Chủ đề nóng

Đồng Nai: Đảng viên cao niên "cầu cứu" Thủ tướng, Chủ tịch nước

Mai Quốc Ấn Thứ bảy, ngày 08/10/2016 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người làm đơn "cầu cứu" đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trần Đại Quang là bà Trương Thị Thìn, 76 tuổi, hiện ngụ tại 314/18 khu phố 2, Phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Bình luận 0

Ngoài ra, bà Thìn còn gửi đơn đến Bộ Xây dựng và Thanh tra Chính phủ (đây là lần gửi thứ 2).

Đơn  của Đảng viên cao niên "cầu cứu" Thủ tướng, Chủ tịch nước

Nữ Đảng viên cao niên này cho biết "cực chẳng đã mới cầu Thủ tướng, Chủ tịch nước" về việc bức xúc của gia đình bà và cư dân xung quanh đã xảy ra gần 10 năm nay nhưng chính quyền địa phương lại không xử lý thỏa đáng, thậm chí gây khó dễ.

Trong đơn, bà Thìn cho biết từ 1975 đến 1978 bà đã từ chối nhận nhà hay hóa giá nhà ở nội ô thành phố Biên Hòa (của những gia đình đã vượt biên) ưu tiên cho cán bộ mà chỉ ở nhà công vụ, ở trọ rồi dành dụm tự mua nhà để ở.

Con hẻm ngập nước vì công trình xây dựng khiến người dân hết sức khổ sở vào mùa.

Năm 1996, bà Thìn mua căn nhà cấp 4 tại phường Thống Nhất với tổng diện tích là 911 m2 (trong đó có cả đất ở và đất nông nghiệp ). Đến tháng 2.2007, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định số 313 về việc “giới thiệu địa điểm cho Ban Quản lý dự án thành phố Biên Hòa lập Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư và tạo quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Thống Nhất và Tân Mai, thành phố Biên Hòa. UBND tỉnh lúc bấy giờ đã tuyên bố sẽ bố trí cho 172 hộ thuộc khu vực dự án được tái định cư tại chỗ và giá cả đền bù thỏa đáng.

Mương nước đã bị lấp nên rác và nước tù gây ô nhiễm gần sát khu dân cư.

Tuy nhiên đến ngày 25.9.2011, các hộ dân (gồm hộ bà Thìn) nhận được Bảng chiết tính giá trị bồi thường của Trung tâm Phát triển Qũy đất thành phố Biên Hòa ngày 16.8.2011 và thấy sự án đã đổi tên. Từ dự án cũ đã biến thành Dự án xây dựng khu thương mại và nhà ở cao tầng theo quy hoạch tại phường Thống Nhất do công ty CP VLXD Thế Giới Nhà (tại Tân Cang, Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Cho đến lúc người dân phát phát hiện sự thay đổi kỳ lạ này thì không hề có thông báo nào của chính quyền địa phương đưa ra.

Càng lạ lùng hơn là việc chuyển đổi công trình công sang công trình tư nhân lại không có quy trình làm việc về thỏa thuận giá. Và lạ lùng nhất là công ty CP VLXD Thế Giới Nhà lại thi công không phép liên tục trong nhiều tháng dù đến tháng 8.2016 công ty này mới thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Thông tin này được phóng viên xác minh tại sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và sở này cung cấp dựa trên văn bản số 2471 và văn bản 3105 do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành.

Xe chở đất đá ban đêm vào công trình khiến người dân không thể nghỉ ngơi.

Hiện nay, khu vực mà công ty CP VLXD thế giới nhà thi công (ban đêm) không những gây ô nhiễm về bụi đất vương vãi, gây tiếng ồn, ngập nước, đọng rác mà còn có thể gây nguy cơ sập tường, sập nhà dân. Theo quan sát của phóng viên, bức tường cạnh nhà dân đã nghiêng thấy rõ vì lượng đất đá đổ nền và đặc biệt khu vực này có khá nhiều trẻ em chơi đùa.

Bức tường cạnh nhà dân đã nghiêng thấy rõ vì lượng đất đá đổ nền và đặc biệt khu vực này có khá nhiều trẻ em chơi đùa.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với công ty CP VLXD Thế Giới Nhà và công ty này liên tục hẹn sẽ thông báo sau. Phóng viên cũng liên lạc nhiều lần với Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai tuy nhiên ông này không bắt máy. Chiều ngày 6.10.2016, ông Tạ Huy Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng sau khi nghe thông tin đã chỉ đạo thanh tra xây dựng phải lập tức xác minh các nguy cơ gây nguy hiểm của công trình.

Được biết, trước 1975, bà Thìn là cán bộ giao liên hoạt động bí mật của Đoàn 1752, Bộ Tổng Tham Mưu tại địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng, bản thân bà là thương binh 4/4, có chồng là liệt sĩ và chính bà nhận Huân chương kháng chiến hạng Nhất. Bà chuyển vào Nam hoạt động trước 1975 và sống tại Biên Hòa đến nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem