Chủ đề nóng

Đồng Nai: Lúa đông xuân được mùa được giá nhưng nông dân thu lợi nhuận không nhiều

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 11/04/2023 12:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhiều nông dân trồng lúa tại Đồng Nai, vụ lúa đông xuân năm nay sản lượng lúa tăng, giá lúa cũng khá ổn định, tuy nhiên lợi nhuận không nhiều do giá thành sản xuất cao.
Bình luận 0

Vụ lúa đông xuân nông dân thu được sản lượng lớn

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, diện tích gieo trồng lúa vụ đông xuân năm nay trên toàn tỉnh là 15.231ha, giảm 0,2% so với cùng kỳ. Đến thời điểm này, nông dân trồng lúa trên địa bàn tỉnh đang tất bật thu hoạch. 

Đồng Nai: Vụ lúa Đông Xuân nông dân trúng đậm - Ảnh 1.

Vụ lúa đông xuân năm nay ở Đồng Nai vừa trúng mùa trúng giá. Ảnh: Nha Mẫn

Diện tích gieo trồng vụ đông xuân giảm do một số diện tích thu hoạch vụ mùa chậm nên người dân chưa chuẩn bị các khâu làm đất để xuống giống, một số chân ruộng lúa cao không đủ nước để gieo trồng. Hơn nữa, hiện nay, hầu hết diện tích gieo trồng có xu hướng giảm dần do công tác quy hoạch, xây dựng.

Trên thực tế, so với mọi năm, vụ lúa năm nay vừa được mùa, sản lượng thu được trên những cánh đồng lúa tăng mạnh. Nhưng theo chia sẻ của nông dân, năm nay lúa trúng mùa nhưng lợi nhuận lại thấp hơn những năm trước vì giá thành sản xuất cao. 

Đồng Nai: Vụ lúa Đông Xuân nông dân trúng đậm - Ảnh 2.

Máy gặt làm việc liên tục trên cánh đồng lớn. Ảnh: Nha Mẫn

Nhiều nông dân cho biết, phân bón, thuốc, xăng dầu, máy kéo, máy tuốt lúa, nhân lực đều tăng, dẫn đến các chi phí khác bị đội lên, người nông dân cùng lúc gồng gánh nhiều nỗi lo.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, tại cánh đồng lúa ở xã Long Phước, huyện Long Thành có diện tích trên 300ha đang vào vụ thu hoạch chính. Khắp nơi trên cánh đồng đều nhộn nhịp xe máy cày, xe chở lúa, máy tuốt lúa và nông dân đứng hướng dẫn thu hoạch.

Đa số nông dân đều tỏ ra vui mừng vì vụ đông xuân này năng suất lúa cao hơn các vụ trước từ 1 - 3 tấn/ha. Đặc biệt, đối với giống lúa mới như ST24 và ST25 cũng đạt năng suất khá cao.

Đồng Nai: Vụ lúa Đông Xuân nông dân trúng đậm - Ảnh 3.

Năm nay giá thuê máy gặt là 3 triệu đồng/ha. Ảnh: Nha Mẫn

Ông Lê Văn Vẻ trú tại xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai cho biết nông dân làm lúa năm nay rất phấn khởi vì năng suất lúa cao hơn so với năm trước. Theo ông Vẻ, có thể từ khi xuống giống đến nay thời tiết đẹp nên vụ lúa trúng về năng suất.

“Nhà tôi trồng lúa chủ yếu để ăn nên năng suất cao như năm nay là khá thành công rồi. Tôi mới trồng thử giống lúa ST 25 năm đầu tiên nhưng đã đạt trên 7 tấn/ha”, ông Vẻ nói.

Đồng Nai: Vụ lúa Đông Xuân nông dân trúng đậm - Ảnh 4.

Năng suất lúa tăng khiến nông dân rất vui mừng. Ảnh: Nha Mẫn

Theo nông dân, hiện nay, thương lái đang thu mua với giá 6.700 đồng/kg với lúa chắc, loại 1 với mức giá này nếu so với trước đây nông dân đã có lời nhiều. Tuy nhiên, giá vật tư đầu vào quá cao nên đã kéo lợi nhuận của nông dân đi xuống, dù bán được giá cao nhưng tiền thu về lại không nhiều.

Đồng Nai: Vụ lúa Đông Xuân nông dân trúng đậm - Ảnh 5.

Ông Nữ cười rất tươi vì lúa năm nay được mùa. Ảnh: Nha Mẫn

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nữ, nông dân ngụ xã Long Phước, huyện Long Thành cho biết năm nay giá mọi thứ đều tăng nên tiền thu về túi nông dân không nhiều như kỳ vọng. 

Ông Nữ cho biết công thuê máy gặt lúa trước đây chỉ 2 triệu/ha còn nay lên 3 triệu/ha; tiền công vận chuyển lúa từ ruộng lên điểm tập kết 1 bao cũng tăng từ 1.000 - 2.000 đồng so với trước, hiện giá vận chuyển 1 bao lúa từ ruộng lên đường lớn là 15.000 đồng. 

Ngoài ra, còn nhiều chi phí khác như điện nước, xăng dầu… khiến nông dân cũng đau đầu vì giá thành leo thang.

“Vụ đông xuân năm nay lúa chắc lắm, ruộng của tôi thu được gần 10 tấn/ha, hôm qua ruộng em tôi gặt, thu hơn 1,5ha được 17 tấn lúa tươi. Hiện nay giá thành sản xuất quá cao khiến cho lợi nhuận của nông dân thấp hơn so với những năm trước. Bao phân mấy năm trước có 300.000 đồng mà bây giờ lên gần 1 triệu đồng, đắt vậy nên đội giá thành lên cao. Chúng tôi chỉ mong nhà nước có chính sách hỗ trợ, có phương án giảm giá vật tư… để bà con nông dân an tâm sản xuất”, ông Nữ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem