tiềm năng tăng trưởng cao trong năm 2022 nhờ thương mại điện tử phát triển nhanh tại các đô thị lớn. 

Đón sóng đầu tư FDI, giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục tăng - Ảnh 3.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng do làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam. Ảnh: L.S

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam dự báo thời gian tới,  phân khúc như bất động sản công nghiệp cùng với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục là các phân khúc hút hoạt động đầu tư.

Tăng nguồn cung, thúc đẩy bất động sản công nghiệp phát triển

Theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), một số dự án khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trong quý 1/2022 sẽ góp phần bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Cụ thể như dự án nhà xưởng và nhà kho quy mô 13,4 ha tại Khu công nghiệρ Phú An Thạnh (Long An), Capita Land Development (CLD) đầu tư 1 tỷ USD để phát triển khu công nghiệp, khu hậu cần và khu đô thị đầu tiên của CLD tại Việt Nam.

Ngoài ra, một số dự án khác nổi bật như khu công nghiệp VSIP 3 tại Bình Dương, khu công nghiệp công nghệ cao Amata Long Thành, Đồng Nai được nhận quyết định cho thuê đất. Với thị trường nhà xưởng xây sẵn, ngoài việc hoàn thành xây dựng các dự án hiện hữu, còn ghi nhận hai dự án mới khởi công  tại khu công nghiệp Phú An Thạnh, Long An và Frasers Property tại khu công nghiệp Bình Dương. Các dự án này ước tính sẽ cung cấp cho thị trường hơn 85.000 m2 nhà xưởng xây sẵn vào cuối năm 2022.

Đón sóng đầu tư FDI, giá thuê bất động sản công nghiệp liên tục tăng - Ảnh 4.

Bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục bứt phá trong thời gian tới. Ảnh: L.S

Ông John Campbell - Phó giám đốc Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam, đánh giá từ khi Việt Nam mở lại đường bay quốc tế, các nhà sản xuất có thể đến xem dự án trực tiếp, ký hợp đồng thuê nhà xưởng, thiết lập các cơ sở tại Việt Nam, hoàn thiện giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Điều này thúc đẩy thị trường thuê đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi tiếp đà tăng trưởng cao.

Ông John Campbell nhận định, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích các công ty chuyển đến Việt Nam, đặc biệt là trong nhóm ngành có giá trị gia tăng cao, ưu đãi về thuế cho các công ty công nghệ hoặc R&D, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh đã tạo thêm lực đẩy rất lớn giúp bất động sản công nghiệp tăng trưởng tích cực. "Thị trường khu công nghiệp đang đứng trước cơ hội bứt phá lớn trong giai đoạn 2022 trở về sau", ông John Campbell dự báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem